xDay 18: WannaCry và cách ngăn chặn các loại mã độc tống tiền | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

xDay 18: WannaCry và cách ngăn chặn các loại mã độc tống tiền

Sự kiện

Nhằm mang đến cho người tham dự cái nhìn toàn diện về mã độc tống tiền này cũng như cung cấp những cách thức ngăn chặn kịp thời, FUNiX tổ chức xTalk mang tên “WannaCry & Cách thức ngăn chặn các loại mã độc tống tiền”.
– Diễn giả: Anh Nguyễn Minh Đức – Founder của CyRadar (Hệ thống phát hiện mối đe dọa nâng cao của FPT), một startup trong lĩnh vực an toàn thông tin
– Thời gian: lúc 9h00-10h30 ngày 4/6 (Chủ nhật)
– Địa điểm: iHouse Coworking Space, 131 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

12/5: WannaCry tấn công

Ngày 12/5, nhiều bệnh viện ở Anh không thể truy cập hồ sơ bệnh án do ảnh hưởng của virus WannaCry. Đây là loại mã độc khi thâm nhập vào thiết bị, máy tính của người dùng hoặc máy tính trong hệ thống doanh nghiệp sẽ tự động mã hoá hàng loạt các tập tin theo những định dạng mục tiêu như văn bản tài liệu, hình ảnh… Tin tặc công bố thông báo tống tiền, buộc người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp phải thanh toán một khoản tiền trị giá 300 USD tiền Bitcoin trong 3 ngày để lấy lại quyền kiểm soát, nếu không giá sẽ tăng lên gấp đôi, và nếu tiền không được thanh toán trong 7 ngày, các dữ liệu sẽ bị xóa.

wannacry funix
Trong vòng chưa đến 10 ngày, WannaCry đã kịp lây nhiễm tới hơn 250.000 máy tính trên toàn cầu với hơn 100 biến thể khác nhau. DarkoderCrypt0r được coi là hoàn thiện hơn cả trong số các bản sao của WannaCry. Ảnh: Internet.

Chỉ trong vài giờ, mã độc WannaCry đã ảnh hưởng tới hơn 114.000 máy tính tại ở 99 quốc gia, trở thành vụ lây nhiễm ransomware lớn nhất lịch sử. số tiền nhóm tin tặc đứng đằng sau WannaCry thu được là khoảng 30.000 USD.

14/5: Virus “muốn khóc” lan đến 150 quốc gia

Sau hai ngày phát hiện, cuộc tấn công sử dụng mã độc tống tiền lớn nhất từ trước đến nay WannaCry đã lây nhiễm thành công hơn 200.000 máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, ảnh hưởng tới hơn 10.000 tổ chức tại hơn 150 quốc gia.

Không dừng lại, một phiên bản nâng cấp tinh vi hơn của của WannaCry là WannaCry 2.0 vừa được nhóm tin tặc phát tán và đang tiếp tục lây nhiễm sang hàng trăm nghìn máy tính trên toàn cầu.

Trên thế giới hiện chưa có phần mềm nào có thể giải mã ngoài chính “tác giả” của WannaCry.

4/6: FUNiX tổ chức offline “Ngăn chặn các loại mã độc tống tiền”

Cả thế giới đang lo sợ virus tống tiền WannaCry, Việt Nam cũng không đứng bên lề. Theo Kaspersky, chúng ta nằm trong danh sách 20 nước hàng đầu bị tấn công, bên cạnh Nga, Ukraina, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan… Trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội, công văn, email nội bộ đều là những thông tin cập nhật cùng cảnh báo khẩn cấp về mã độc WannaCry.

xTalk “WannaCry & Cách thức ngăn chặn các loại mã độc tống tiền” sẽ diễn ra từ 9h00-10h30 ngày 4/6 tại iHouse Coworking Space, 131 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

wannacry funix
Sự kiện mở cửa dành cho tất cả mentor, sinh viên FUNiX. Buổi thảo luận cũng rất chào đón sự góp mặt của các bạn đang quan tâm đến WannaCry, cách thức ngăn chặn mã và những ai yêu mến FUNiX, yêu mến diễn giả.

Dưới góc độ kỹ thuật, bài nói chuyện sẽ phân tích sâu các dòng Ransomware (phần mềm gián điệp) tiêu biểu từ cách thức phát tán, cơ chế mã hóa tống tiền, kênh giao tiếp với máy chủ,… Trên cơ sở hiểu rõ các cơ chế hoạt động của Ransomware và thảo luận những biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Ngoài ra, Hội thảo cũng sẽ chỉ ra một số thông tin về hạ tầng mạng, những kẻ đứng đằng sau các cuộc tấn công, đồng thời đề xuất một số biện pháp để ngăn chặn tối đa các dòng Ransomware tương lai.

• xDay là sự kiện gặp gỡ, networking hằng tháng của sinh viên FUNiX  với các chuyên gia trong ngành. Tại đây, các bạn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội cho chính bản thân thông qua việc tiếp xúc với các mentor chính là nhà tuyển dụng sau này.
  • Chương trình chi tiết tại Hà Nội, xem tại đây.
  • Tại Tp. Hồ Chí Minh, khách mời xDay tháng 6 là Mr. George Nguyễn – Country Manager 2359 Media, Founder of Google Developers Group Vietnam. Chủ đề: “Áp dụng Binh pháp Tôn Tử cho sự phát triển cá nhân”. Chi tiết chương trình, xem tại đây.

xDay 18: WannaCry và cách ngăn chặn các loại mã độc tống tiền

Sự kiện

– Thời gian: lúc 9h00-10h30 ngày 4/6 (Chủ nhật)
– Địa điểm: iHouse Coworking Space, 131 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

12/5: WannaCry tấn công

14/5: Virus “muốn khóc” lan đến 150 quốc gia

4/6: FUNiX tổ chức offline “Ngăn chặn các loại mã độc tống tiền”

wannacry funix

• Chương trình chi tiết tại Hà Nội, xem tại đây.

Sự kiện liên quan