Gặp gỡ cặp đôi “chồng mentor, vợ Hannah” dễ mến của FUNiX | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Gặp gỡ cặp đôi “chồng mentor, vợ Hannah” dễ mến của FUNiX

Chân dung Mentor - Hannah 22/06/2020

Chiều chủ nhật, trong lúc chồng đang miệt mài mentoring cho học viên, thì Hannah Phương Thảo cặm cụi dọn nhà. Buổi tối sẽ là thời gian cô dành cho các học viên của mình. Chẳng phân công, nhưng mentor chồng và Hannah vợ đã có sự thỏa thuận ngầm và luôn kết hợp ăn ý khi cùng giúp nhau đảm bảo công việc cho riêng mình, cùng lúc, xây dựng tổ ấm chung của họ.

Hannah Trần Thị Phương Thảo và Mentor Nguyễn Sơn Lâm là cặp vợ Hannah – chồng Mentor hiếm hoi của FUNiX, với mối duyên dễ thương với “trường Mây”. Học cùng trường đại học, nhưng cách nhau 3 khóa, cặp đôi đã quen và yêu nhau từ trước khi đến với FUNiX. Lúc đó, Thảo đang là sinh viên ngành Điện tử viễn thông tại ĐH Điện lực, còn Sơn Lâm là một sinh viên khóa trên. Anh được thầy giáo hướng dẫn làm đồ án tốt nghiệp của Thảo giới thiệu để giúp cô thực hiện đồ án. Cứ thế, hai người yêu nhau lúc nào không hay.

Sau khi kết hôn, Thảo vào làm Tester tại FPT Software, còn mentor Sơn Lâm thì hiện làm việc tại một công ty chuyên phát triển nhà thông minh. Ngoài công việc fulltime, Thảo còn có “nghề tay trái” mà cô đã gắn bó khoảng 10 tháng nay, đó là làm Hannah còn anh Lâm thì làm mentor ở FUNiX.

Cặp vợ chồng dễ mến vợ làm Hannah, chồng làm mentor Sơn Lâm- Phương Thảo chuẩn bị đón con đầu lòng.

“Mình vào FUNiX trước chồng. Khi biết FUNiX tuyển mentor, mình thấy công việc thú vị và phù hợp, nên giới thiệu với ông xã và thật vui là anh cũng hứng thú. Hai vợ chồng cùng làm việc cũng có nhiều cái thuận lợi và thú vị” – Hannah Phương Thảo cho biết.

Với đặc điểm khá cầu toàn, Thảo thường đặt nhiều kì vọng vào mentor khi kết nối cho học viên của mình, với mong muốn mentor không chỉ giải đáp kiến thức, mà còn “bơm” thêm động lực cho xTer. Nhiều lúc gặp những “ca” khó, Thảo phân tích và thấy phù hợp thì kết nối luôn cho mentor “nhà” vì dễ giao tiếp, truyền đạt thông tin cũng như đặt ra kỳ vọng.

Hannah Phương Thảo vào làm việc tại FUNiX từ tháng 10/2019

“Là vợ, nên mình nắm được thời gian biểu, biết khi nào anh rảnh, khi nào không. Mình cũng nắm được đặc điểm học viên, xem có phù hợp với anh về tính cách hay nhu cầu trao đổi hay không. Nhờ vậy, việc kết nối xTer với mentor chuẩn hơn và cho những kết quả tốt” – Hannah Phương Thảo chia sẻ.

Mentor Nguyễn Sơn Lâm thì khá tâm lý và ủng hộ vợ. Anh thường tranh thủ làm việc nhà, để vợ có thêm thời gian nghỉ ngơi cũng như làm việc cho FUNiX. Nhận học viên, anh lắng nghe và cùng góp ý với vợ để tìm kiếm phương cách mentoring/ coaching hợp lý cho học viên. Sau mỗi lần trao đổi với xTer anh cũng nghiêm túc chia sẻ, phản hồi lại về học viên của Hannah cùng nhà. Nhờ vậy, hai người phối hợp khá ăn ý.

