xTalk 60: Nữ giới theo ngành IT cần phải lưu ý điều gì?

Định kiến nữ giới trong ngành IT

Ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, vốn được mặc định chỉ dành cho nam giới. Số lượng nam sinh ở các trường công nghệ – kỹ thuật luôn chiếm áp đảo so với “phái đẹp”, do đó một định kiến đã vô tình xuất hiện trong lĩnh vực này: “Con gái sao không chọn việc nhẹ nhàng mà lại chọn IT”, “Con trai nhanh nhẹn làm IT mới có cơ hội phát triển nữ giới thì khó lắm”,…

Với đặc thù ngành đòi hỏi khả năng tính toán, tư duy logic cao, nam giới học ngành này đã khó nhưng con gái sẽ được cho là còn khó hơn gấp nhiều lần. Học IT phải quen với việc phải thức rất khuya, thiếu ngủ, phải ngồi trước máy tính nhiều giờ đồng hồ để giải các bài toán khó hoặc phải tự nghiên cứu những kiến thức, công nghệ mới. Không thể phủ nhận xét về đặc điểm tự nhiên sinh học, thì nam giới có lợi thế hơn hẳn, nhưng xét về ý chí quyết tâm và một phần khía cạnh nào đó của công nghệ thông tin, thì nữ giới không thua kém, thậm chí có nhiều cơ hội để phát triển.

Nữ giới theo ngành IT luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, một trong số đó là định kiến.

“Lĩnh vực công nghệ thông tin không quá khó khăn với nữ giới”

Trong xTalk số 60diễn ra vào lúc 20h, ngày 23/10 sắp tới, chủ đề “Nữ giới trong ngành IT” sẽ được bàn luận, chia sẻ với sự tham dự của anh Nguyễn Tri Huy – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SweetSoft.

Trong nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, ấn tượng của anh về những nữ lập trình viên đó là “tính cẩn thận, độ chính xác và tác phong làm việc chuyên nghiệp.”

“​​Tại SweetSoft, có thời điểm nhân lực nữ chiếm 35%. Trung bình thì ở mức 20%. Các bạn nữ thường chọn các vị trí ít viết code như Tester, Business Analyst, Project Leader hay Technical Account. Đặc thù của những vị trí này là cần sự tỉ mỉ, chu đáo thì các bạn nữ thường làm tốt hơn so với nhân viên nam.”, anh Huy cho biết.

“Nữ giới trong ngành IT” – chủ đề thu hút nhiều sự chú ý sẽ được chia sẻ trong xTalk số 60 sắp tới.

Tham gia ngành IT, vượt qua những định kiến, nữ giới có thể biến điểm hạn chế thành lợi thế, TGĐ SweetSoft hóm hỉnh chia sẻ: “Môi trường làm việc của ngành IT đa phần chỉ có nam giới, thế nên nếu chị em phụ nữ “lọt” vào bất cứ công ty nào thì cơ hội trở thành hot girl công sở là điều vô cùng đơn giản. Nữ giới chọn theo đuổi công nghệ thông tin luôn có những nét duyên dáng đặc biệt và danh từ “mỹ nhân” rất phù hợp với những người phụ nữ thông minh”.

Để đánh giá về cơ hội phát triển của những nữ lập trình viên trong ngành công nghệ thông tin, theo anh các bạn cần phải có khả năng tự tìm tòi học hỏi, cập nhật thông tin về công nghệ, có tư duy logic, kiên nhẫn, nhạy bén, ngoại ngữ,…

Để chào đón những xTer quan tâm đến chủ đề “Nữ giới trong ngành IT” sẽ diễn ra vào xTalk số 60 sắp tới, anh Nguyễn Tri Huy nhắn nhủ:

“Tôi nhận thấy có rất nhiều cơ hội cho các bạn nữ khi tham gia vào ngành CNTT nói chung và công nghệ phần mềm nói riêng. Nghề này không có gì quá khó khăn với nữ giới. Nhưng bạn phải có niềm yêu thích, đam mê thì mới có thể theo đuổi được.

Bạn có thể là một nhân tài của ngành CNTT nhưng chỉ vì bạn là nữ giới và mọi người không tin là bạn sẽ làm tốt trong ngành này, nên bạn đành chịu trở thành người tầm thường? Tôi không nghĩ vậy, bạn có thể làm được tốt hơn bạn tưởng!

Ngày 26/05/2021, SweetSoft chính thức trở thành đối tác chiến lược của FUNiX trong đào tạo và tuyển dụng CNTT.
Theo thỏa thuận hợp tác, SweetSoft sẽ đóng góp việc cải tiến nội dung đào tạo tại FUNiX, đảm bảo sát với nhu cầu thị trường, đồng thời cử các chuyên gia có trình độ cao làm mentor.  SweetSoft còn tham gia chương trình Doanh nghiệp tài trợ học phí khóa học Lập trình viên Cơ bản kéo dài 6 tháng tại FUNiX. Các ứng viên tiềm năng theo học FUNiX được miễn 100% học phí, cam kết đầu quân vào công ty sau khi học xong.

Minh Tiến

xTalk 60: Nữ giới theo ngành IT cần phải lưu ý điều gì?

Định kiến nữ giới trong ngành IT

“Lĩnh vực công nghệ thông tin không quá khó khăn với nữ giới”

Minh Tiến

Sự kiện liên quan