Xuất hiện phần mềm độc hại có thể đánh cắp thông tin đăng nhập được lưu trên trình duyệt Chrome và Edge

Chia sẻ kiến thức 12/12/2021

Chắc chắn rằng việc nhập mật khẩu nhiều lần sẽ khiến bạn cảm thấy phiền toái, khó chịu. May mắn thay, các trình duyệt web phổ biến hiện nay như Chrome, Edge, Firefox đã hỗ trợ tính năng lưu và đề xuất mật khẩu cho người dùng

Chắc chắn rằng việc bị bắt nhập mật khẩu nhiều lần sẽ khiến bạn cảm thấy phiền toái, khó chịu. Bạn đừng lo lắng bởi các trình duyệt web phổ biến hiện nay như Chrome, Edge, Firefox đã có tính năng lưu và đề xuất mật khẩu cho người dùng. Việc trình duyệt có thể lưu thông tin đăng nhập của bạn chắc chắn sẽ rất hữu ích trong hầu hết trường hợp, nhưng đã bao giờ bạn cảm thấy lo lắng khi thông tin đăng nhập của mình có thể bị lộ ra ngoài bằng cách nào đó.
redline tấn công

Bạn nên nhớ rằng có một phần mềm đánh cắp được thông tin người dùng đó là RedLine nhắm mục tiêu vào một số trình duyệt phổ biến nhất hiện nay như Chrome, Edge và Opera. RedLine sẽ lấy cắp mật khẩu người dùng lưu trong trình duyệt và từ đó ăn cắp thông tin thậm chí là số tài khoản ngân hàng của người dùng đang sử dụng.

Hiện tại phần mềm đánh cắp thông tin người dùng RedLine được bán rất nhiều trên các diễn đàn tội phạm mạng với giá khoảng $300 và được triển khai mà không cần nhiều sự hỗ trợ. Một trường hợp nhiễm RedLine nghiêm trọng gần đây đã được phát hiện khi các hacker đã liên tục gửi thư rác tới người dùng, nếu người dùng không để ý có thể tải xuống file Excel XL và cài đặt phần mềm đánh cắp mật khẩu này.

Một báo cáo mới gần đây từ các chuyên gia bảo mật tại AhLab ASC cảnh báo rằng sự tiện lợi của việc sử dụng tính năng tự động đăng nhập trên trình duyệt website đang trở thành một vấn đề bảo mật vô cùng nghiêm trọng. Dựa trên một cuộc nghiên cứu được chia sẻ bởi các nhà phân tích, một nhân viên làm việc online đã bị đánh cắp mất thông tin đăng nhập tài khoản VPN vào tay tội phạm mạng RedLine Steale, đây là kẻ đã sử dụng thông tin để tấn công mạng của công ty 2 tháng sau đó.

Mặc dù máy tính bị nhiễm độc đã được cài đặt các phần mềm diệt virus tiên tiến nhất hiện nay, nhưng nó cũng khó phát hiện và xóa RedLine Stealer, vì vậy hãy nhớ ghi nhớ điều này thật kỹ khi bạn muốn lưu thông tin đăng nhập trên trình duyệt của mình. RedLine sẽ thực sự nhắm mục tiêu là file Login Data được tìm thấy trên tất cả các trình duyệt website của bạn dựa trên Chromium và đây cũng là cơ sở dữ liệu SQLite – nơi lưu tên người dùng và mật khẩu.

Điều tồi tệ nhất là, ngay cả khi người dùng từ chối lưu trữ thông tin đăng nhập của họ trên trình duyệt, hệ thống quản lý mật khẩu vẫn sẽ thêm một mục để yêu cầu người dùng nhập để cho biết rằng trang web cụ thể đã bị đưa vào danh sách đen. Và mặc dù hacker không có mật khẩu cho tài khoản nằm trong danh sách đen này, nhưng chúng vẫn có thể phát hiện ra rằng tài khoản đó tồn tại, và có nghĩa là bạn cho phép chúng tham gia vào các cuộc tấn công lừa đảo.
Lương Thuận – Tổng hợp