My FUNiX Story #28: FUNiX với tôi như thế | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

My FUNiX Story #28: FUNiX với tôi như thế

Tin tức 22/10/2020

My FUNiX Story #28 đến từ cựu sinh viên FUNiX Phùng Minh Nhật, hiện đang công tác tại HVCG Software.

Năm 2019, tôi bắt đầu kì học chuyên ngành đầu tiên của mình tại Đại Học FPT. Trong danh sách các môn phải học trong kì đó, có một môn là “Becoming A Digital Citizen – Trở thành công dân số”. Tên môn học khá là kì lạ.

Tôi tìm hiểu thêm thì thấy môn này do một bên thứ 3 là FUNiX giảng dạy. Tra cứu thêm về FUNiX, tôi biết thêm rằng đây là hình thức học đại học trực tuyến trực thuộc Đại học FPT. Tôi tự nhủ rằng “Hmm, thú vị đấy”, vì hình thức đại học trực tuyến này phổ biến nhất là ở Mỹ, giờ Việt Nam cũng triển khai nên đây sẽ là một cơ hội để tôi có thể trải nghiệm một điều gì đó mới mẻ.

Buổi học đầu tiên, chúng tôi được giới thiệu rằng môn học này chỉ yêu cầu lên lớp 1 buổi 1 tháng, còn lại là tự học và làm bài kiểm tra theo giáo trình trên trang web của trường. Tôi nghĩ vậy cũng tiện cho việc học các môn khác của bản thân mình. Nhưng mọi chuyện không suôn sẻ như tôi nghĩ.

Tôi cảm thấy chật vật với môn học này vì nó yêu cầu làm quiz trong chương trình phải đúng tất cả 100% nếu không thì sẽ bị đánh trượt. Trong quá trình học, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn khi cùng lúc phải hoàn thành nhiều deadline cùng lúc nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng bài tập của mình ở mức cao nhất. Trong quá trình tự học đó, tôi cảm thấy các kĩ năng tìm kiếm của mình được nâng cao hơn, kĩ năng xử lí các kiến thức thu thập được cũng tốt hơn rất nhiều.

Một câu chuyện sẽ không đáng nhớ nếu như không có những kỉ niệm. Kỉ niệm của tôi với FUNiX không hề đẹp như nhiều người nghĩ. Trong quá trình học tập với FUNiX, ngoài những kiến thức được mentor chỉ dẫn ra – điều mà tôi cảm thấy khá hài lòng, thì có một vấn đề khiến tôi rất không vui: sự đúng giờ của mentor phỏng vấn qua Skype.

Rất nhiều lần mentor trễ giờ phỏng vấn của tôi tới gần 2 tiếng mà không hề báo trước, thậm chí là quên hẳn lịch phỏng vấn của tôi. Có một lần, mentor hẹn tôi phỏng vấn lúc 20h30 nhưng đến tận 23h15 mới gọi điện và lấy lí do là hôm ấy có bóng đá. Tôi cố hết sức để kìm chế cảm xúc để hoàn thành buổi phỏng vấn. Sau đó, tôi viết một email rất dài cho phía Quản lí đào tạo của FUNiX để nói về sự tức giận của mình bằng những từ ngữ mang tính tôn trọng nhất có thể. Trong đầu tôi lúc ấy nghĩ chắc họ sẽ không đọc đâu nhưng thôi kệ.

Điều bất ngờ là hôm sau tôi nhân được một cuộc điện thoại từ chính bên FUNiX. Họ nói rằng họ hết sức xin lỗi vì đã để trường hợp của tôi xảy ra và cũng cho người đến gặp tôi để trò chuyện nhằm giúp hai bên hiểu rõ về nhau hơn.

Phải nói là tôi cảm thấy rất ngạc nhiên và hài lòng khi thấy được sự chăm sóc tận tình họ dành cho tôi sau khi biết chuyện. Tới giờ cũng đã 2 năm và một điều kì lạ là giờ tôi đang làm việc tại HVCG Software – một công ty phần mềm, giáo dục với đội ngũ lãnh đạo đều đến từ FUNiX và chúng tôi làm việc rất ăn ý với nhau.

Đúng như người xưa thường nói, phải trải qua sóng gió thì mới có được mối quan hệ bền chặt và thấu hiểu nhau hơn.