Chuyện học online giữa mùa nước lũ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Chuyện học online giữa mùa nước lũ

Tin tức 16/10/2020

Những ngày này, Huế oằn mình chống lũ chồng lên lũ. Nhưng giữa mất mát và những âu lo, cuộc sống vẫn tiếp diễn. Nhờ hình thức học và làm việc online, nhiều sinh viên và Hannah FUNiX vẫn có thể kiên cường bám trụ việc học và công việc. Đợi ngày lũ qua.

Mưa trắng trời, nước vừa rút được chút ít lại tiếp tục dâng cao báo hiệu một trận lụt lớn đang tới. Chị Trương Thanh Thủy (Tp.Huế) không khỏi lo lắng khi nghĩ đến những ngày sắp tới… Qua Facebook, chị nhận được nhiều tin lũ từ bạn bè, người thân. Khu vực phía Bắc sông Bồ là nơi chịu nhiều thiệt hại về người và của nhất: Nước ngập đến đầu người, gia súc, gia cầm chết la liệt trong ánh mắt bất lực của người dân. Đã có những thiệt hại về người đầy đau xót.

Gần một tuần nay, mưa lũ dâng cao khiến nhà ngập đến ngang sân, nước vào cả nhà đến đầu gối khiến cuộc sống của gia đình chị Trương Thanh Thủy (TP. Huế) bị đảo lộn. Đi lại, ra ngoài vô cùng khó khăn, thêm mất điện, mất nước khiến chị phải chuyển nơi ở tạm để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Đang là Hannah FUNiX, phải chăm sóc khoảng 60 sinh viên, chị Thủy vẫn xoay sở để không bị gián đoạn trong công việc.

“Điện mất, mình phải bì bõm lội nước khá xa để sạc nhờ điện thoại, laptop để còn tranh thủ online support sinh viên. Thay vì trước kia có mặt 24/24 trên mạng, thì giờ lúc nào có “năng lượng” mình sẽ tranh thủ giải quyết các tin nhắn, thắc mắc của sinh viên – công việc hàng ngày của một Hannah” – chị Thủy cho biết.

Hannah FUNiX bảo, dù trong điều kiện khó khăn, nhưng so với mọi người thì gia đình chị vẫn còn may mắn không bị thiệt hại về người. Nhà chị tuy có bị bay một phần mái, nhưng là không đáng kể so với thiệt hại mất mát chung của trận lũ.

Hiện cũng đang sống tại Huế, xter Nguyễn Minh Nhật (40 tuổi) cho biết khu vực nơi anh ở nước vào tới nhà, nhưng may mắn không bị ngập. Đến nay, gia đình anh chỉ bị thiệt hại một ít cây ăn trái.  Điện mất, mưa to, lũ chồng lũ khiến anh không khỏi lo lắng.

Những ngày nước lũ bủa vây, gia đình em Trương Công Minh Quân (HS cấp 2 tại Tp.Huế) gặp nhiều khó khăn khi mất điện, không có bếp nấu nướng. Cả nhà Quân phải chuyển sang nhà ông bà ngoại để ở tạm.

Nước ngập vào tận nhà, điện mất… nhưng bạn Nguyên (Tp.Huế) vẫn được cha mẹ tạo điều kiện để an tâm học tập.

Cậu bé đang là học sinh cấp 2 phải nghỉ học trên trường. Mẹ Quân là giáo viên, ba là cán bộ công ty Cấp thoát nước tạm thời phải nghỉ làm ở nhà. Quân chưa phải lo toan nhiều, nhưng em cũng phải tạm xa trường, xa lớp. Bù lại, Quân vẫn kiên trì học FUNiX. Việc học online 100% giúp em không bị gián đoạn. Lúc không có điện, Quân ra quán cà phê dùng nhờ điện mà wifi để đảm bảo việc học.

Mưa lũ dâng lên ngập đường quanh KĐT Cựu Viên City

Là học sinh trường Quốc học Huế, Lê Vĩnh Nguyên và gia đình đều bình an trong lũ. Nhà Nguyên ở trong KĐT An Cựu City, nước dâng ngập sân cổng, vào tận nhà nhiều ngày qua. Rất may nhờ có máy phát điện nên vẫn đảm bảo được sinh hoạt trong nhà. Nguyên nhờ vậy vẫn có thể an tâm học tập, đặc biệt là không bị lỡ tiến độ bài vở tại FUNiX. Anh Phúc – phụ huynh của Nguyên cho hay dù mưa lũ, hai vợ chồng anh vẫn cố gắng đảm bảo cuộc sống an toàn, sinh hoạt và học tập bình thường cho con mình.

Nước ngập vào nhà, mất điện… làm đảo lộn sinh hoạt trong gia đình anh.

Từ ngày 5 đến 13/10, miền Trung mưa rất lớn. Tổng lượng mưa tại Hà Tĩnh 350-550 mm, lớn nhất 790 mm tại Kỳ Thượng; Quảng Bình 550-1.200 mm; Quảng Trị 900-2.000 mm; Đà Nẵng 900-1.250 mm; Quảng Nam 1.000-1.500 mm; Quãng Ngãi 500-1.000 mm.

Riêng tại Thừa Thiên Huế, mưa 1.900-2.300 mm. Một số trạm mưa lớn trên 2.000 ở Thừa Thiên Huế, vượt tổng lượng mưa lịch sử năm 1999 (2.244 mm) như: Hồ Khe Ngang 2.276 mm; A Lưới 2.290 mm.

Lũ lớn xảy ra trên 14 tuyến sông chính, trong đó 10 tuyến sông từ báo động 3 trở lên ở 5 tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Đặc biệt lũ trên sông Bồ (Thừa Thiên Huế) và sông Hiếu, Ô Lâu (Quảng Trị) đã vượt mực lũ lịch sử 1999.

Một số hình ảnh lũ lụt tại Huế do Hannah Trương Thanh Thủy gửi đến FUNiX:

Vân Nguyễn – Quỳnh Anh