FUNiX ra mắt môn Dựng hình nội thất 3D với Sketchup

Tin tức 18/05/2022

Dựng hình nội thất 3D với Sketchup là một trong những môn quan trọng trong chương trình đào tạo "Diễn họa viên 3Ds Max" của FUNiX.

Ngày 13/5, Phòng Phát triển Chương trình FUNiX chính thức cho ra mắt môn Dựng hình nội thất 3D với Sketchup. Môn học nằm trong chương trình đào tạo “Diễn họa viên 3Ds Max” nhằm đào tạovị trí Diễn họa viên thiết kế nội thất cho doanh nghiệp LOFT3Di.

Đây là môn học thứ hai và cũng là một trong những môn quan trọng trong chương trình đào tạo “Diễn họa viên 3Ds Max”. Môn học sẽ giúp học viên bước đầu làm quen với thiết kế không gian kiến trúc nội thất 3D và biết cách thiết lập bản vẽ, dựng hình, quản lý đối tượng, bố trí layout và render kết xuất hình ảnh 3D với Sketchup.

Dựng hình nội thất 3D
Môn học Dựng hình nội thất 3D với Sketchup được thiết kế bởi Chuyên gia Nguyễn Đình Khiêm – Thạc sĩ Truyền thông đa phương tiện, sáng lập Học viện Kstudy và có 12 năm làm việc và giảng dạy thiết kế đồ họa.

Đối tượng tham gia và yêu cầu

Chương trình phù hợp cho nhiều đối tượng học viên khác nhau: học viên tốt nghiệp cấp 3 hoặc trung cấp trở lên có mong muốn làm việc trong lĩnh vực diễn họa nội thất 3D hoặc học viên đang học hoặc đã tốt nghiệp các cơ sở đào tạo về đồ họa

Trước khi tham gia học Sketchup, học viên cần phải hoàn thành môn học Xử lý hình ảnh với Photoshop. Bên cạnh đó, yêu cầu học viên cần phải biết lắng nghe, tìm hiểu và có suy nghĩ độc lập, chuẩn bị sẵn các thiết bị cần thiết trước khi vào học.

Nội dung môn học

Môn học được thiết kế bởi Chuyên gia Nguyễn Đình Khiêm – Thạc sĩ Truyền thông đa phương tiện, sáng lập Học viện Kstudy và có 12 năm làm việc và giảng dạy thiết kế đồ họa.

Môn học sẽ có 11 bài học – mỗi bài sẽ có một (hoặc vài) đoạn video yêu cầu học viên phải xem kỹ, bài lab và trả lời quiz. Sau khi hoàn tất 11 bài học, học viên sẽ được thực hiện một dự án cuối môn để được xem là hoàn thành chương trình học.

Nội dung môn học sẽ bao gồm tìm hiểu và ứng dụng Sketchup và 3Ds Max – 2 phần mềm phổ biến nhất trong thiết kế không gian kiến trúc nội thất. Ưu điểm của Sketchup là hỗ trợ dựng các hình 3D một cách nhanh chóng, gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng với người mới. Nhưng kết quả đầu ra vẫn đảm bảo mức phù hợp, chấp nhận được với nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, Sketchup sẽ khó khăn khi đi vào dựng những đối tượng phức tạp, cần độ chi tiết cao – nội dung mà phần mềm 3Ds Max sẽ hỗ trợ các bạn.

Mục tiêu môn học

Khi hoàn thành khóa học này, bạn có thể linh hoạt kết hợp 2 phần mềm bằng cách dùng Sketchup dựng hình nhanh và xuất sang 3Ds Max để hoàn thiện.

Sau khi hoàn thành môn học, học viên cần phải đạt được những kiến thức, kỹ năng chuẩn đầu ra như sau:

• Trình bày được về Sketchup và ứng dụng của phần mềm trong thiết kế 3D
  • Thiết lập được môi trường làm việc nền tảng
  • Trình bày được về bản vẽ, tỷ lệ bản vẽ trong thiết kế 3D
  • Thiết lập được tỷ lệ bản vẽ, bản vẽ và các lệnh tắt trong Sketchup
  • Phân biệt được các công cụ dựng hình cơ bản trong Sketchup
  • Dựng được các hình từ cơ bản đến nâng cao trong Sketchup
  • Giải thích được tính năng group và component, ứng dụng thực tế
  • Sử dụng được tính năng Group và Component cho các bản thiết kế với Sketchup
  • Nắm bắt được chế độ khóa đường và bắt điểm trong Sketchup
  • Nhập được bản vẽ từ file Cad
  • Đọc được nội dung từ file cad thiết kế
  • Nắm được một số Plugin – tiện ích bổ sung phục vụ đắc lực cho việc dựng hình
  • Chèn đối tượng từ thư viện bên ngoài vào Sketchup
  • Quản lý tốt layer, đối tượng trong Sketchup
  • Thành thạo kỹ năng render với Sketchup
  • Dựng được không gian nội thất và ngoại thất từ bản vẽ cho sẵn với Sketchup

Nguồn học liệu

Môn học Dựng hình nội thất 3D với Sketchup được xây dựng bởi mentor Nguyễn Đình Khiêm, trong đó mentor có tham khảo nội dung khóa học Sketchup training được cung cấp bởi Trimble, tập đoàn trực tiếp phát triển phần mềm Sketchup. Khóa học bằng tiếng Anh có đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, dạng video đến dạng tài liệu. Thích hợp để học viên trau dồi thêm kỹ năng dựng hình với 3D với Sketchup.

Ngoài ra, học viên có thể  tìm kiếm những khóa học online mở (MOOC – Massive open online course) có chất lượng thật tốt do những đơn vị/tác giả uy tín cung cấp.

Minh Tiến