Xu hướng đào tạo phi truyền thống tạo nhân lực IT cho cách mạng số

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Ông Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX cho rằng, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, các đơn vị đào tạo phi truyền thống là hướng đi đúng đắn giúp lấp đầy khoảng trống to lớn về nhân sự và cũng là khoảng trống của những cơ hội trong ngành IT mà Việt Nam đã bỏ lỡ suốt nhiều năm qua.

Xu hướng đào tạo phi truyền thống được coi là giải pháp cởi mở giúp đào tạo nguồn nhân lực IT thiếu hụt cho cuộc cách mạng số ở Việt Nam.

Nghịch lý thiếu hụt nhân lực của ngành công nghệ thông tin

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những hậu quả nặng nề về nhiều mặt cho xã hội. Tình trạng thất nghiệp, nghèo đói gia tăng. Đến tháng 9/2021, cả nước đã có hơn 1,3 triệu người lao động thất nghiệp theo đại dịch.

Nghịch lý diễn ra trong ngành Công nghệ thông tin, khi ngành này đang tăng trưởng mạnh, nhưng lại thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19, công nghệ thông tin (CNTT) vẫn đang là một trong những mũi nhọn của nền kinh tế. Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng quốc gia số vào năm 2030, khẳng định vai trò của CNTT trong sự phát triển chung của toàn xã hội.

Theo thống kê từ TopDev – nền tảng tuyển dụng chuyên IT Việt Nam, năm 2021, số nhân lực ngành công nghệ thông tin cần có ước tính khoảng 500.000 người, thiếu hụt 190.000 nhân sự. Còn theo dự báo của Bộ TT và TT, đến năm 2025, Việt Nam vẫn thiếu khoảng 800.000 nhân sự IT. Nếu chỉ trông chờ vào nguồn nhân lực từ các cơ sở đào tạo truyền thống là điều không thể.

Để xoay sở nhằm có đủ nguồn nhân lực, nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm các giải pháp đào tạo phi truyền thống: Tự đào tạo, tự bảo nhau học, người trước dẫn dắt người sau, đặc biệt là đào tạo trực tuyến.

đào tạo phi truyền thống
Để xoay sở nhằm có đủ nguồn nhân lực, nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm các giải pháp đào tạo phi truyền thống: Tự đào tạo, tự bảo nhau học, người trước dẫn dắt người sau, đặc biệt là đào tạo trực tuyến. FUNiX là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX cho rằng, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, các đơn vị đào tạo phi truyền thống là hướng đi đúng đắn giúp lấp đầy khoảng trống to lớn về nhân sự và cũng là khoảng trống của những cơ hội trong ngành IT mà Việt Nam đã bỏ lỡ suốt nhiều năm qua.

Tại FUNiX, nhiều hoạt động hợp tác đào tạo và tuyển dụng với các doanh nghiệp được đẩy mạnh trong suốt hơn 6 năm đơn vị tiên phong về đào tạo CNTT này ra đời và phát triển.

“FUNiX hiện có mạng lưới hơn 100 đối tác là doanh nghiệp trong ngành, cam kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng nguồn ứng viên từ đơn vị” – ông Thành Nam cho biết.

Người học, người lao động hưởng lợi từ đào tạo phi truyền thống

Năm 2020 – 2021, đơn vị triển khai nhiều dự án đào tạo hợp tác phi truyền thống như: Chương trình doanh nghiệp CNTT tài trợ học phí, Dự án Chuyển đổi số công nhân… Các chương trình không hạn chế đầu vào về nghề nghiệp, tuổi tác, chỉ đòi hỏi học viên cam kết giờ giấc học tập và quyết tâm đi làm cho doanh nghiệp ngay sau khi học xong. Mức lương dự kiến của học viên khi đi làm là từ 8-12 triệu đồng/ tháng.

Bằng phương pháp học tập linh hoạt, kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp trong xây dựng chương trình đào tạo, tư vấn chuyên môn, định hướng nghề nghiệp… FUNiX mang đến hàng nghìn cơ hội học nghề lập trình miễn phí 100% cho các bạn trẻ, người lao động mong muốn chuyển nghề, bao gồm cả công nhân, lao động yếu thế chịu ảnh hưởng từ đại dịch.

Để tham gia chương trình Doanh nghiệp CNTT tài trợ học lập trình, học viên cần cam kết theo sát lộ trình học tập, đảm bảo thời lượng học tập ít nhất 3- 4 tiếng mỗi ngày trong suốt 6 tháng. Trong đó, người học sẽ trải qua ba giai đoạn học tập, bao gồm chuẩn bị nền tảng, học chuyên môn hướng chuyên sâu và thực hiện đồ án cuối khóa. Khóa học trị giá 30 triệu đồng. Người học muốn đăng ký cần đóng khoản tiền cọc là 15 triệu đồng nhằm đảm bảo theo đúng cam kết và sẽ được hoàn trả toàn bộ sau khi làm việc chính thức tại doanh nghiệp. Mức lương khi đi làm là 8-12 triệu đồng.

Lê Đình Văn, một công nhân may vốn là “tờ giấy trắng” với ngành IT, nay là lập trình viên tại FPT Software nhờ học FUNiX khẳng định: “Mọi con đường đều rất gian nan, nhưng nhờ chương trình học rõ ràng, bài bản, có sự trở giúp của FUNiX, mình đã tìm thấy tương lai với nghề lập trình. Trở thành một lập trình viên khiến gia đình, mọi người thay đổi cách nhìn về mình”.

Còn bạn Nguyễn Sơn Tùng, một người từng thất nghiệp, thất bại trong kinh doanh, chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh Covid – 19… chuyển nghề thành công sang lập trình viên sau 5 tháng học FUNiX cho biết: “Chương trình Doanh nghiệp tài trợ học phí rất tuyệt vời cho các bạn mới ra trường, tạo môi trường cho các bạn có ý định tìm hiểu về ngành IT, và cả các bạn có dự định chuyển đổi ngành nghề. Việc các doanh nghiệp tài trợ cho khóa học của FUNiX giống như một cánh cửa giúp các bạn có cơ hội được học lập trình một cách bài bản mà không mất học phí; Thứ 2 là có cơ hội về việc làm và tiếp cận các mức lương hấp dẫn. Trong thời buổi hiện tại, đây vừa là thách thức vừa là cơ hội lớn cho các bạn trẻ”.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Tổng quan về port scanning (quét cổng)

Khi máy tính của bạn kết nối với Internet, nó sẽ sử dụng các "port" (cổng) để giúp thực hiện công việc của mình. Cả quản trị viên mạng và tin tặc đều muốn quét các port này để tìm...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại