Hướng nghiệp là tạo cơ hội để các con tự tìm ra con đường của mình | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Hướng nghiệp là tạo cơ hội để các con tự tìm ra con đường của mình

Tin tức 22/04/2024

Đây là nhận định của các chuyên gia về tâm lý - giáo dục tại sự kiện Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến do FUNiX đồng hành cùng Trường THCS - THPT Ban Mai tổ chức tối 19/4.

Sự kiện Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến thu hút sự quan tâm của hơn 150 phụ huynh, học sinh cấp 2-3 của trường THCS – THPT Ban Mai. Ảnh chụp màn hình.

Sự kiện có sự đồng hành của: TS Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT; Thạc sĩ Đặng Thị Thanh Tùng – chuyên gia tâm lý trẻ em. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện hướng nghiệp cho học sinh “Hiểu để đồng hành – biết để chắp cánh” do FUNiX tổ chức cùng các trường phổ thông trên toàn quốc và thu hút sự quan tâm của hơn 150 phụ huynh, học sinh cấp 2-3 đến từ trường THCS – THPT Ban Mai. 

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tâm lý chuyên môn sâu về đánh giá sàng lọc test tâm lý, tư vấn, trị liệu tâm lý cho trẻ em, Thạc sĩ Đặng Thị Thanh Tùng cho rằng hành trình hướng nghiệp nên bắt đầu ngay từ khi trẻ học cấp 2. Trong giai đoạn này, phụ huynh nên định hướng cho con tham gia vào các hoạt động trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm bước đầu khám phá thiên hướng, thế mạnh, yêu thích của bản thân. 

Khi trẻ bước vào cấp 3, gia đình nên bắt đầu khuyến khích các em có những hình dung, suy nghĩ rõ ràng hơn về mong muốn, dự định tương lai; cùng thảo luận với con để lên kế hoạch thực hiện. “Quá trình này phải được dựa trên sự thấu hiểu về bản thân của các bạn trẻ, phụ huynh chỉ đóng vai trò là người gợi mở, đồng hành, chứ tuyệt đối không nên áp đặt những kỳ vọng của mình cho con”, Thạc sĩ Thanh Tùng nhấn mạnh. 

Thạc sĩ Đặng Thị Thanh Tùng – chuyên gia gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tâm lý trẻ em. Ảnh: FUNiX

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Thành Nam cho rằng khó khăn lớn nhất của hành trình hướng nghiệp là phụ huynh nào cũng mong muốn định hướng cho con một con đường hạnh phúc nhưng lại không thể dự đoán trước những thay đổi của tương lai. Những kinh nghiệm, mạng lưới quan hệ của cha mẹ sẽ không còn đủ để giúp con đối mặt với một thế giới đang thay đổi từng ngày với sự phát triển của công nghệ. 

Điều chắc chắn duy nhất là các bạn trẻ ngày nay sẽ phải đối mặt với một thị trường lao động có tính cạnh tranh toàn cầu. “Con cái chúng ta sẽ không chỉ phải cạnh tranh với nông dân Úc mà còn là Braxin, những lập trình viên Mỹ và Ấn độ, những kỹ sư Pháp và Trung Quốc, những hướng dẫn viên du lịch Thụy Sĩ và Thái Lan…,” ông nhận định. 

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, Founder FUNiX. Ảnh: FUNiX

Nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho rằng trong bối cảnh này, mọi kế hoạch được định sẵn đều là không đủ. “Ko ai có thể chỉ đường cho các em tốt hơn chính các em. Hướng nghiệp là tạo điều kiện tốt nhất để con tự tìm, đặt mục tiêu và phấn đấu cho tương lai của chính bản thân mình”, ông khẳng định. 

Tại chương trình, ông giới thiệu FUNiX Wings – giải pháp để FUNiX đồng hành, sát cánh cùng cha mẹ trong việc trang bị cho con năng lực cần thiết để có thể tự lựa chọn ngành nghề tương lai, thậm chỉ đủ tự tin và lý lẽ để thuyết phục gia đình chấp nhận lựa chọn của mình.

Để làm được điều này, FUNiX Wings sẽ giúp học sinh phát triển ba kỹ năng: thói quen học từ Internet mỗi ngày, cách đặt câu hỏi và tìm đúng người để hỏi. Những kỹ năng này sẽ được rèn luyện thông qua một chương trình 6 kỳ học kiến thức nền tảng về CNTT và một ngoại ngữ (Anh, Trung, Nhật, Hàn, Đức). Học sinh học theo lớp trực tuyến 2 tiếng/buổi, 5 buổi mỗi tuần, những bạn có năng lực tự học được chứng minh thì được cho phép học tự do. Dù không có định hướng theo CNTT, nền tảng công nghệ và kỹ năng ngoại ngữ mà các em được trang bị vẫn là một lợi thế lớn trong bất kỳ một ngành nghề nào. Bên cạnh đó, FUNiX sẽ thường xuyên trao đổi, kết nối chuyên gia, tạo cộng đồng để cùng đồng hành với phụ huynh trong hành trình hướng nghiệp cho các con.

Hoạt động hướng nghiệp được trường Ban Mai triển khai từ cấp Mầm non đến THPT theo ba mảng giáo dục – trải nghiệm – tham vấn hướng nghiệp. Ảnh: nhà trường cung cấp

Đại diện từ phía nhà trường, Thạc sĩ Trần Thị Luyến – Phó Hiệu Trưởng Trường THCS – THPT Ban Mai chia sẻ hoạt động hướng nghiệp được nhà trường triển khai từ cấp Mầm non đến THPT theo ba mảng giáo dục – trải nghiệm – tham vấn hướng nghiệp. Các bộ kiến thức kỹ năng về tư duy tài chính, kiến tạo doanh nhân, thông tin về các ngành nghề được trang bị cho học sinh qua những hoạt động như các cuộc thi, tour trải nghiệm công ty… Cô bày tỏ kỳ vọng sự kiện Tư vấn do FUNiX tổ chức bổ sung thêm một kênh thông tin hữu ích cho cha mẹ để đồng hành cùng con trong hành trình học tập và xây dựng sự nghiệp tương lai.

Vân Nguyễn

Phụ huynh, học sinh quan tâm đến chương trình FUNiX Wings có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Chuỗi sự kiện hướng nghiệp cho học sinh “Hiểu để đồng hành – biết để chắp cánh” do FUNiX tổ chức cùng các trường phổ thông trên phạm vi toàn quốc. Chuỗi sự kiện có sự đồng hành của các diễn giả là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, tâm lý học đường, các đại diện doanh nghiệp tuyển dụng.

Thông qua từng buổi tư vấn trực tuyến, các diễn giả sẽ chia sẻ và giúp phụ huynh định hướng trong việc tìm hiểu và hướng nghiệp cho con. Qua đó, phụ huynh nhận về nhiều lợi ích như hiểu rõ phương pháp, thời điểm cần thiết để hướng nghiệp cho con; biết cách thức, các bí kíp để gần và hiểu con hơn, giúp con rèn tính chủ động cùng những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống; trang bị kiến thức để hiểu rõ về các ngành nghề và xu hướng tuyển dụng trong tương lai.

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!