Quản lý xây dựng dựa trên AI: Tăng năng suất và khả năng sinh lời

Chia sẻ kiến thức 27/08/2023

Việc quản lý xây dựng dựa trên AI có thể mang lại nhiều tiềm năng đáng chú ý trong ngành xây dựng.

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành xây dựng có thể trở thành một yếu tố quan trọng, hứa hẹn tăng năng suất và lợi nhuận đáng kể. Quản lý xây dựng dựa trên AI trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực đang nổi lên nhanh chóng, thúc đẩy học máy, phân tích dự đoán và các công nghệ tiên tiến khác để hợp lý hóa hoạt động, giảm chi phí và cải thiện kết quả.

Ngành xây dựng trước đây chậm áp dụng các công nghệ mới, hiện đang mở rộng vòng tay đón nhận AI. Lý do cho sự thay đổi này rất đơn giản: AI có khả năng giải quyết nhiều thách thức cấp bách nhất của ngành. Từ lập kế hoạch và thiết kế dự án đến thực hiện tại chỗ và bảo trì sau xây dựng, AI có thể tự động hóa các tác vụ thông thường, tối ưu hóa quy trình và cung cấp thông tin chi tiết có giá trị có thể giúp đưa ra quyết định tốt hơn.

Lợi ích của quản lý xây dựng dựa trên AI

Quản lý xây dựng dựa trên trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều tác động tích cực đối với ngành xây dựng.

Cải thiện năng suất

Một trong những tác động đáng kể nhất của quản lý xây dựng dựa trên AI là năng suất. Các dự án xây dựng nổi tiếng là phức tạp, liên quan đến nhiều bên liên quan, thời hạn chặt chẽ và vô số biến số có thể ảnh hưởng đến tiến độ và ngân sách. AI có thể phân tích lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian thực, cho phép người quản lý dự án theo dõi tiến độ, xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở thành vấn đề và đưa ra các quyết định sáng suốt giúp dự án đi đúng hướng. Điều này có thể giúp tiết kiệm thời gian đáng kể, tăng hiệu quả và cuối cùng là năng suất cao hơn.

Quản lý xây dựng dựa trên AI
Quản lý xây dựng dựa trên AI mang lại nhiều tác động tích cực đối với ngành xây dựng (ảnh: analyticssteps.com)

Tăng tính an toàn

Hơn nữa, AI cũng có thể tăng cường an toàn trên các công trường xây dựng. Bằng cách phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm máy bay không người lái, cảm biến và thiết bị đeo được, AI có thể xác định các mối nguy hiểm tiềm ẩn về an toàn và đề xuất các biện pháp phòng ngừa. Điều này không chỉ bảo vệ người lao động mà còn giảm nguy cơ chậm trễ tốn kém và các vấn đề pháp lý liên quan đến tai nạn và thương tích.

Gia tăng lợi nhuận

Tác động của AI đối với lợi nhuận cũng ấn tượng không kém. Bằng cách cải thiện hiệu quả và năng suất, AI có thể giúp các công ty xây dựng hoàn thành dự án nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Điều này, đến lượt nó, có thể làm tăng tỷ suất lợi nhuận. Ngoài ra, AI có thể cung cấp các phân tích dự đoán có thể giúp các công ty đưa ra quyết định chiến lược về đấu thầu dự án, quản lý tài nguyên và định giá dịch vụ của họ. Điều này có thể mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Đảm bảo tính bền vững

Ngoài ra, AI cũng có thể đóng một vai trò then chốt trong tính bền vững, một mối quan tâm ngày càng tăng trong ngành xây dựng. AI có thể phân tích dữ liệu liên quan đến sử dụng năng lượng, tạo ra chất thải và các yếu tố môi trường khác, giúp các công ty thiết kế và xây dựng các tòa nhà bền vững hơn. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn có thể nâng cao danh tiếng của công ty và thu hút những khách hàng ưu tiên sự bền vững.

Thách thức của việc quản lý xây dựng dựa trên AI

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sang quản lý xây dựng dựa trên AI không phải là không có thách thức. Các công ty cần đầu tư vào công nghệ phù hợp và đào tạo nhân viên của họ sử dụng nó một cách hiệu quả. Họ cũng cần quản lý sự thay đổi một cách hiệu quả, đảm bảo rằng nhân viên hiểu được lợi ích của AI và cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó. Hơn nữa, các công ty cần điều hướng các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu.

Kết luận

Bất chấp những thách thức này, những lợi ích tiềm năng của việc quản lý xây dựng dựa trên AI là quá quan trọng để bỏ qua. Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển và trở nên dễ tiếp cận hơn, tác động của nó đối với ngành xây dựng có thể sẽ tăng lên. Các công ty nắm bắt AI ngay bây giờ có thể đạt được lợi thế cạnh tranh, tăng năng suất và lợi nhuận cũng như định vị để thành công trong tương lai. Ngành xây dựng đang ở đỉnh cao của cuộc cách mạng công nghệ và AI đang dẫn đầu.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/ai-driven-construction-management-boosting-productivity-and-profitability/)