Môn học Hệ điều hành (version 4) có những thay đổi như thế nào?

Tin tức 14/12/2022

Môn học Hệ điều hành (version 4) được thiết kế bởi Chuyên gia Bùi Trọng Tùng (Giảng viên tại Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội với 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo thực hành tại các trường Đại học, cơ quan, công ty).

Thuật ngữ “Hệ điều hành” được biết đến rộng rãi với những cái tên như: Windows, Android, iOS, MacOS khi chúng ta sử dụng hoặc lựa chọn khi mua máy tính, thiết bị di động thông minh.

Bất kỳ ai cũng hiểu rằngđể các thiết bị đó có thể hoạt động và cài đặt các ứng dụng tiện ích đó thì hệ điều hành luôn phải được cài đặt trước tiên.

Hệ điều hành
Môn học Hệ điều hành (version 4) được thiết kế nhằm cung cấp cho học viên các kiến thức về kiến trúc và nguyên lý hoạt động của hệ điều hành máy tính.

Đối tượng tham gia

• Là những người có mong muốn học lấy bằng Đại Học
  • Là những người muốn bổ sung kiến thức, kỹ năng cơ bản trong hệ điều hành máy tính
  • Là những người muốn có kỹ năng quản lý tài nguyên trên máy tính gồm phần cứng và phần mềm ứng dụng, dữ liệu
  • Là những người muốn khám phá một số hoạt động của hệ điều hành Linux, xây dựng được chương trình tương tác và sử dụng các cơ chế điều khiển của hệ điều hành

Mục tiêu môn học

Môn học là sự khởi đầu đưa người học làm quen với Hệ điều hành. Cụ thể, học viên sẽ nắm được ngôn ngữ Shell cơ bản trên Linux hay các khái niệm chính về quản lý tiến trình và quản lý bộ nhớ. Bên cạnh đó, khoá học cung cấp kiến thức về hệ thống tệp tin, I/O hay Deadlock. Từ đó, giúp cho học viên có kỹ năng về thiết kế và cài đặt hệ điều hành, đây cũng là tiền đề để xây dựng được các chương trình ứng dụng sau này.

Sau khi hoàn thành môn học, học viên cần đảm bảo đầu ra như sau:

1. Hiểu về các khái niệm chính về hệ điều hành.
2. Hiểu ngôn ngữ Shell cơ bản trên Linux.
3. Hiểu về các khái niệm chính về quản lý tiến trình.
4. Hiểu về các khái niệm chính về quản lý bộ nhớ.
5. Hiểu về các khái niệm chính về hệ thống tệp tin.
6. Hiểu về các khái niệm chính của hệ thống I/O.
7. Hiểu về các khái niệm chính về deadlock.
8. Sử dụng hệ điều hành Linux.
9. Sử dụng lệnh shell cơ bản trong hệ thống Linux.
10. Hiểu ngôn ngữ C / C++ cơ bản trên Linux.

Hệ điều hành.
Môn học là sự khởi đầu đưa người học làm quen với Hệ điều hành.

Nội dung môn học

Môn học này sẽ có 4 phần và gồm 21 bài học, cụ thể từng phần:

• Phần 1: Cơ bản về hệ điều hành
  • Phần 2: Quản lý bộ nhớ
  • Phần 3: Đồng bộ hóa và Deadlock
  • Phần 4: Hệ thống tệp tin và Luồng

Trong phần đầu, học viên sẽ được giới thiệu về những khái niệm và hoạt động của hệ thống máy tính. Bên cạnh đó, người học sẽ được cung cấp các cách để thiết bị phần cứng hoạt động cùng nhau, cũng như cách các thiết bị nhập và xuất hoạt động với nhau.

Ở phần hai, người học sẽ được học về phân trang, vận dụng thuật toán thay thế trang và bộ nhớ ảo. Đặc biệt, trong phần này học viên sẽ hiểu rõ các công thức để vận dụng tính toán thời gian truy cập bộ nhớ.

Ở phần ba, học viên sẽ nắm được các khái niệm mới như chia sẻ bộ nhớ, đồng bộ hóa dành cho biến khóa và busy – waiting, bài toán Producer – Consumer và Binary Semaphores và deadlock. Đồng thời, các thao tác và làm việc với hệ thống tệp tin thông qua lời gọi hệ thống cũng sẽ được đề cập trong phần học này.

Phần cuối cùng, học viên sẽ được tìm hiểu về khái niệm, ưu điểm hay nhược điểm liên quan tới các phân bổ tệp liền kề và phân bổ tệp không liền kề. Ngoài ra, người học sẽ được cung cấp kiến thức về hàm fork() trong lời gọi hệ thống, đơn luồng và đa luồng trong hệ điều hành.

Một số thay đổi so với môn Hệ điều hành (version 3)

Nếu như ở version 3, nội dung môn học có 4 phần bao gồm 11 bài, thì version 4 đã nâng cấp thành 21 bài.

Về cách tính điểm chung cho môn học thay vì 10% điểm làm quiz, 10% điểm làm Lab, 10% Progress Test, 40% điểm ASM và 30% điểm thi cuối môn, version 4 đã có sự thay đổi thành: 10% điểm làm quiz, 10 % điểm làm Lab, 50% điểm ASM, 30% điểm thi cuối môn.

Nguồn học liệu

Khóa học MOOC này được cung cấp trên nền tảng Udemy. Đây là nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến đại chúng mở được đánh giá rất cao trong các nền tảng MOOC hiện nay trên thế giới.

Minh Tiến