Màn tranh biện hấp dẫn tại xDebate số 54: "Không nên sử dụng túi nilon tại các siêu thị và trung tâm thương mại:"

Màn tranh biện hấp dẫn tại xDebate số 54: "Không nên sử dụng túi nilon tại các siêu thị và trung tâm thương mại"

Sự kiện

Tham gia xDebate số 54: “Không nên sử dụng túi nilon tại các siêu thị và trung tâm thương mại”  là hai đội chơi đã mang đến những phần tranh biện hấp dẫn.

Thành viên tham gia gồm:

• Đội ủng hộ: Trần Đào Thiên Ái, Chu Thị Khánh Linh, Lê Quân Đạt.
  • Đội phản đối: Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn quang Đạt, Huỳnh Trần Nam Phương.
túi nilon
Hai đội tham gia xDebate số 54: “Không nên sử dụng túi nilon tại các siêu thị và trung tâm thương mại:”

Đội ủng hộ

Mở đầu phiên tranh biện, đội ủng hộ đưa ra định nghĩa túi nilon và khoanh vùng phạm vi siêu thị và trung tâm thương mại, đây là khu vực này khá dễ kiểm soát, dễ triển khai, ý thức người tiêu dùng tốt hơn ở chợ. Đội ủng hộ đưa ra quan điểm sau:

• Túi nilon là hiểm hoạ của môi trường (500 – 10000 năm) hoặc không phân huỷ được, đà sản xuất túi nilon đang tăng đáng kể. Hoá chất từ túi nilon gây ô nhiễm đất và nước, khiến cho đất bị xói mòn, tắc cống rãnh, sản sinh ra nhiều vi khuẩn. Việt Nam hiện là 1 trong 5 nước thải nhiều rác ra biển nhất: 13 triệu tấn/năm, hơn 200 nghìn tấn, hơn 3 nghìn tỷ túi nilon/năm và chỉ được sử dụng một lần. Nhiều đơn vị vẫn chưa có cơ sở để xử lý rác thải
  • Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc phơi nhiễm ra thực phẩm sẽ gây tác hại đến não bộ và gây ra ung thư. Trong túi nilon cũng có các chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormon nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Khói đốt túi nilon cũng có thể sinh ra các hoá chất độc hại gây ngộ độc, khó thải, nôn máu và gây ung thư.
  • Tiết kiệm chi phí về lâu về dài: Chi phí túi nilon sử dụng 1 lần có thể rẻ nhưng dùng nhiều vẫn khá tốn kém. Bên cạnh đó, một số quốc gia đánh giá thuế sử dụng túi nilon khá cao.
    Trong năm 2023, 3/7 – Ngày Quốc tế không sử dụng túi nilon, thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường, sự kiện diễn ra trên các trung tâm thương mại lớn trên cả nước.

Đội phản đối

• Hầu hết các phát kiến mới đều gây ra ô nhiễm, bất kỳ là vật liệu gì từ vải, giấy,… túi nilon chỉ là 1 loại hình có thể gây ra ô nhiễm môi trường. Tương tự cũng có nhiều nguồn trước đây gây ra ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khoẻ, thúc đẩy con người phát triển hơn. Đây là vấn đề khá chung chung và không thể thuyết phục thay đổi để bảo vệ môi trường và sức khoẻ.
    Sử dụng túi nilon mang lại lợi ích kinh tế cao: chi phí sản xuất rẻ, dễ dàng sử dụng và phổ biến.
  • Túi nilon nhiều ưu điểm, đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, kích thước, có khả năng chống nước tốt so với hầu hết các sản phẩm chứa đựng hiện tại.
  • Xuyên suốt lịch sử con người, túi nilon vẫn là giải pháp ưu việt và chưa có hình thức thay thế nào tốt hơn. Lí do có những số liệu thống kê về túi nilon ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe là vì nó quá phổ biến, nếu sử dụng các vật liệu khác thay thế trên diện rộng thì chưa chắc ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khoẻ sẽ đỡ hơn túi nilon.
    Về mặt kinh tế, 1kg túi giấy giá khoảng 140 nghìn đồng, trong khi đó túi nilon chỉ 30-40 nghìn đồng. Và túi nilon hoàn toàn có thể tái sử dụng nhiều lần hơn các chất liệu khác, chỉ cần xây dựng ý thức này cho người dùng.

Kết quả

Chung cuộc, đội ủng hộ với lý lẽ và lập luận chặt chẽ cùng sự ủng hộ của đông đảo khán giả, đã giành chiến thắng tại trận xDebate số 5: “Không nên sử dụng túi nilon tại các siêu thị và trung tâm thương mại”.

Minh Tiến

Bình luận

Sự kiện

Thành viên tham gia gồm:

• Đội ủng hộ: Trần Đào Thiên Ái, Chu Thị Khánh Linh, Lê Quân Đạt.
  • Đội phản đối: Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn quang Đạt, Huỳnh Trần Nam Phương.
túi nilon

Đội ủng hộ