Mentor Nguyễn Trung Trí: Hành trình làm mentor thú vị tại FUNiX

Chân dung Mentor - Hannah 20/07/2021

Hơn một năm trở thành mentor (chuyên gia công nghệ) tại FUNiX, anh Nguyễn Trung Trí đã kết nối hơn 2000 phiên hỗ trợ trực tuyến cho sinh viên FUNiX. Tại đây, mentor Nguyễn Trung Trí có nhiều trải nghiệm khó quên với công việc giảng dạy công nghệ thông tin online. Với anh, đây là một hành trình chia sẻ tri thức thú vị.

Tại FUNiX, mentor Nguyễn Trung Trí có nhiều trải nghiệm khó quên với công việc giảng dạy công nghệ thông tin online. Với anh, đây là một hành trình chia sẻ tri thức thú vị. Anh đã có cuộc trò chuyện với FUNiX về những trải nghiệm làm mentor của mình.

Xin anh giới thiệu qua về mình ạ? Cơ duyên nào đưa anh trở thành mentor FUNiX?

Mentor Nguyễn Trung Trí: Mình là Nguyễn Trung Trí – Bên cạnh là Mentor của  FUNiX, hiện tại mình là Giáo viên THPT, Trưởng nhóm thiết kế và xây dựng Website Chuyên Web.VN và nhà đầu tư. Mình đang theo học Thạc sĩ chuyên ngành CNTT tại trường ĐH Công Nghiệp TP HCM.

Vào đầu năm 2020, vô tình mình nhận được lời mời tham gia đội ngũ Mentor của trường FUNiX từ bạn Hoàng Thu Trang. Lúc đó nhận thấy đây là một công việc thú, nhiều thử thách, và sau nhiều lần gặp gỡ, phỏng vấn từ các Mentor đầy kiến thức, kinh nghiệm thì mình cũng hân hạnh được tham gia đội ngũ Mentor của FUNiX. Thời gian thấm thoát cũng tròn năm rồi.

Lý do nào thúc đẩy anh lựa chọn theo ngành CNTT?  Công việc mentor FUNiX mang lại những lợi ích, thú vị gì trong cuộc sống, công việc của anh? 

Mentor Nguyễn Trung Trí: Lý do mình chọn ngành CNTT và theo đuổi nó đến hiện tại, chắc có lẽ là sự đam mê với dòng code, những sản phẩm phần mềm và cả những lợi ích to lớn mà CNTT mang lại cho kinh tế, văn hóa, xã hội của quốc gia nói riêng và cho thế giới nói chung.

Từ khi được tham gia Mentoring, cuộc sống của mình trở nên thú vị hơn rất nhiều. Sau khi hỗ trợ, giúp đỡ một học viên hoàn thành bài Lab, ASM hoặc chỉ một câu hỏi lý thuyết, mình cảm thấy trong lòng rất vui vì những kinh nghiệm, kiến thức mà mình tích lũy trong hơn 10 năm học tập và làm việc có thể được chia sẻ và lan tỏa đến các bạn học viên. Bên cạnh đó, cũng từ câu hỏi của các bạn mà mình có thể biết bản thân mình đang còn yếu ở mản kiến thức nào, từ đó trau dồi thêm và không ngừng nâng cao kiến thức để có thể giúp đỡ cho các bạn được nhiều hơn nữa. Và tất nhiên là có thêm nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình (cười).

Anh có thể kể về một vài tình huống, kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình mentoring của mình? Phương châm trong công việc mentor của anh là gì ạ?

Mentor Nguyễn Trung Trí: Trong quá trình Mentoring, mỗi bạn mà mình trao đổi đều để lại cho bản thân mình một kỉ niệm khó quên. Trong đó ấn tượng nhất là bạn Hạnh Nhi tham gia môn học Quản trị dự án Công nghệ Thông tin (Mã môn: PMI301x).

Hạnh Nhi là một bạn rất tâm huyết với môn học. Vào Tết Âm lịch năm 2021, ngày 29, 30 Tết, thay vì tận hưởng không khí ấm cúng ngày Tết nguyên đán, hai anh em đã tranh thủ tiếp giúp gia đình làm mâm cỗ rước ông bà, sau khi hoàn thành nhiệm vụ lập tức trở lại việc hoàn thành bài ASM của môn học, không khí rất thân tình và ấm cúng. Sau ngày đó, hai anh em đã hẹn nhau ngày Mùng 6 tết sẽ thực hiện phiên Coaching để bạn ấy thi cuối môn. Sau bao nhiêu vất vả cuối cùng bạn Hạnh Nhi cũng đã qua môn với số điểm là 7,5. Mỗi lần nhớ lại mình càng thêm gắn bó với công việc Mentoring này.

