Xóa tan nỗi lo khi chuyển nghề CNTT của dân trái ngành

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Nỗi lo khi chuyển nghề CNTT của bạn là gì? Những nỗi lo ấy cản trở bạn ra sao trên bước đường chuyển nghề CNTT khi bạn vốn là dân trái ngành?

Nỗi lo khi chuyển nghề CNTT của bạn là gì? Những nỗi lo ấy cản trở bạn ra sao trên bước đường chuyển nghề CNTT khi bạn vốn là dân trái ngành?

Nhiều người mong muốn chuyển nghề sang lĩnh vực lập trình, nhưng lo ngại doanh nghiệp IT phân biệt tuổi tác khi tuyển dụng nhân sự, thậm chí không tuyển người nhiều tuổi và lo sợ tuổi nghề ngắn.

Nỗi lo tuổi tác khi chuyển nghề IT

29 tuổi mới học nghề lập trình, anh Quân (Hà Nội) vừa học vừa… lo. Anh cho biết, mình đã làm nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng chưa thực sự yêu thích hay có thành quả nào nổi bật. Được người quen giới thiệu, anh bắt đầu tìm hiểu nghề lập trình viên, với thời gian học tập để có nghề linh hoạt, trong khi đó nhu học xong có thể đi làm ngay tại các doanh nghiệp với mức lương hợp lý.

tuyển dụng nhân sự
Thực tế thì nỗi lo tuổi tác trong ngành IT là có thật, nhưng các doanh nghiệp lại không quá chú trọng vấn đề này khi tuyển dụng nhân sự.

“Thời buổi hiện nay có kiến thức công nghệ cũng là một lợi thế, vì kỹ năng này ứng dụng được vào nhiều ngành nghề. Làm lập trình hiện nay cũng có nhiều công ty tuyển dụng với chế độ lương, thưởng hấp dẫn nên mình quyết định thử sức” – anh Quân cho biết.

Tuy nhiên, anh cũng lo lắng mình đã ở tuổi 30, có thể gặp rào cản về tuổi tác trong tuyển dụng. 

“Nhiều người bảo tôi làm lập trình có tuổi thọ nghề nghiệp ngắn, chỉ năm mười năm nữa là có thể bị đào thải khiến tôi cũng rất băn khoăn” – anh chia sẻ.

Những nỗi lo về tuổi tác khiến cho quyết định theo nghề lập trình của anh Quân và nhiều người khác gặp khó. Bởi khi quyết định chuyển nghề thì hầu hết mọi người đều mong muốn có một nghề nghiệp ổn định, lâu dài, có những thành quả cao trong ngành, thay vì sẽ lại sớm phải bỏ nghề trong tương lai gần.

Doanh nghiệp IT không chú trọng tuổi tác khi tuyển dụng nhân sự ngành IT

 Theo anh Nguyễn Văn Tâm – Phó Giám đốc NAL Việt Nam, thì doanh nghiệp IT như NAL không chủ trọng tuổi tác khi tuyển nhân sự ngành IT.

“Công ty cần những người kiên trì, dám thử, nỗ lực để “ngày mai tôi tốt hơn”, có tư duy logic, có ngoại ngữ và kiên trì chấp nhận sai thì có thể đi xa được. Các bạn đã đi làm, khi chuyển ngành IT  sẽ là một người mới tinh trong ngành IT thì sẽ hưởng mức lương Fresher hoặc Junior. Tuy nhiên, kinh nghiệmm ở lĩnh vực khác đôi khi lại là thế mạnh, lợi thế mà NAL tìm kiếm. Giả sử các bạn tham gia các dự án làm phần mềm về Xây dựng, thì các bạn trái ngành như em lại có lợi thế rất lớn…” – anh Tâm phân tích.

Thực tế thì nỗi lo tuổi tác trong ngành IT là có thật, nhưng các doanh nghiệp lại không quá chú trọng vấn đề này. Điều mà các doanh nghiệp tìm kiếm chính là sự kiên tâm, bền bỉ với nghề, thái độ làm việc tốt và chuyên môn tốt. Tuổi tác sẽ không phải rào cản nếu bạn nỗ lực làm việc, nghiêm túc học hỏi để phát triển bản thân và đóng góp cho doanh nghiệp.

Ở FUNiX, khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp là một trong những khóa học được nhiều học viên lựa chọn khi chuyển ngành, chuyển nghề. Không ít học viên ở độ tuổi 30 mới rẽ ngang sang IT và mạnh dạn lựa chọn khóa học này vì thời gian học tập ngắn chỉ từ 4 – 6 tháng, lại có cơ hội việc làm ngay sau khi học xong. Khóa học có sự đồng hành của hơn 40 doanh nghiệp IT hàng đầu tài Việt Nam, mang đến lối mở chuyển ngành chuyển nghề tiềm năng cho học viên

Khi tham gia khóa học FUNiX, các bạn có lộ trình học tập rõ ràng, có doanh nghiệp cam kết tuyển dụng cũng như tài trợ hoàn toàn học phí. Học viên có mục tiêu, có quyết tâm hoàn toàn có thể tham gia khóa học để tìm kiếm một hướng đi tiềm năng. Và tất nhiên, khóa học này không phân biệt tuổi tác, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký để tìm kiếm cơ hội cho mình với công nghệ thông tin.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!