Học trực tuyến mở rộng cơ hội cho người trẻ với ngành công nghiệp ô tô | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Học trực tuyến mở rộng cơ hội cho người trẻ với ngành công nghiệp ô tô

Tin tức 13/10/2020

Sự bùng nổ của các thiết bị điện tử trên xe hơi trong những năm gần đây đã mở ra triển vọng rất lớn cho ngành phát triển ứng dụng ô tô (Automotive) và làm tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Automotive. Sự đồng hành của nhà trường – doanh nghiệp và mô hình đào tạo trực tuyến tại FUNiX góp phần giúp các bạn trẻ nắm bắt những cơ hội này một cách dễ dàng hơn.

Đây chính là nội dung của buổi Webinar chủ đề “Cơ hội ngành CNTT và xu hướng ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam” với sự tham gia của gần 170 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, diễn ra vào ngày 10/10 vừa qua.

Diễn giả của chương trình, anh Tạ Trần Minh – Giám đốc FPT Software Global Automotive (FGA) tiết lộ: “Thành công của các hãng xe chỉ có thể đến từ các ứng dụng phần mềm, những phần như cơ khí rất khó để tạo ra sự khác biệt. Vì vậy, các hãng xe lớn đang đẩy mạnh phát triển theo hướng này, dự báo những hệ thống giải trí ghế trước, ghế sau, thiết bị an ninh… sẽ được trang bị cho tất cả các dòng xe trong tương lai. Điều này kéo theo nhu cầu nhân sự cực lớn ở mảng Automotive. Tại Việt Nam,  Nhu cầu nhân lực của FGA tăng trung bình 30% mỗi năm, dự tính hơn 900 kỹ sư vào năm 2021.”

Trong bối cảnh đó, sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường – doanh nghiệp và cách đào tạo hiệu quả nhằm tạo cầu nối để sinh viên kịp thời nắm chắc các cơ hội trong ngành là hết sức cần thiết. Theo TS. Nguyễn Văn Trạng, Phó trưởng Khoa Cơ khí Động lực, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, nhà trường đã phối hợp cùng FUNiX – Tổ chức đào tạo trực tuyến tiên phong tại Việt Nam – triển khai hợp tác đào tạo nhằm đón đầu xu hướng phát triển của ngành Lập trình điều khiển ô tô. Theo đó, 3 môn học trong Khóa học Lập trình Automotive của FUNiX – Lập trình C++ cơ bản, Lập trình C++ nâng cao, Xây dựng giao diện ứng dụng bằng Qt/QML – đã được nhà trường đưa vào chương trình cho sinh viên lựa chọn và công nhận chuyển đổi tín chỉ tương đương. Học tập online theo phương pháp cả FUNiX (FUNiX Way),  sinh viên sẽ có điều kiện chủ động hoàn toàn về thời gian và tiến độ, cũng như nhận được sự hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia CNTT giàu kinh nghiệm. Nhà trường kỳ vọng các em nắm vững và làm chủ kiến thức thực tiễn cũng như sớm tiếp cận với cơ hội thực tập, làm việc.

TS. Nguyễn Văn Trạng, Phó trưởng Khoa Cơ khí Động lực, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM phát biểu tại webinar

Trong bối cảnh bùng nổ nhu cầu nhân lực IT ở Việt Nam, và nhà tuyển dụng chú trọng năng lực làm việc thực tế hơn là bằng cấp… thì mô hình đào tạo theo FUNiX Way mở ra cơ hội thật sự đáng giá cho người trẻ.

Bày tỏ sự quan tâm đến chương trình đào tạo của FUNiX và hợp tác với nhà trường, nhiều sinh viên mong muốn giải đáp các thắc mắc về cơ hội nghề nghiệp, các kỹ năng cần chuẩn bị để theo đuổi Lập trình Automotive.

Anh Tạ Trần Minh cho biết, kỹ sư Automotive ở các mảng khác nhau sẽ cần đến các kiến thức khác nhau như: Software Engineer cần đến kỹ năng lập trình C++/ QT develop, Algorithm, Linux/QNX Operating system; Embedded software engineer cần đến lập trình ngôn ngữ C, Computer science, Algorithm, RTOS, Connectivity… Các yếu tố phi chuyên môn khác cũng rất quan trọng như: đam mê, kiến thức, kinh nghiệm tích lũy, kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày, kỹ năng học hỏi kiến thức mới, ngoại ngữ…

Giám đốc FGA Tạ Trần Minh chia sẻ về những kiến thức cần thiết trong ngành Automotive

Chia sẻ với mối quan tâm và những nỗ lực của nhà trường, chị Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm xSeries của FUNiX mang đến cho các bạn sinh viên gợi ý về lộ trình học tập – thực tập tại doanh nghiệp dành cho sinh viên khoa Cơ khí khi lựa chọn học online tại FUNiX.

“Là một nền tảng kết nối doanh nghiệp với nhà trường, FUNiX giúp đưa doanh nghiệp đến gần hơn với các trường đại học, cho sinh viên cơ hội thực hành sớm. Ngay từ khi học, sinh viên đã được thực hành các kỹ năng cá nhân, học hỏi dựa trên các dự án thực lồng ghép trong chương trình học và được cố vấn nghề nghiệp cá nhân với những chuyên gia giàu kinh nghiệm, tạo định hướng rõ ràng hơn ngay từ khi còn đi học.” – chị Hiền cho biết.

Để khuyến khích các tài năng trẻ từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, FGA sẽ cấp học bổng cho 5 bạn học xuất sắc nhất 3 môn theo chương trình hợp tác học miễn phí 2 môn còn lại để được nhận chứng chỉ khóa học Automotive tại FUNiX. Đồng thời, 5 bạn này sẽ được ưu tiên nhận vào thực tập/tuyển dụng có lương tại FPT Global Automotive cũng như FPT Software.

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn