Mentor Nguyễn Trung Trí được vinh danh "Mentor của tháng" tại Lễ Tôn vinh FUNiX

Mentor Nguyễn Trung Trí được vinh danh “Mentor của tháng” tại Lễ Tôn vinh FUNiX

Tin tức 02/03/2022

Mentor của tháng là một trong những hạng mục được vinh danh tại Lễ Tôn vinh FUNiX, nhằm tri ân những đóng góp và cống hiến của mentor cho sự phát triển của trường Mây. Mentor không chỉ là người hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho học viên bất cứ khi nào, mà còn là người bạn, người anh, người thầy và rất có thể là đồng nghiệp trong tương lai của các học viên FUNiX.

mentor
Mentor Nguyễn Trung Trí với những cống hiến trong 2 năm làm việc tại FUNiX

Mentor Nguyễn Trung Trí – Mentor của tháng

Tại Lễ tôn vinh tháng 2, danh hiệu này đã được trao cho mentor Nguyễn Trung Trí.

Hơn 2 năm làm việc tại FUNiX, anh đã có 2849 phiên hỏi đáp (tương đương 994 giờ tương tác với người học), 92 phiên coaching (tương đương 4290 phút) và chỉ riêng trong tháng 2/2022, anh đã thực hiện 29 phiên hỏi thi và chấm 66 assignments.

Chia sẻ cảm xúc tại buổi lễ, anh Trí cảm thấy rất bồi hồi và bất ngờ, anh gửi lời cảm ơn tới BTC va các xTer đã bầu chọn.

Nhân cơ hội lên sóng trong Lễ Tôn vinh, mentor Trung Trí đã đưa ra lời giải cho câu hỏi mà nhiều học viên thắc mắc với anh: “Tại sao học lập trình quá khó và học mãi không giỏi?”.

Anh trả lời rằng bản thân mình cũng từng gặp những khó khăn trong quá trình học CNTT ở trường ĐH. Sau đó anh gặp được thầy giáo hướng dẫn (với vai trò như một mentor), giúp anh nhận ra vấn đề và vững vàng theo đuổi đam mê CNTT.

Bên cạnh là mentor của FUNiX, hiện tại anh là một Giáo viên THPT, trưởng nhóm thiết kế và xây dựng Website Chuyên Web.VN và nhà đầu tư. Song song với đó, anh cũng đang theo học Thạc sĩ chuyên ngành CNTT tại trường ĐH Công Nghiệp TP HCM.

mentor
Anh Trí vui mừng và bất ngờ khi được vinh danh là mentor của tháng

Vượt qua khó khăn để trở thành một mentor tốt

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình làm mentor, anh Trí cho biết: “Theo mình, bên cạnh phải chuẩn cho bản thân kiến thức vững chắc về môn học, kinh nghiệm thực tế dồi giàu thì phải chuẩn bị cho mình tính kiên nhẫn, kiên nhẫn trong việc trao đổi để biết vấn đề của học viên nằm ở đâu, kiên nhẫn trong việc giải thích vấn đề để học viên hiểu và vận dụng vào thực tế. Và khó khăn tiếp theo là phải sử dụng ngôn ngữ sao cho thật nhẹ nhàng, gần gũi và tuyệt đối không được cáu gắt khi nhận được những lời khó nghe từ học viên. Kinh nghiệm cho thấy, sau khi đã nắm được vấn đề của học viên, mình chỉ cần nhỏ nhẹ trao đổi một cách chậm rãi, nhiệt tình, như thể những người bạn ngồi trao đổi, nói chuyện với nhau thì việc hướng dẫn sẽ mang lại hiệu quả rất cao.”

Về phương châm công việc mentor, anh Trí khẳng định phải thực hiện mentoring bằng cái tâm và đạo đức nghề nghiệp. Kiên nhẫn, chịu khó lắng nghe nghe tâm tư, nguyện vọng, vấn đề của học viên, rồi đặt mình vào bản thân của học viên để trao đổi, hướng dẫn. Cố gắng dùng từ ngữ thật gần gũi, dễ hiểu để tạo không khí thoải mái nhất trong phiên trao đổi.

Nhắn nhủ đến các học viên, anh Trí chia sẻ muốn trở thành lập trình viên giỏi, các bạn hãy làm thật nhiều, thực hành thật nhiều để rút ra kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân. Ngày trở thành lập trình giỏi sẽ không xa khi chúng ta phát triển kỹ năng tự học.

Minh Tiến