Giám đốc FUNiX Japan: “Sự bao dung của người Nhật là khởi đầu tuyệt vời cho sự nghiệp tại Nhật Bản”

Sự kiện

Tại buổi chia sẻ, Giám đốc FUNiX Japan đã chỉ ra 2 điểm quan trọng mà bất kỳ lao động nào muốn làm việc tại Nhật Bản cũng cần phải lưu ý.

Cơ hội lao động tri thức tại Nhật không hề khó. Chỉ cần bạn quyết tâm, ắt sẽ có con đường

Trước thông tin Nhật Bản mở cửa trở lại cho lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam, kể từ ngày 8/1 được xuất hiện trên nhiều trang báo lớn, Giám đốc FUNiX Japan nhận định: “…Điều đó chứng tỏ Việt Nam đang rất quan tâm đến câu đưa lao động sang Nhật Bản làm việc. Thực tế rất nhiều công ty, kể cả FPT cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề này do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cá nhân tôi với vai trò là Giám đốc FUNiX Japan từ tháng 1/2021 nhưng vẫn phải ở Việt Nam 10 tháng nay.”

Anh Cương cũng cho rằng câu chuyện Nhật Bản mở cửa chỉ là 1 trong số các điều kiện. Điều chúng ta phải nhận ra ở đây đó là: Việt Nam cần, và Nhật Bản cũng cần. Một đất nước dân số già, cần nhiều lao động thì việc “outsource” từ nước ngoài sẽ là giải pháp tối ưu.

Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lao động trong lĩnh vực IT.

Theo thống kê của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thì đến năm 2025, riêng ngành CNTT sẽ thiếu hụt khoảng 360.000 nhân lực. Đây là cơ hội rất lớn, và với FUNiX, dù bạn đang ở vị trí nào, đang làm bất kỳ công việc gì, đang có bằng cấp như thế nào, đều có thể tham gia vào hành trình này.

Trước đây, cụm từ “xuất khẩu lao động” sang Nhật thường được biết đến với những công việc khá vất vả trong các nhà máy, công xưởng, xí nghiệp,… Nhưng hiện nay, chúng ta vẫn còn một cơ hội rất lớn, mà nhiều người cho rằng sẽ rất khó để thực hiện – đó là lao động tri thức bậc cao tại Nhật Bản. Chúng ta hoàn toàncó thể đóng góp trí tuệ của mình, làm những công việc tri thức ở cấp bậc cao chứ không đơn thuần là “xuất khẩu lao động” bậc thấp tại những nước phát triển như Nhật Bản.

Giám đốc FUNiX Japan khẳng định: “Việc đi Nhật và làm việc trong môi trường công sở, các công ty lớn không còn là điều quá khó khăn. Quan trọng là chúng ta có dám bắt đầu hay không. Chỉ cần chúng ta quyết tâm, ắt sẽ có con đường.”

Sự bao dung của người Nhật là khởi đầu tuyệt vời cho sự nghiệp tại Nhật Bản

Anh Hoàng Văn Cương cho biết: “Cá nhân tôi với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các đối tác Nhật Bản, tôi nghĩ rằng phẩm chất lớn nhất của họ chính là sự bao dung. Tôi bắt đầu làm việc với người Nhật từ khi còn là sinh viên mới ra trường, còn rất nhiều thiếu sót, nhưng khi mình làm sai, làm không tốt, họ vẫn tận tình chỉ bảo cho mình và tôi nghĩ đó là sự khác biệt rất lớn và cũng chính là cơ hội của chúng ta. Sự gần gũi về văn hoá, sự bao dung của người Nhật sẽ là điểm khởi đầu rất tuyệt vời để các bạn xây dựng sự nghiệp tại Nhật Bản.”

Chia sẻ tại xTalk số 62, Giám đốc FUNiX Japan cho rằng:“Điều tiên quyết nhất khi làm việc với người Nhật, là bạn phải có ý chí, sự kiên trì và tính kỷ luật cao.”

Giám đốc FUNiX cho rằng nếu các bạn đi Mỹ, đi Úc, chắc chắn hành trình sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu muốn sang Nhật, dù tiếng Nhật của bạn chưa giỏi bạn vẫn có thể đi được, trình độ công nghệ của bạn chưa xuất sắc, bạn vẫn có thể học được, khi vào các công ty, bạn sẽ được dạy dỗ rất tỉ mỉ để phù hợp với yêu cầu đặt ra.

Anh Cương nhấn mạnh: “Điều tiên quyết nhất khi làm việc với người Nhật, là bạn phải có ý chí, sự kiên trì và tính kỷ luật cao.”

Trong thời gian sắp tới, FUNiX sẽ tích cực phối hợp với các doanh nghiệp đưa lao động IT Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, đồng thời kết nối với các trường Đại học, Tổ chức giáo dục tại Nhật Bản công nhận các Chứng chỉ đào tạo của FUNiX, tạo thêm những cơ hội mới cho các xTer trên con đường phát triển sự nghiệp CNTT.

Minh Tiến

Bình luận