Mentor Mai Văn Đức: “Không ngừng cải thiện và tìm các phương pháp tốt nhất để hỗ trợ học viên”

Chân dung Mentor - Hannah 16/08/2022

Là một trong những mentor thế hệ đầu tiên của trường mây FUNiX, anh Mai Văn Đức đã có những chia sẻ rất thú vị về hành trình hỗ trợ hàng trăm học viên trong những năm qua. Trong đó, kiên trì, không ngại khó, ham học hỏi, chính là những phẩm chất mà mentor Đức mong muốn rèn luyện cho học viên của mình.

1. Anh có thể giới thiệu về họ tên và công việc hiện tại của mình (song song với làm mentor FUNiX)?

Mình tên là  Mai Văn Đức, hiện tại mình là kỹ sư cầu nối phát triển phần mềm cho thị trường Nhật tại FPT Software

2. Cơ duyên nào đã đưa anh đến với con đường công nghệ thông tin?

Từ hồi cấp 1 khi được cậu hang xóm cho mượn máy chơi game xếp hình, mình đã thấy các trò chơi rất thú vị và muốn biết làm sao để tạo ra nó, với bản tính thích mày mò và tự chế các đồ chơi mình luôn ấp ủ ý định mong muốn tìm hiểu làm thế nào để tạo ra các trò chơi thú vị như thế, đến cấp 2 mình mới có cơ hội tiếp cận vơi máy tính và thực sự cảm thấy đầy hứng thú và như được bước vào một thế giới khác mỗi khi sử dụng máy tính, vì thế lên cấp 3 mình đã quyết định tìm hiểu và học thi vào khối ngành công nghệ thông tin để thỏa mãn sự tò mò và khám phá tri thức về khoa học máy tính và phần mềm ứng dụng.

mentor
Mentor Mai Văn Đức chia sẻ việc hỗ trợ cũng như có thể truyền cảm hứng học tập được đến cho các học viên cũng là việc làm cho mình cảm thấy hạnh phúc và là động lực để gắn bó vơi công việc mentoring.

3. Anh biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để anh tham gia trở thành mentor? 

Trong thời gian làm ở Fsoft vào những năm 2015-2016 mình có đăng ký làm giảng viên thực hành đi giảng dạy bên Đại học FPT và làm việc cùng với anh Phạm Trung Hải, sau đó qua trao đổi thì biết được FUNiX thành lập và quyết định tham gia.

4. Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Niềm vui to lớn nhất cho đến hiện tại khi mình may mắn được biết và tham gia FUNiX đó là được chia sẻ những vốn kiến thức của mình biết cho các bạn học viên, qua đó cũng chính là việc được cũng cố kiến thức của bản thân và cải thiện khả năng trình bày diễn giải kiến thức cho người khác hiểu.

Kỷ niệm đáng nhớ với mình nhất đó là những lần đi giảng dạy offline cho các bạn học sinh cấp 3 FPT, hướng dẫn các bạn hoàn thành môn công dân số, là một giáo viên không chuyên nên việc đứng lớp khá là hồi hộp nhưng tự mình cũng cảm thấy thật hãnh diện vì cũng có cơ hội đúng lớp để giảng dạy và biết được cảm giác làm thầy cố đứng lớp “oai” như thế nào.

5. Quá trình mentoring tại FUNiX đã mang lại cho anh những lợi ích thiết thực nào trong cuộc sống?

Mình cảm thấy kiến thức thật vô vàn và luôn cố động lực để tìm tòi học hỏi thêm nữa, được giải đáp các câu hỏi thú vị với nhiều cung cấp cảm xúc, từ các câu hỏi tưởng chừng “ngớ ngẩn” cho tới các câu hỏi “khoai” cả củ, nhiều khi cũng thất mình thật có ích và giúp mình giải tỏa strees do công việc khi giúp các học viên thỏa mãn với các thắc mắc đã đưa ra.

6. Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp anh tìm lại cảm hứng trong công việc?

Là người luôn có tình thần lạc quan vì vậy dù cho không ít lần hỗ trợ học viên không thành công nhưng tự dặn lòng sẽ cố gắng rút kinh nghiệm lần sau sẽ tốt hơn và tìm cách diễn giải dễ hiểu hơn, cách này không ổn mình sẽ có cách khác. Cứ như vậy mình luôn cố gắng cải thiện và tìm các phương pháp hỗ trợ tốt nhất cho học viên và giúp học viên hiểu được vấn đề rõ nhất. Và việc hỗ trợ cũng như có thể truyền cảm hứng học tập được đến cho các học viên cũng là việc làm cho mình cảm thấy hạnh phúc và là động lực để tiếp tục công việc mentoring.

7. Anh có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Mình có một số nguyên tắc khi thực hiện công việc mentor

  1. Không làm hộ, học hộ, cùng học cùng nhau làm
  2. Hiểu bản chất hơn thực hành được

8. Anh có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT?

Ngành IT hiện tại rất hot cùng với đó nó cũng luôn thay đổi hằng ngày hằng giờ vì vậy bước chân vào lĩnh vực này bạn cần giữ vững tinh thần kiên trì, không ngại khó, ham học hỏi để có thể đi đến được đích của mình.

Minh Tiến 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!