Vai trò của Thông tin mối đe dọa mạng trong việc bảo mật Internet vạn vật

Vai trò của Thông tin mối đe dọa mạng trong bảo mật Internet vạn vật

Chia sẻ kiến thức 01/09/2023

Khi IoT tiếp tục mở rộng và phát triển, vai trò của Thông tin mối đe dọa mạng (Cyber Threat Intelligence – CTI) trong việc đảm bảo thế giới kết nối này ngày càng trở nên quan trọng. Từ phát hiện và ngăn chặn mối đe dọa đến phát triển chính sách và ra quyết định, CTI cung cấp những hiểu biết sâu sắc và công cụ cần thiết để điều hướng bối cảnh bảo mật Internet vạn vật phức tạp và luôn thay đổi.

Vai trò của Thông tin mối đe dọa mạng trong bảo mật Internet vạn vật

Trong bối cảnh kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng, Internet of Things (IoT) đã trở thành nền tảng của tiến bộ công nghệ. Đó là một mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau, từ điện thoại thông minh đến tủ lạnh thông minh, giao tiếp và chia sẻ dữ liệu với nhau. Tuy nhiên, kỳ tích công nghệ này cũng đưa ra một biên giới mới cho các mối đe dọa mạng, đòi hỏi vai trò quan trọng của Thông tin mối đe dọa mạng (CTI) trong việc bảo vệ hệ sinh thái IoT.

Tìm hiểu và giảm thiểu

Thông tin mối đe dọa mạng là một môn học tập trung vào việc tìm hiểu và giảm thiểu các mối đe dọa trên mạng. Nó liên quan đến việc thu thập và phân tích thông tin về các cuộc tấn công tiềm ẩn hoặc hiện tại đe dọa môi trường kỹ thuật số của tổ chức. Trong bối cảnh IoT, Thông tin mối đe dọa mạng càng trở nên quan trọng hơn khi số lượng thiết bị được kết nối tăng lên, mở rộng bề mặt tấn công tiềm tàng cho tội phạm mạng.

bảo mật Internet vạn vật
Thông tin mối đe dọa mạng là một môn học tập trung vào việc tìm hiểu và giảm thiểu các mối đe dọa trên mạng (ảnh: immuniweb.com)

Tạo môi trường phức tạp và đa dạng

Sự phổ biến của các thiết bị IoT đã tạo ra một môi trường phức tạp và đa dạng, khó bảo mật. Mỗi thiết bị đại diện cho một điểm xâm nhập tiềm ẩn của các mối đe dọa trên mạng và bản chất liên kết với nhau của các thiết bị này có nghĩa là một vi phạm trong một thiết bị có thể gây ra những tác động sâu rộng. Đây là lúc Thông tin mối đe dọa mạng phát huy tác dụng. Bằng cách cung cấp thông tin hữu ích về các mối đe dọa tiềm ẩn, CTI cho phép các tổ chức chủ động bảo vệ mạng IoT của mình.

Phát hiện mối đe dọa

Một trong những cách chính Thông tin mối đe dọa mạng giúp bảo mật IoT là thông qua việc phát hiện mối đe dọa. Các công cụ và kỹ thuật CTI có thể xác định hoạt động đáng ngờ hoặc các điểm bất thường trong lưu lượng truy cập mạng có thể cho thấy mối đe dọa mạng. Điều này cho phép phát hiện và ứng phó sớm, giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng của một cuộc tấn công mạng.

Ngăn chặn mối đe dọa

Ngoài việc phát hiện mối đe dọa, Thông tin mối đe dọa mạng còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn mối đe dọa. Bằng cách phân tích các cuộc tấn công trong quá khứ và xác định các mẫu, CTI có thể dự đoán các mối đe dọa trong tương lai và đưa ra các đề xuất về cách ngăn chặn chúng. Khả năng dự đoán này đặc biệt có giá trị trong môi trường IoT, nơi các thiết bị và công nghệ mới liên tục được giới thiệu, tạo ra những lỗ hổng tiềm ẩn mới.

Chính sách và giao thức bảo mật

Hơn nữa, Thông tin mối đe dọa mạng góp phần phát triển các chính sách và giao thức bảo mật mạnh mẽ. Bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về chiến thuật, kỹ thuật và quy trình (TTP) được tội phạm mạng sử dụng, Thông tin mối đe dọa mạng có thể cung cấp thông tin cho việc thiết kế các biện pháp bảo mật nhằm chống lại các mối đe dọa này một cách hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh IoT, nơi sự đa dạng và phức tạp của các thiết bị khiến các biện pháp bảo mật truyền thống kém hiệu quả hơn.

Hỗ trợ đưa ra quyết định

Hơn nữa, Thông tin mối đe dọa mạng tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định tốt hơn để ứng phó với các mối đe dọa trên mạng. Bằng cách cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về bản chất và mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa, CTI cho phép các tổ chức đưa ra quyết định sáng suốt về phân bổ nguồn lực, quản lý rủi ro và ứng phó sự cố. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh IoT, nơi tác động tiềm ẩn của một cuộc tấn công mạng có thể sâu rộng và tốn kém.

Kết luận

Tóm lại, khi IoT tiếp tục mở rộng và phát triển, vai trò của Thông tin mối đe dọa mạng trong việc đảm bảo thế giới kết nối này ngày càng trở nên quan trọng. Từ phát hiện và ngăn chặn mối đe dọa đến phát triển chính sách và ra quyết định, CTI cung cấp những hiểu biết sâu sắc và công cụ cần thiết để điều hướng bối cảnh bảo mật IoT phức tạp và luôn thay đổi. Bằng cách khai thác sức mạnh của CTI, các tổ chức không chỉ có thể bảo vệ mạng IoT của mình mà còn tận dụng tối đa tiềm năng của các công nghệ này, thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng trong thời đại kỹ thuật số.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/cyber-threat-intelligence-and-the-internet-of-things-securing-the-connected-world/)