Ra mắt website Bảo tàng công nghệ thông tin Việt Nam

Ra mắt website Bảo tàng công nghệ thông tin Việt Nam

Tin tức 22/09/2022

Website Bảo tàng công nghệ thông tin Việt Nam V-MIT là một trong những cột mốc quan trọng thuộc dự án FUNiX bảo trợ và đồng hành cùng Bảo tàng Công nghệ thông tin Việt Nam.

Tháng 9/2022, Website Bảo tàng công nghệ thông tin Việt Nam (V-MIT) chính thức ra mắt ở địa chỉ: https://v-mit.net/, giúp mở thêm kênh tiếp cận online của bảo tàng để công chúng có thể tham quan trực tuyến bảo tàng, tìm hiểu và khám phá về lịch sử ngành CNTT. Website V-MIT là một trong những cột mốc quan trọng thuộc dự án FUNiX bảo trợ và đồng hành cùng Bảo tàng Công nghệ thông tin Việt Nam.

website Bảo tàng công nghệ thông tin Việt Nam
Giao diện website Bảo tàng công nghệ thông tin Việt Nam

Tháng 1/2020, Bảo tàng Công nghệ thông tin khai trương giai đoạn một và đến tháng 5/2022, Bảo tàng khai trương giai đoạn hai. Bảo tàng ra đời đã tạo ra một dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng yêu công nghệ với hơn 1.000 hiện vật,  tư liệu quý về lịch sử phát triển công nghệ thông tin trong nước và trên thế giới. Và để góp phần số hóa bảo tàng, giúp lan tỏa các giá trị của bảo tàng đến với công chúng sâu và rộng hơn, dự án Website – VMIT chính thức được thực hiện. 

Trong vòng hơn một tháng miệt mài làm việc, nhóm cán bộ, học viên FUNiX đã đồng hành cùng TS Nguyễn Chí Công chọn lọc, thu thập dữ liệu, hình ảnh để có chất lượng phong phú nhất cho website bảo tàng. Ngoài các dữ liệu quý về các bài nghiên cứu, bài viết giá trị, các tin tức, sự kiện về lịch sử ngành CNTT Việt Nam, các hình ảnh hiện vật thông thường, nhóm dự án còn triển khai làm hiện vật 3D, quay video… nhằm đem đến cho người xem những trải nghiệm chân thật nhất.

“Tham quan bảo tàng là cách nhanh nhất để mọi người hiểu rõ hơn, cũng như cảm nhận được lịch sử ngành CNTT chỉ qua một thời gian rất ngắn đã có nhiều đột phá, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống chúng ta ngày nay. Với những người chưa có điều kiện đến tham quan trực tiếp, thì truy cập trang web sẽ là một cơ hội tuyệt vời để khám phá bảo tàng ở bất cứ đâu một cách dễ dàng” – anh Quách Ngọc Xuân, Phó Giám đốc FUNiX, chủ nhiệm Dự án chia sẻ.

Vì những ý nghĩa đó, nhóm dự án đã vượt qua nhiều thách thức về mặt thời gian, thu thập dữ liệu, xây dựng hình ảnh 3D… cũng như các kĩ thuật giúp V-MIT hoạt động mượt mà, giao diện thân thiện, dễ dàng tiếp cận với mọi người. Bên cạnh việc cung cấp thông tin, trang web có thêm chức năng đăng ký Hiến tặng hiện vật với mong muốn sự chung tay đóng góp bảo tồn những giá trị của cả cộng đồng.

Đáng chú ý, tham gia xây dựng Website bảo tàng CNTT không chỉ có đội ngũ mentor của FUNiX, mà còn có sự đóng góp của chính các học viên FUNiX – những người trẻ thế hệ tiếp nối trong ngành  công nghệ thông tin. 

“Khi được biết về Dự án xây dựng V-MIT, là một người đang học và làm về Công nghệ thông tin, em cảm thấy rất thú vị nên đã đăng ký tham gia. Không chỉ vui và tự hào khi được đóng góp một phần công sức vào hoạt động ý nghĩa này, em còn học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu cho bản thân” – bạn Trần Bá Niên, học viên FUNiX chia sẻ.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Chí Công, website V-MIT đã và đang góp sức cùng Bảo tàng Công nghệ thông tin Việt Nam tạo dựng điểm văn hóa đầy sức hút.

Bảo tàng Công nghệ thông tin Việt Nam (V-MIT) là bảo tàng tư nhân do Tiến sỹ Nguyễn Chí Công sáng lập vào tháng 1/2020. Bảo tàng được xây dựng với mục đích lưu giữ lại các hiện vật, ký ức về các giai đoạn phát triển của ngành CNTT trên thế giới và Việt Nam. Thông qua các hiện vật, nhân vật và các câu chuyện lịch sử, Bảo tàng mong muốn truyền lửa, truyền sự tự tin cho thế hệ trẻ Việt Nam tiếp bước các đàn anh đi trước phát triển ngành CNTT nước nhà.

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!