“Làm mentor của FUNiX cho mình nhiều trải nghiệm bổ ích: Được chia sẻ kiến thức, giúp đỡ các xTer; có thêm cơ hội mở rộng mạng lưới network; học hỏi được nhiều điều và cũng có thêm một chút thu nhập. Do đặc thù công việc khá bận, nên hiện giờ mình mới chỉ tham gia mentoring và coaching, chưa có thời gian để tham gia hỏi thi tại FUNiX” – anh Lâm cho biết.

Với cá tính ít nói, nghiêm túc trong công việc, thích đào sâu về công nghệ, cũng có lúc mentor Sơn Lâm không hài lòng khi có những sinh viên đặt các câu hỏi ít giá trị. Anh thẳng thắn góp ý với xTer, nhưng cũng được Hannah Thảo góp ý để có cách phản hồi khéo léo, hỗ trợ sao hợp lý để sinh viên của mình hiểu vấn đề mà vẫn không bị mất động lực. Ngoài ra, anh cũng thừa nhận mình thích hợp với việc coaching phụ đạo, bồi đắp và nâng cao kiến thức cho sinh viên, chia sẻ định hướng và kinh nghiệm nghề nghiệp để các bạn thêm vững vào quyết định của mình.

Qua vợ mình, mentor Nguyễn Sơn Lâm đã biết đến và trở thành mentor của FUNiX

“Mình nhớ mãi về một học viên 8x đời đầu. Anh ấy gặp khó khi trao đổi với nhiều mentor mà không cảm thấy hiệu quả. Có thời điểm, mình tưởng như anh ấy đã khá nản và muốn bỏ cuộc. Mình đã chủ động gợi ý anh kết nối với anh Lâm. Không ngờ, khi hai người trao đổi thì khá thuận lợi. Học viên tìm được mentor ưng ý đã tiến khá nhanh, hiện đã chuẩn bị hoàn thành Chứng chỉ 1 – Công dân số” – Hannah Phương Thảo chia sẻ.

Cô tiết lộ, ban đầu anh xTer này có phần e ngại vì Hannah phải đưa cả chồng vào hỗ trợ cho mình, như khi coaching hiệu quả, thì anh rất vui. Đến nay đã có nhiều lần anh chủ động xin được kết nối với mentor “chồng” của Hannah, và liên tục gửi lời cảm ơn cả hai vợ chồng khi việc học tiến triển thấy rõ. Mentor Sơn Lâm cũng nhận xét, đây là một xTer học rất nghiêm túc, chăm chỉ. Khi đã vượt qua được khúc mắc, xTer chịu khó và thường tìm hiểu rất sâu về kiến thức, thường đặt ra những câu hỏi rất sâu, cũng là nhân tố mà mentor hứng thú, sẵn sàng dành cả buổi để cùng trao đổi.

Phương Thảo thành thật cho biết cũng có lúc hai vợ chồng bất đồng quan điểm về, hoặc do “vợ” đặt khá nhiều áp lực lên chồng khi kết nối học viên. Hay nhiều khi chồng mải việc, tập trung mentoring, coaching là “bơ” luôn vợ…  Nhưng nhìn chung là các vấn đề nho nhỏ này đều được cả hai giải quyết ổn thỏa. Bởi cả hai đều cùng ngành nghề, dễ trao đổi và hiểu vấn đề của học viên. Ngoài ra, Sơn Lâm cũng là một anh chồng khá điềm đạm, hiền và tâm lý. Trong khi đó, Phương Thảo luôn nghiêm túc và tận tâm trong công việc, là điều chồng cô luôn ủng hộ. Nhờ vậy, hai vợ chồng đều đồng thuận sẽ tiếp tục gắn bó dài lâu với FUNiX, dù sắp tới cuộc sống của họ sẽ bận rộn hơn nhiều khi chuẩn bị chào đón một thành viên mới – bé con đầu lòng của cả hai.

“Bọn mình luôn động viên nhau cố gắng, cố gắng thật nhiều cho tương lai. Với FUNiX, cả hai đều mong muốn sẽ giúp đỡ được nhiều sinh viên trong học tập. Hiểu rằng ngành CNTT có nhu cầu tuyển dụng và triển vọng lớn nên chúng mình thực sự muốn truyền lửa đến sinh viên” – Hannah Phương Thảo chia sẻ.