Một số thay đổi trong môn học Các hệ cơ sở dữ liệu (phiên bản nâng cấp)

Một số thay đổi trong môn học Các hệ cơ sở dữ liệu (phiên bản nâng cấp)

Tin tức 22/11/2022

Một số thay đổi trong môn học Các hệ cơ sở dữ liệu (phiên bản nâng cấp) được bởi mentor Mai Trọng Nghĩa - AI engineer tại Citigo, Tác giả series Python Machine learning tại TEK4.VN.

Môn học Các hệ cơ sở dữ liệu thuộc 7 Chứng chỉ đào tạo CNTT của FUNiX. Đây là môn đầu thiên thuộc chứng chỉ Data Engineer và là môn điều kiện của 1 số chứng chỉ khác như: Automotive, Data Science, Data Analysis

Ngày 21/11, Trung tâm Công nghệ chuyên sâu xSeries FUNiX đã cho ra mắt phiên bản nâng cấp của môn học này với một số thay đổi về nội dung, mục tiêu môn học và cách tính điểm hoàn thành môn. 

Các hệ cơ sở dữ liệu
Các hệ cơ sở dữ liệu

Mục tiêu môn học 

Môn học nhằm trang bị những kiến thức và phần mềm quản lý các hệ cơ sở dữ liệu. Sau khi học xong, học viên cần đạt được một số mục tiêu như sau: 

 • Hiểu về các khái niệm cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu và ngôn ngữ truy vấn.
 • Vận dụng thành thạo ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu (DDL) và Ngôn ngữ thao tác dữ liệu (DML).
 • Biết cách xây dựng mô hình thực thể quan hệ và mô hình quan hệ.
 • Hiểu chuẩn hóa dữ liệu và áp dụng các kỹ thuật chuẩn hóa trong thiết kế cơ sở dữ liệu.
 • Hiểu và vận dụng được View, Cursor, Stored Procedure, Function, Trigger, Index.
 • Nắm được các nguyên tắc thiết kế cơ sở dữ liệu.

Nội dung môn học 

Trong môn học này, các bạn sẽ được học về cách quản lý và lưu trữ định dạng dữ liệu có cấu trúc bằng một DBMS rất phổ biến là MySQL. Phần đầu của môn học các bọc viên sẽ được giới thiệu những khái niệm cơ bản nhất như khái niệm cơ sở dữ liệu, hệ quản trị cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ truy vấn dữ liệu. Ngoài ra các bạn cũng sẽ bước đầu được tiếp xúc với cách viết các câu truy vấn cơ bản trong MySQL.

Trong phần hai, học viên sẽ được học về các kiểu dữ liệu phổ biến trong MySQL, đặc biệt trong phần này các bạn sẽ được học về các kiểu lệnh JOIN để thực hiện truy vấn kết hợp trên nhiều bảng.

Trong phần ba, các bạn sẽ được học về các khái niệm mới như Stored procedure, Function, và Transaction trong MySQL.

Trong phần bốn, các bạn sẽ được học cách để thiết kế một cơ sở dữ liệu, các bạn sẽ được học các mô hình dữ liệu như mô hình thực thể quan hệ (ER Model), mô hình quan hệ (Relational Model), cách chuyển đổi từ mô hình thực thể quan hệ sang mô hình quan hệ. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được học cách thiết kế một lược đồ thực thể liên kết (ERD).

Phần cuối cùng, các bạn sẽ được tìm hiểu cách để chuẩn hóa các quan hệ (Relation) hay các bảng. Nếu các bảng đều được chuẩn hoá thì sẽ tránh được việc dư thừa dữ liệu.

Một số thay đổi như sau: 

 • Khung môn học sẽ bao gồm 5 phần, 22 bài với 3 assignment và 21 bài Lab
 • Về điểm số hoàn thành môn sẽ bao gồm: 10% điểm làm Quiz, 25% điểm làm Lab, 35% điểm làm ASM và 30% điểm thi cuối môn

Nguồn học liệu 

Môn học Các hệ cơ sở dữ liệu phiên bản cũ sử dụng nguồn học liệu trên Coursera và Udemy. Phiên bản mới, FUNiX sẽ sử dụng hoàn toàn nguồn học liệu trực tuyến (MOOC) trên nền tảng Udemy. Hiện tại, FUNiX đang là đối tác độc quyền của Udemy tại Việt Nam, chịu trách nhiệm phân phối các khoá học của nền tảng uy tín này. 

Minh Tiến 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!