xDay Hà Nội: Sôi động trò chuyện cùng CEO Kalapa | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

xDay Hà Nội: Sôi động trò chuyện cùng CEO Kalapa

Sự kiện

xDay Hà Nội 51 diễn ra tại địa điểm không còn xa lạ với xTer: Không gian văn hoá Đông Tây, làng sinh viên Hacinco. Như thường lệ, sự kiện mở màn với lễ khai giảng chào đón 190 học viên mới gia nhập ngôi nhà FUNiX trong tháng 4 vừa qua. xDay Hà Nội 51 diễn ra tại địa điểm không còn xa lạ với xTer: Không gian văn hoá Đông Tây, làng sinh viên Hacinco. Như thường lệ, sự kiện mở màn với lễ khai giảng chào đón 190 học viên mới gia nhập ngôi nhà Funix trong tháng 4 vừa qua. Thành viên nhập học nhỏ tuổi nhất – em Lương Duy Vinh (áo xanh) – học sinh trường tiểu học Archimedes Academy Hà Nội – đến tháng 8 này mới tròn 10 tuổi.

Founder Nguyễn Thành Nam chào mừng học viên nhí Lương Duy Vinh

Một số học viên đã phải trải qua một quãng đường rất xa để tham gia lễ khai giảng lần này. Điển hình là bạn Lương Thị Thu Hương (đứng thứ 2 bên trái) đã phải dậy từ 5h sáng để kịp cùng mẹ bắt xe từ Thái Bình lên Hà Nội. Hai mẹ con đều say xe nhưng vẫn nghiêm túc tham dự chương trình và nhiệt tình tìm hiểu thêm về FUNiX.

Bạn Lương Thị Thu Hương (áo trắng đồng phục) dậy từ 5h sáng để cùng mẹ bắt xe lên Hà Nội.

Trong bài phát biểu chào mừng học viên mới, founder Nguyễn Thành Nam dẫn dắt từ bản tin về lễ kỷ niệm chiến thắng của Nga trong chiến tranh thế giới thứ 2 (9/5/1945), sang tầm quan trọng của khả năng đặt câu hỏi – nền tảng của chương trình đào tạo tại FUNiX. “Thời đại bây giờ, chỉ cần biết cách đặt câu hỏi, ai cũng có thể tìm ra những tri thức mình cần.” – anh Nam chia sẻ.

Training lần này tập trung vào chủ đề Teamwork – Làm việc nhóm, được hướng dẫn bởi anh Bạch Tuấn Vũ – Phó phòng Đào tạo FPT Telecom – một chuyên gia với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo. Để khuấy đảo bầu không khí, anh Vũ mở màn với một trò chơi suy đoán vui nhộn.

Trainer Bạch Tuấn Vũ mở đầu phần training bằng một trò chơi

Anh cũng không hề thuyết trình, mà chỉ dẫn dắt, để các xTer tự thảo luận khám phá về về những lợi ích mà teamwork mang lại.

xTer sôi nổi thảo luận về về những lợi ích mà teamwork mang lại.

xDay lần này cũng đánh dấu lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa FUNiX và Kalapa. Đây là một phần trong chương trình “100 doanh nghiệp IT cùng FUNiX phát triển nguồn nhân lực” nhằm xây dựng hệ sinh thái nhà trường – doanh nghiệp, hướng tới xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ. Theo đó, Kalapa cam kết hỗ trợ đào tạo, giới thiệu mentor và tuyển sinh viên FUNiX thực tập, làm việc sau khi học xong 3 chứng chỉ đầu tiên tại FUNiX. Phía FUNiX cam kết cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển dụng cụ thể cho doanh nghiệp. Các chương trình học tại Funix sẽ được thiết kế với sự đồng hành của Kalapa nhằm đảm bảo lực lượng nhân sự phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Funix và Kalapa ký thỏa thuận hợp tác

Tiêu điểm của xDay lần này là cuộc trao đổi giữa xTer và anh Nguyễn Thành Nhân – CEO của Kalapa. Không giống với các xTalk khác, anh Nhân không chuẩn một bài diễn thuyết nào, mà trái lại, để cho các bạn xTer chủ động đặt câu hỏi. Anh cũng đặt ra một qui định hết sức độc đáo: tất cả các câu hỏi đều phải dưới 20 chữ, bạn nào hỏi trên 20 chữ đều phải đặt lại. Anh cũng cầm điện thoại bấm giờ để đảm bảo câu trả lời của mình dưới 2 phút. Nếu quá 2 phút, anh đều tham khảo ý kiến của khán giả trước khi tiếp tục trả lời. Quy định vô tiền khoáng hậu này vô hình chung đã giúp các bạn học viên rèn luyện được cách giao tiếp ngắn gọn, vào chủ đề, tránh lan man, và tiết kiệm thời gian.

xTer đặt câu hỏi cho CEO Nguyễn Thành Nhân

Anh Nhân chia sẻ Kalapa tập trung giải quyết bài toán cho vay của ngân hàng và các tổ chức tín dụng, với các sản phẩm dựa vào nền tảng công nghệ Machine Learning và Data Science. Anh cũng tiết lộ về ba tiêu chí chọn người của Kalapa: Sự nhanh nhạy, Nhiệt huyết, và Biểu hiện của ứng viên trong 2 tháng thử việc. Kalapa đang thiếu rất nhiều rất nhiều nhân sự trong tất cả các mảng, từ AI, vận hành, cho đến marketing. Vị CEO trẻ tuổi này còn bật mí, anh đảm bảo lương thực tập tại Kalapa sẽ “phá giá thị trường”. Chỉ cần bạn có tài, đừng ngần ngại tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại Kalapa qua https://kalapa.vn/category/recruitment/.

Được hỏi về khó khăn trong ngành data ở trong nước, anh Nhân chia sẻ, có lẽ thách thức lớn nhất là kỹ năng làm việc kém, tư duy “Chùa một cột” trong nhân sự Việt Nam. Sự tương phản giữa giữa trò chơi Angry Bird của Phần Lan và trò Flappy Bird của Việt Nam chính là một ví dụ điển hình cho tư duy này.

Vân Nguyễn

xDay Hà Nội: Sôi động trò chuyện cùng CEO Kalapa

Sự kiện

Founder Nguyễn Thành Nam chào mừng học viên nhí Lương Duy Vinh

Trainer Bạch Tuấn Vũ mở đầu phần training bằng một trò chơi

xTer sôi nổi thảo luận về về những lợi ích mà teamwork mang lại.

Funix và Kalapa ký thỏa thuận hợp tác

xTer đặt câu hỏi cho CEO Nguyễn Thành Nhân