My FUNiX Story #35: Kỷ niệm Hackathon 2019 | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

My FUNiX Story #35: Kỷ niệm Hackathon 2019

Tin tức 29/10/2020

My FUNiX Story #35 đến từ mentor Khuất Đức Anh - người đã mentor cho đội tuyển LMAN của FUNiX vào vòng chung kết cuộc thi Hackathon 2019.

Đề thi năm nay mặc dù có chủ đề đó nhưng vẫn rất mở rất nhiều hướng lựa chọn làm các sản phẩm phục vụ cuộc sống đặc biệt là yếu tố môi trường sống của chúng ta đang càng ngày càng ô nhiễm.

Team LMAN có một thế mạnh khi bước vào cuộc thi này đó là các bạn đều đã có kiến thức kĩ năng về những ngôn ngữ lập trình mình đang theo học ở FUNiX. Thậm chí có những bạn đã và đang đi làm với độ tuổi từ 2000 tới 2003.

Đừng nhìn vào chữ học sinh phổ thông mà các đội khác chủ quan nhé. Các bạn ý có một sự quyết tâm tinh thần tuyệt vời từ lúc biết ý tưởng của mình được vào chung kết và đến tận những giây phút lên thuyết trình. Các bạn đã Hackthong trong 12 ngày chứ không chỉ 2 ngày như cuộc thi đề ra bởi vì các bạn biết điểm yếu của cả team đó là phần cứng chưa nắm chắc bằng phần mềm.

Với vai trò Mentor điều bất ngờ mình nhìn thấy, mình thử nghiệm và mình động viên các bạn ý thì các bạn đã đều làm được: Đó là sản phẩm chiếc bút thông minh được hiện ra dần dần từ bản vẽ cơ khí 3D trên máy tính của Linh, từng dòng code C trên máy tính của Minh, từng nút nhấn tính năng app android trên laptop của Nguyên và thấy Đình Anh vắt vẻo trên mây cùng kết nối các thành phần lại với nhau.

Phiên bản bút đầu tiên ra đời sau 6 ngày, 3 ngày học vẽ cơ khí 3d và thiết kế luôn hộp bút ver1. 4 ngày Nguyên test bluetooth wifi. 5 ngày Minh làm quen với mạch và đọc dữ liệu cảm biến TDS. Cuối cùng lắp ráp lại nó đã chạy trong niềm vui sung sướng cảm giác rất phê của cả đội, khẳng định ý tưởng hoàn toàn khả thi. Chỉ còn 4 ngày là đến 2 ngày thi team LMAN đã bắt tay và chiến đấu phiên bản hoàn chỉnh ver2 từ phần cứng, phần sụn, App và Cloud để mang đến FPT Hackathon 2019.

Hai ngày ở trường thi đã vắt kiệt sức lực của cả đội nhưng ý chí thì vẫn còn nguyên thậm chí còn tăng bội phần sau khi nhận được một loạt góp ý câu hỏi đề xuất cải tiến từ ban giám khảo.

Có những lúc tưởng như “toang rồi ông giáo ạ”: anh ơi cảm biến không đọc được khi bắt wifi; Anh ơi đẩy được dữ liệu lên cloud nhưng không get về được; Anh ơi hỏng pin rồi, anh ơi… Hic hic, mình ở xa mình chỉ còn cách nhắn tin động viên và giúp đỡ giải đáp thắc mắc qua những câu hỏi của các bạn ấy. Sốt ruột nhưng không làm gì được đành ngóng từng bức ảnh BTC chụp và thỉnh thoảng hỏi xem tình hình thế nào rôi thôi…

Và thật tuyệt vời tin vui đã đến Giải 3 trong số 70 đội thi với phần thuyết trình tự tin và… hơi lôm côm … Hihi… vì ban giam khảo sốt ruột cầm sản phẩm thử nghiệm quá, nhưng với nền tảng kiến thức chắc chắn các bạn đã tự tin trả lời được hầu hết những thắc mắc và ghi nhận những góp ý từ ban giám khảo.

Chúc mừng các em nhé, khởi đầu trong con đường học tập làm việc của các em như vậy là tốt rồi. Mình cũng nhắn nhủ tới các em rằng hãy học tập làm việc không chỉ bằng khối óc đôi bàn tay mà hãy bằng cả trái tim, bằng từng tế bào trong cơ thể. Phát huy hết những tố chất tiềm ẩn và hãybùng nổ đam mê biến những đam mê thành hành động thực sự để có một tương lai vững chắc cho bản thân mình. Và nhớ giúp ích nhiều hơn nữa cho cộng đồng.

Chúc mừng chiếc bút nhỏ và một trái tim lớn!