Top những công việc có thể làm từ xa

Tin tức 17/09/2021

Công việc có thể làm từ xa không chỉ mang lại cho bạn bầu không khí thoải mái, thư giãn mà còn rất tốt cho công ty mà bạn đang làm việc. Nghiên cứu cho thấy những người làm việc từ xa có năng suất cao hơn từ 35% đến 40% so với những người làm việc trong văn phòng.

Theo nhiều cách, các công việc có thể làm từ xa được coi là mang lại lợi ích tốt nhất, đặc biệt là khi nói đến các công việc liên quan đến công nghệ thông tin – bạn có thể được trả lương cao mà không phải rời khỏi nhà – hoặc thậm chí là giường của bạn.

Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về cách thức hoạt động những công việc có thể làm từ xa, kể cả toàn thời gian và bán thời gian.

Có rất nhiều công ty hiện đang sử dụng nhân viên từ xa

Nhiều công ty trong năm qua đã chuyển sang cho phép nhân viên tùy chọn làm việc từ xa. Hiện, 56% tổ chức ở Hoa Kỳ cho phép nhân viên của họ làm việc từ xa và 18% sử dụng nhân viên làm việc toàn thời gian từ xa.

Cùng với việc tăng 35% đến 40% năng suất, những người làm việc từ xa cũng cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được làm việc ở môi trường yêu thích. Thúc đẩy một môi trường năng suất, tích cực có tác dụng lan tỏa, dẫn đến dịch vụ khách hàng tốt hơn và tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn.

Những lợi ích này đã không được thực hiện đối với nhiều công ty cho đến khi phần lớn thế giới buộc phải chấp nhận làm việc từ xa vì đại dịch COVID-19. Giờ đây, làm việc tại nhà – hoặc ở nơi khác – đã trở thành một phần của tiêu chuẩn mới, số lượng các vị trí làm việc từ xa bán thời gian, theo hợp đồng và toàn thời gian đã tăng lên. Dưới đây là một số công việc có thể làm từ xa, ở bất kỳ nơi nào, chỉ cần bạn có máy tính và mạng Internet.

Các công việc toàn thời gian có thể được thực hiện từ xa:

Web Developer (Nhà phát triển Web)

Nhà phát triển Web Developer công việc chính của một Web Developer bao gồm coding và thiết kế sáng tạo cho website của công ty. Các trách nhiệm của một Web Developer bao gồm xây dựng website, thiết kế tất cả những thứ có hiển thị trên trang chủ, bố cục và tính năng của trang web. Là một nhà phả triển web, bạn sẽ có các công việc chính như: Viết code thông qua việc áp dụng các phần mềm phát triển, Có trách nhiệm duy trì, mở rộng website, Cập nhật các xu hướng công nghệ và ứng dụng chúng vào các hoạt động, Làm việc với web designers để tạo ra sự phối hợp thiết kế đẹp mắt,…. Các công việc này có thể làm hoàn toàn từ xa mà không cần phải đến tận văn phòng hay công ty.

Công việc có thể làm từ xa - công nghệ

Rất nhiều công việc có thể làm từ xa – đặc biệt là liên quan đến công nghệ

Software Engineer (Kỹ sư phần mềm)

Kỹ sư phần mềm thực hiện công việc tương tự như Nhà phát triển web, ngoại trừ các giải pháp của họ thường được chạy trên máy tính và thiết bị của người dùng thay vì internet. Mặc dù vậy, bạn có thể nhận được tất cả các công cụ cần thiết để xây dựng ứng dụng trên máy tính xách tay của mình hoặc trong môi trường mã hóa riêng trên đám mây, giúp bạn dễ dàng thiết kế ứng dụng toàn thời gian tại nhà, không gian làm việc chung hoặc bất kỳ nơi nào khác có Internet.

Công việc bán thời gian hoặc việc làm tự do mà bạn có thể làm từ xa

Cybersecurity Intelligence Analyst (Các nhà phân tích tình báo trên mạng, còn được gọi là “các chuyên gia phân tích mạng)

Một nhà phân tích tình báo an ninh mạng sử dụng những hiểu biết sâu sắc thu được từ việc nghiên cứu các mối đe dọa an ninh mạng để bảo vệ một tổ chức và các mạng của tổ chức đó. Đây là một công việc hợp đồng từ xa lý tưởng vì các công ty thường thích thuê các nhà phân tích tình báo trên cơ sở ngắn hạn, yêu cầu họ giải quyết một số lỗ hổng cụ thể thay vì cam kết thực hiện một vai trò lâu dài. Là một Nhà phân tích tình báo an ninh mạng từ xa, lương của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng công việc bạn đảm nhận, nhưng các nhiệm vụ sẽ tương đối đồng đều, bao gồm: Xác định các mối đe dọa mới nhất trên toàn cảnh, xác định những mối đe dọa có khả năng ảnh hưởng đến khách hàng của bạn nhất, đảm bảo rằng họ có các biện pháp bảo vệ cần giải quyết bất kỳ lỗ hổng nào,…

Network Engineer (Kỹ sư mạng)

Một kỹ sư mạng sẽ có vai trò thiết kế, triển khai và kiểm tra mạng máy tính. Bạn có thể thực hiện điều này từ xa trên cơ sở hợp đồng, bán thời gian hoặc cộng tác viên vì bạn chỉ phải đăng nhập vào máy chủ tại chỗ hoặc dữ liệu đám mây của công ty để phân tích, kiểm tra và đề xuất các cách cải thiện mạng của họ. Ở vị trí này, bạn có thể sẽ phải làm việc với các nhân viên CNTT khác, bao gồm cả những người cài đặt các thành phần vật lý, như: tường lửa, bộ định tuyến, điểm truy cập và máy chủ. Sử dụng công nghệ hội nghị truyền hình, giao tiếp với những người này và các bên liên quan khác đơn giản và theo nhiều cách hiệu quả hơn so với việc cố gắng thực hiện trực tiếp.

Database Engineer (Kỹ sư dữ liệu)

Một kỹ sư dữ liệu sẽ thiết kế và triển khai các giải pháp cơ sở dữ liệu để: Tổ chức và xử lý dữ liệu nội bộ của công ty, phân tích dữ liệu để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, cung cấp cơ sở hạ tầng cơ sở dữ liệu back-end mà nhiều ứng dụng phụ thuộc. Là một Kỹ sư cơ sở dữ liệu làm việc trên cơ sở hợp đồng, bạn có thể được thuê để thiết kế một giải pháp, giám sát việc triển khai giải pháp và sau đó giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong tương lai. Bạn cũng có thể được giao trách nhiệm đánh giá hiệu suất của các cơ sở dữ liệu hiện có và tìm cách cải thiện hoặc thiết kế lại chúng. Kết nối từ xa với hệ thống cơ sở dữ liệu rất đơn giản với VPN hoặc kết nối với giải pháp được lưu trữ trên đám mây.

Không chỉ sự gia tăng theo số lượng, những công việc có thể làm từ xa đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ làm việc từ mọi nơi trên thế giới chỉ với kết nối internet.

Tìm hiểu ngay các khoá học công nghệ thông tin trực tuyến ngay tại đây để có cơ hội tìm kiếm công việc từ xa với mức lương khủng trong tương lai.

Ngọc Nguyễn (lược dịch từ trang codecademy.com)