Sinh viên FUNiX dự Chung kết SEA Makerthon tại Singapore | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Sinh viên FUNiX dự Chung kết SEA Makerthon tại Singapore

Sự kiện

Là cuộc thi tìm kiếm các giải pháp thực tế cho bài toán “Lãng phí thức ăn trong tiêu dùng”, SEA Makerthon 2016 được tổ chức thành chuỗi sự kiện, kéo dài từ tháng 6-10/2016 tại 10 thành phố thuộc 6 quốc gia Đông Nam Á, gồm: Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia, và Thái Lan.

Tại Việt Nam, cuộc thi diễn ra trong hai ngày 3-4/9, tại Trung tâm đào tạo công nghệ VTC Academy. SEA Makerthon 2016 do Fablab Hanoi tổ chức, được dẫn dắt bởi SEAMNET, nhằm tìm kiếm các giải pháp thực tế cho bài toán “Lãng phí thức ăn trong tiêu dùng”- vấn đề đơn giản mà khẩn thiết trong xã hội ngày nay.

Lê Phúc Văn và đồng đội thuyết trình sản phẩm tại cuộc thi đem về cho đội "tấm vé" tham dự vòng Chung kết tại Singapore. Ảnh: Fablab Hanoi.
Lê Phúc Văn và đồng đội Ngô Thị Hạnh thuyết trình sản phẩm tại cuộc thi đem về cho đội “tấm vé” tham dự vòng Chung kết tại Singapore. Ảnh: Fablab Hanoi.

Dù chỉ biết đến cuộc thi vỏn vẹn 12 ngày qua Group xTer của Sinh viên FUNiX, tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt dành cho các dự án liên quan đến các giải pháp chống lãng phí thực phẩm trong tiêu dùng, Lê Phúc Văn đã quyết định tham gia. Ba đồng đội của Văn, gồm: Ngô Thị Hạnh (Toyota Việt Nam), Bùi Kiều Diệu Linh (KPMG) và Chu Lan Anh – Sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân.

Tại sự kiện SEA Makerthon Hanoi 2016, các đội tuyển đã cùng nhau tìm hiểu thực trạng của lãng phí thực phẩm trong tiêu dùng và đưa ra giải pháp để góp phần giải quyết hiện trạng này. Trong đó, nhóm của Lê Phúc Văn xây dựng ý tưởng về chia sẻ thực phẩm và bán tại các khu chung cư thông qua một ứng dụng.

Khó khăn về thời gian nhưng bù lại “Thỏ bảy màu” có thuận lợi là cả bốn thành viên đều muốn đẩy mạnh việc trao đổi, chia sẻ thức ăn. Nghiên cứu kỹ các vấn đề, số liệu liên quan đến tiêu dùng, lãng phí thực phẩm, tranh luận, phản biện lẫn nhau trước khi chốt đáp án cuối cùng là một trong những điều tạo nên sức mạnh của nhóm. Dù mới dừng ở giai đoạn ý tưởng và xây dựng mô hình kinh doanh, tuy nhiên giải pháp nhóm đưa ra đã thực sự thuyết phục Hội đồng Giám khảo, trở thành một trong hai đội tuyển đại diện Việt Nam dự vòng Chung kết Grand Finale tại Singapore.

Lê Phúc Văn (ngồi thứ hai, hàng đầu tiên) cùng các thành viên tham dự SEA Makerthon Hanoi 2016 đầu tháng 9/2016. Ảnh: Fablab Hanoi.

Rất háo hức về chuyến đi vì đây là lần đầu tiên cả bốn thành viên được “xuất ngoại” sang Singapore, hơn nữa còn được BTC tài trợ toàn bộ chi phí di chuyển, ăn, ở, tuy nhiên, một lần nữa thời gian lại là áp lực cho cả nhóm. Chưa đầy một tháng nữa, vòng Chung kết sẽ chính thức diễn ra, Lê Phúc Văn cho biết, giai đoạn này nhóm đang hết sức tập trung để hoàn thiện dự án. “Cả ngày đi làm, tối về chúng em tiếp tục làm việc nhóm. Một tuần gặp mặt 1-2 lần, còn lại facebook và skype là hai công cụ chủ yếu được nhóm sử dụng để làm việc chung”, Văn nói.

Hiện “Thỏ bảy màu” đang được BTC cuộc thi cử một Mentor đến từ Winrock International – Tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ tư vấn. Về phía mình, nhằm giúp nhóm hoàn thiện thêm về quy trình thực hiện và kỹ năng trình bày, FUNiX cũng đề cử mentor Phạm Tuấn Anh – giảng viên Đại học FPT tham gia hỗ trợ. Cậu sinh viên sinh năm 1990 này cũng chia sẻ, dự án của nhóm cũng nhận được sự quan tâm, tư vấn của nhiều thành viên khác đến từ cộng đồng sinh viên FUNiX.

“Sea Makerthong Hanoi 2016” do Fablab Hanoi tổ chức trong hai ngày 3-4/9, tại Trung tâm đào tạo công nghệ VTC Academy. Chương trình đã tạo ra một sân chơi công nghệ bổ ích, nơi các bạn trẻ được chia sẻ ý tưởng và học hỏi từ các chuyên gia đặc biệt là các Fab Master của Fablab Hanoi. Các bạn đã có một trải nghiệm ý nghĩa khi được tự mình tạo ra sản phẩm và quảng bá ý tưởng của mình tới cộng đồng.

Xem lại một số hình ảnh của Sea Makerthong Hanoi 2016 tại đây:

+ https://www.facebook.com/fablabhanoi/photos/?tab=album&album_id=1088858647829651

+ https://www.facebook.com/fablabhanoi/photos/?tab=album&album_id=1078201722228677

Minh Văn

Sinh viên FUNiX dự Chung kết SEA Makerthon tại Singapore

Sự kiện

Xem lại một số hình ảnh của Sea Makerthong Hanoi 2016 tại đây:

Minh Văn

Sự kiện liên quan