Amatalk #2: Bàn luận sôi nổi về Machine Learning cùng mentor, học viên FUNiX

Tin tức 04/09/2022

Machine Learning - Deep Learning là gì? Công nghệ này hoạt động ra sao? Vì sao tương lai của Machine Learning là siêu nhỏ? Tất cả những câu hỏi trên chính là chủ đề được thảo luận sối nổi tại Amatalk #2.

Sau số đầu tiên với sự theo dõi của hơn 100 khán giả, AmaTalk – talkshow phổ cập CNTT của FUNiX đã quay trở lại với nội dung bàn luận xoay quanh bài dịch “Vì sao tương lai của Machine Learning là siêu nhỏ”

Chương trình có sự tham gia của mentor Hoàng Minh Toàn – TS Khoa học máy tính tại Dongguk University (Hàn Quốc) và xTer Nguyễn Hoàng Huy (học viên CCDN), thu hút sự quan tâm của hơn 60 khán giả theo dõi. 

Phần trình bày của học viên

Machine Learning
xTer Hoàng Huy chia sẻ  rằng thông qua bài viết, cậu bạn đã có những hiểu biết cơ bản về Machine Learning và cảm thấy rất hứng thú với lĩnh vực này

Mửo đầu chương trình Amatalk #2, xTer Hoàng Huy đã chia sẻ một số hiểu biết nhất định về tương lai của Machine Learning, đặc biệt là Deep Learning thông qua bài viết đã cho trước. Trong đó, xTer này nhấn mạnh những ưu điểm vượt trội của công nghệ này như: tiết kiệm năng lượng, có thể xử lý các dữ liệu lớn thu thập bởi các cảm biến, có thể chạy tốt trên các vi điều khiển,… Huy chia sẻ  rằng thông qua bài viết, cậu bạn đã có những hiểu biết cơ bản về Machine Learning và cảm thấy rất hứng thú với lĩnh vực này. Tuy nhiên, do chưa có đủ thời gian tìm hiểu và không phải là chuyên ngành Huy theo đuổi, học viên này không ngần ngại bày tỏ bản thân vẫn chưa thực sự hiểu sâu sắc về Machine Learning, đặc biệt là Deep Learning. 

Và đó là lí do vì sao Huy Hoàng xuất hiện tại Amatalk#2 để được lắng nghe, thảo luận cùng các chuyên gia và mentor FUNiX.

Phần giải đáp – thảo luận cùng mentor

Kết thúc phần trình bày của xTer Hoàng Huy, rất nhiều những thắc mắc đã được gửi về chương trình như: Machine Learning là gì? Machine Learning (Deep Learning) hoạt động ra sao và những ưu điểm vượt trội của công nghệ này? 

Tổng kết các câu hỏi, mentor Hoàng Minh Toàn đã đưa ra một số những giải đáp như sau. 

Trước hết về định nghĩa Machine Learning, anh cho biết Machine Learning hay học máy là một nhánh của trí tuệ nhân tạo. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu cho phép máy tính có khả năng cải thiện chính bản thân chúng dựa trên dữ liệu mẫu (training data) hoặc dựa vào kinh nghiệm (những gì đã được học). Machine Learning có thể tự dự đoán hoặc đưa ra những quyết định mà không cần được lập trình cụ thể. 

Kết thúc phần trình bày của xTer Hoàng Huy, rất nhiều những thắc mắc đã được gửi về cho mentor Minh Toàn như: Machine Learning là gì? Machine Learning (Deep Learning) hoạt động ra sao và những ưu điểm vượt trội của công nghệ này?

Diễn giả cho biết trong thời đại công nghệ, mọi thiết bị đều được kết nối Internet và gắn chip. Khi chúng ta ứng dụng Machine Learning vào các thiết bị điện tử, khai thác hết các dữ liệu mà các cảm biến thu thập được, sẽ giúp phát huy tối đa tính năng và tự tính toán các thời điểm “ngắt – mở” để tiết kiệm nguồn năng lượng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ở nhiều quốc gia hiện nay và có thể sẽ lan rộng ra toàn cầu. 

Bên cạnh việc chỉ ra khái niệm, khẳng định về tương lai “siêu nhỏ” của Machine Learning và cách thức mà công nghệ này hoạt động, mentor Hoàn Minh Toàn còn đưa một số những gợi ý về các môn học dành cho những học viên có niềm yêu thích, hứng thú nghiên cứu về lĩnh vực này như: Thu thập dữ liệu, Xác suất thống kê, Ma trận, Phân tích dữ liệu,… 

Machine Learning
PGĐ FUNiX  Quách Ngọc Xuân – “đầu tàu” về công  nghệ của trường Mây, với hứng thú về chủ đề Machine Learning, đã trực tiếp tham gia chia sẻ vào nửa cuối chương trình

Đặc biệt tại Amatalk #2, PGĐ FUNiX  Quách Ngọc Xuân – “đầu tàu” về công  nghệ của trường Mây, với hứng thú về chủ đề Machine Learning, đã trực tiếp tham gia chia sẻ vào nửa cuối chương trình, bổ sung thêm những kiến thức bổ ích cho học viên. 

Phản hồi sau chương trình, xTer Hoàng Huy chia sẻ: “Những kiến thức được chia sẻ tại AmaTalk đã giúp mình hiểu ra vấn đề. Còn rất nhiều câu hỏi về thuật toán và mình muốn đào sâu hơn nữa nên mình rất mong chờ các số Amatalk tiếp theo!” 

 

Minh Tiến 

AmaTalk là talkshow phổ cập kiến thức về CNTT do FUNiX thực hiện. Mỗi tuần, một bài dịch liên quan đến công nghệ sẽ được đăng tải trên trang website amatech.vn và là chủ đề chính được mang ra bàn luận. Chương trình sẽ có sự tham gia của 2 khách mời: Một fresher – người sẽ chia sẻ những hiểu biết về bài dịch và đặt ra câu hỏi; Một chuyên gia – mentor, có vai trò giải thích, phân tích, làm sáng tỏ những băn khoăn của fresher cũng như khán giả. Bên cạnh đó, phần Q&A tiếp nối chương trình sẽ tạo cơ hội cho người xem được giao lưu trực tiếp, đặt câu hỏi cho diễn giả và nhận được phần quà hấp dẫn của chương trình.

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!