Sinh viên FUNiX vui đón Tết thời 4.0  | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Sinh viên FUNiX vui đón Tết thời 4.0

Sự kiện

Buổi lễ có sự tham gia của hai diễn giả: Nhà nghiên cứu tại Trung Tâm Vũ trụ Việt Nam Phạm Vũ Lộc – người từng có nhiều năm làm “thầy đồ” tại Văn Miếu và xTer Đinh Trung Kiên – quản trị viên của Fanpage Đại Việt cổ phong – Lập trình viên tại Orient Software.

Buổi talk là một cuộc thảo luận cởi mở xoay quanh câu chuyện ngày Tết xưa và nay. Các sinh viên công nghệ tỏ ra đặc biệt quan tâm đến những tục Lễ tết như tục đi chùa, xin chữ, trang phục lễ truyền thống.

Với những kinh nghiệm nghiên cứu sâu sắc và tình yêu dành cho văn hóa Việt, anh Phạm Vũ Lộc và xTer Đinh Trung Kiên đã có nhiều dẫn dắt thú vị về ngày Tết. Những hình ảnh quen thuộc từ mâm cơm ngày Tết “thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ – cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh” cho đến tục cúng ông Công, ông Táo, Tảo mộ và tục dọn nhà đón Tết, Lễ Tất niên, đi chùa đầu năm… bỗng hiện lên đầy sinh động trong cuộc chuyện online. Các khác biệt Tết xưa – Tết nay cũng được chia sẻ và thảo luận, qua đó cho thấy góc nhìn, cách tiếp cận văn hóa Tết với lối sống hiện đại ngày nay. Trong bối cảnh 4.0, cái Tết của người Việt – đặc biệt là thế hệ trẻ dường như cũng được cắt giảm đi nhiều “tục”, “lễ”, thay vào đó là những cách đón Tết hiện đại hơn: Lễ hội Countdown đón Tết, nhắn tin chúc Tết, gửi thiệp online mừng Tết, thậm chí lì xì online… Theo các diễn giả, người Việt trẻ cũng đã có cách giữ gìn và phát huy truyền thống và những tập tục cổ truyền bằng công nghệ như: Kho chữ Hán Nôm mã hóa, tư liệu bi ký – khảo cổ đến công nghệ thực tết ảo… giúp mọi người đều có thể trải nghiệm, tìm hiểu về truyền thống cha ông một cách dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn.

Hâm nóng chương trình bằng màn “pha giọng” từ Bắc – Trung đến Nam, xTer Kiên giới thiệu nhiều đặc điểm Tết vùng miền Việt Nam qua mâm ngũ quả, điều kiêng kị ngày Tết… Bạn Kiên cũng gửi đến người tham gia một clip khá thú vị về trang phục cổ truyền Việt Nam qua các thời kỳ, gửi gắm thông điệp về sự trân trọng và tiếp nối những nét văn hóa đẹp của dân tộc.

xTer Đinh Trung Kiên giới thiệu với khán giả về trang phục cổ truyền Việt Nam qua các thời kỳ

Còn nhà nghiên cứu tại Trung Tâm Vũ trụ Việt Nam, thầy đồ trẻ Văn Miếu Phạm Vũ Lộc thì giới thiệu đến xTer FUNiX clip phục dựng 3D công trình kiến trúc cổ truyền. Chia sẻ về những công nghệ được sử dụng để phục dựng trong clip, diễn giả truyền cảm hứng về việc ứng dụng CNTT để gìn giữ văn hóa Việt.

xTer FUNiX đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến những nội dung mà các diễn giả của chương trình Tết thời 4.0 trao đổi. Nhiều bạn đặt các câu hỏi thú vị về quan điểm bảo tồn Tết Âm lịch hay gộp cùng Tết Dương lịch; chia sẻ cùng diễn giả ý tưởng sử dụng công nghệ để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, phục trang của người Việt qua những thời kỳ…. Các bạn cũng đóng góp thêm thật nhiều ý kiến về cái Tết năm 2021 – một cái Tết trong bối cảnh dịch bệnh như: Giảm đi chơi Tết, thăm thú gặp gỡ ngày Tết; Lì xì Tết qua momo; thói quen uống trà xanh thưa vắng hơn; hay nhắc nhau đi chúc Tết nhất định cần đeo khẩu trang nếu không muốn bị gia chủ “lạnh nhạt”; họp chi họ online thay vì tụ tập đông người….

Kết thúc hơn một giờ giao lưu, chương trình đã để lại dư ấm tốt đẹp và một không khí Tết sôi động trong cộng đồng xTer. Đặc biệt, diễn giả Phạm Vũ Lộc dành tặng những phần quà “Tặng chữ đầu năm” mà không cần ra Văn Miếu cho các xTer may mắn. Nhiều lời chúc Tết bình an và may mắn được gửi tới tất cả các thành viên tham gia chương trình.

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn

Sinh viên FUNiX vui đón Tết thời 4.0