Nhiều sinh viên được phụ huynh ‘hộ tống' tham dự xDay | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nhiều sinh viên được phụ huynh ‘hộ tống’ tham dự xDay

Tin tức 07/05/2019

Sáng chủ nhật ngày 5/5 xDay 41 –  hoạt động offline định kỳ hàng tháng của FUNiX đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 40 sinh viên và phụ huynh. Trong số các xTer tham dự xDay lần này, 3 bạn sinh viên nhỏ tuổi có phụ huynh đi theo đều đang là học sinh THCS.

Trong ảnh là bạn Phan Hoàng Thông và bố Phan Kế Vinh. Thông hiện đang học lớp 9 trường THCS Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội). Vào tháng 6 tới, Thông sẽ chính thức trở thành sinh viên FUNiX và bắt đầu học Chứng chỉ đầu tiên – Công dân số. Anh Vinh – bố của Thông cho biết: “Vì cuối tuần nên anh có thời gian đưa con đi, đây cũng là cơ hội để con mình hiểu hơn về FUNiX, có cơ hội giao lưu với các bạn đồng môn”.

xDay bắt đầu với hoạt động giới thiệu và làm quen giữa các sinh viên. Theo hướng dẫn của Hannah Bùi Hải Lý, xTer bắt cặp và giới thiệu thông tin với nhau về tên, tuổi, nghề nghiệp và lí do tham gia học tại FUNiX rất nhiệt tình.

Đáng chú ý, trong xDay lần này có rất nhiều bạn đang là học sinh THCS. Trong ảnh là Phạm Quang Minh (bên trái) và Bùi Văn Chính, cả hai đều sinh năm 2007 và hiện đang học lớp 6 tại Hà Nội. Minh và Chính cùng trò chuyện, đồng thời có nhiều chia sẻ xoay quanh những kinh nghiệm học tập và đời sống rất nhiệt tình. Chính hiện vừa học xong 2 môn đầu của Chứng chỉ 1, còn Minh xuất sắc giành được giải Quick Starter tháng 4 với điểm tiến độ là 76 XP. Cả Minh và Chính đều được bố mẹ đi cùng trong xDay lần này.

Sau khi giới thiệu bản thân, các sinh viên giao lưu và bắt tay nhau cùng  những hoạt động khai giảng, hát FUNiX ca và tuyên thệ dành cho cộng đồng FUNiX.

Tiếp theo là hoạt động tôn vinh và khen thưởng những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong tháng 4. Tham gia xDay tại Hà Nội, 8 bạn có tên trong danh sách khen thưởng được Hannah Lý – đại diện FUNiX trao những phần quà tượng trưng. Đặc biệt, bạn Đoàn Tuấn Khôi (thứ 2 từ trái sang) là sinh viên giành được 2 giải thưởng ở các Hạng mục: “Top Questioner of the Month” với 44 câu hỏi và  “Active xCitizen – Công dân tích cực” khi có những đóng góp tích cực khuyến khích, tư vấn xTers khác cùng học …

Bạn Nguyễn Minh Quang được trao quà chứng nhận hoàn thành chứng chỉ 1- Công dân số trong tháng 4. Đây là một phần quà khích lệ giành cho Quang khi bạn đã có những cố gắng nỗ lực trong thời gian qua.

Nối tiếp chương trình là phần xTalk của diễn giả Trịnh Thị Mai – Chủ nhiệm bộ môn Soft Skills Trường Đại Học FPT với chủ đề: “Kỹ năng Tư duy phản biện” thu hút sự quan tâm của các khán giả. Nhiều người hứng thú vì đây là một kỹ năng khá hữu ích hiện nay.

Sau phần hướng dẫn lý thuyết để sinh viên tham gia hiểu rõ hơn về Kỹ năng Tư duy phản biện, diễn giả Trịnh Thị Mai chia sinh viên làm bốn nhóm, phản biện trên hai chủ đề: “AI (Trí tuệ nhân tạo) phát triển sẽ làm con người bị mất việc trong tương lai” và “Tỷ lệ li hôn ngày càng cao, sống thử là một giải pháp giúp mọi người có kinh nghiệm hơn trong hôn nhân?”.

Ở mỗi chủ đề, hai nhóm sẽ đưa ra ý kiến phản biện nhằm bảo vệ quan điểm đồng ý hoặc không đồng ý về nội dung chủ đề.

Các nhóm đã bàn luận sôi nổi và trình bày quan điểm, ý kiến và xử lý những tình huống phát sinh dựa trên các chủ đề mình đang bảo vệ. Từ đó, sinh viên tham gia buổi offline nhìn nhận thấu đáo, sâu sắc hơn về kỹ năng tư duy phản biện trong cuộc sống hàng ngày.

Theo chị Trịnh Thị Mai, Tư duy phản biện là đưa ra quyết định dựa trên lập luận, khả năng tư duy logic, có bằng chứng, không phải chỉ là khâu đưa ra quyết định.

Cuối cùng, chị Mai nhắn nhủ đến sinh viên FUNiX tham dự chương trình: “Hệ thống thông tin luôn luôn xuất hiện, trong khi khả năng tiệm cận của chúng ta là có giới hạn, vì vậy không bao giờ chúng ta khẳng định có câu trả lời đúng 100%. Nhưng tư duy phản biện sẽ giúp chúng ta tìm ra nhiều bằng chứng, minh chứng mang tính hợp lí nhất để bản thân mỗi người sẽ có sự chỉ đường đúng đắn”.

Sự kiện diễn ra ở 99 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân – Hà Nội từ 9h00 đến 12h10 và nhận được nhiều sự quan tâm từ sinh viên.

xDay là sự kiện offline vào sáng chủ nhật đầu tiên hàng tháng do FUNiX
tổ chức, là không gian cho các học viên và mentor FUNiX giao lưu, gặp gỡ.
Trong khuôn khổ xDay, ngoài các hoạt động nội bộ như Lễ khai giảng và
tôn vinh, FUNiX luôn mời các chuyên gia trong ngành CNTT hay các lĩnh vực
khác nhau tới tham dự nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành,
cũng như mang tới nhiều cơ hội nghề nghiệp cho giới trẻ. Tới xDay, ngoài
được nghe các diễn giả chia sẻ, mọi người còn được tham gia xBeer “bữa trưa
vui vẻ”. Đây là không gian để mọi người có thể trao đổi và trò chuyện sảng
khoái về tất cả những chủ đề đang “hot”.