Mentor Trí cảm thấy yêu thích công việc mentor tại FUNiX vì vừa được chia sẻ, vừa có cơ hội trau dồi kiến thức IT.
Mentor Trí cảm thấy yêu thích công việc mentor tại FUNiX vì vừa được chia sẻ, vừa có cơ hội trau dồi kiến thức IT.

Về phương châm công việc mentor của mình là thực hiện mentoring bằng cái tâm và đạo đức nghề nghiệp. Kiên nhẫn, chịu khó lắng nghe nghe tâm tư, nguyện vọng, vấn đề của học viên, rồi đặt mình vào bản thân của học viên để trao đổi, hướng dẫn. Cố gắng dùng từ ngữ thật gần gũi, dễ hiểu để tạo không khí thoải mái nhất trong phiên trao đổi.

Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, anh làm gì để tìm kiếm động lực để tiếp tục?

Mentor Nguyễn Trung Trí: Trong khoản 2000 phiên mentoring, mình có tổng cộng 3 lần được học viên đánh giá là không hữu ích, trong đó có 1 trường hợp do học viên nhấn nhầm, còn 2 lần còn lại do chính học viên đánh giá. Cảm xúc lúc đó rất khó tả, vừa buồn vì mình không giúp được bạn ấy, vừa thất vọng vì biết bao công sức trong lúc mentoring lại được đánh giá là không hữu ích. Gần như cả ngày hôm đó mình rất khó chịu và tự hỏi bản thân mình đã làm gì sai và vấn đề nằm ở đâu.

Lúc đó mình đã không ngừng xem lại từng câu nói của học viên, từng câu trả lời của mình có làm cho học viên hiểu nhầm, kiến thức của mình có bị sai lệch hay thiếu sót gì ko,….Sau thời gian đó mình tự nhủ là sẽ cố gắng hơn trong các lần hướng dẫn sau, phải thật nhỏ nhẹ, tế nhị và kiên nhẫn hơn nữa trong việc trao đổi, hướng dẫn học viên.

Nhiều mentor ở FUNiX từng nói về những thử thách khi mentor online, như hạn chế về giao tiếp, hạn chế về tương tác trực tiếp và cảm xúc… Anh có thể chia sẻ về những khó khăn mà mình gặp phải và cách anh hay dùng để hỗ trợ học viên hiệu quả không?

Mentor Nguyễn Trung Trí: Theo mình, bên cạnh phải chuẩn cho bản thân kiến thức vững chắc về môn học, kinh nghiệm thực tế dồi giàu thì phải chuẩn bị cho mình tính kiên nhẫn, kiên nhẫn trong việc trao đổi để biết vấn đề của học viên nằm ở đâu, kiên nhẫn trong việc giải thích vấn đề để học viên hiểu và vận dụng vào thực tế. Và khó khăn tiếp theo là phải sử dụng ngôn ngữ sao cho thật nhẹ nhàng, gần gũi và tuyệt đối không được cáu gắt khi nhận được những lời khó nghe từ học viên. Kinh nghiệm cho thấy, sau khi đã nắm được vấn đề của học viên, mình chỉ cần nhỏ nhẹ trao đổi một cách chậm rãi, nhiệt tình, như thể những người bạn ngồi trao đổi, nói chuyện với nhau thì việc hướng dẫn sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Anh có nhận xét gì về mô hình dạy online tại FUNiX?  FUNiX có thể làm gì để hỗ trợ tốt hơn cho mentor, theo anh?

Mentor Nguyễn Trung Trí: Hiện tại với sự phát triển với Internet và thiết bị Công nghệ thì việc học và dạy học Online đang trở thành xu hướng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Theo mình FUNiX đã có tầm nhìn rất tốt, đúng theo xu thế của xã hội. Hiện tại, Ban lãnh đạo FUNiX đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý nên cũng đã có rất nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo học viên, cũng là không ngừng nâng cao hơn uy tín của FUNiX.

Còn đối với Mentor, đa phần các Mentor còn cộng tác là những người có tâm huyết với FUNiX, đam mê với nghề. Nên để các mentor có thêm tâm huyết, nhà trường có thể tổ chức thêm các buổi offline giữa các mentor với nhau, như vậy vừa là dịp để gặp gỡ nhau, và cũng vừa là dịp để trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm mentoring với nhau. 

Kế hoạch tương lai của anh là gì? Xin anh chia sẻ một chút về sở thích cá nhân ạ?

Mentor Nguyễn Trung Trí: Dự kiến tương lai của mình là sau khi hoàn thành luận văn thạc sĩ, mình sẽ cố gắng lên nghiên cứu sinh để thỏa đam mê nghiên cứu, nâng cao kiến thức. Và tất nhiên, trong tương mình sẽ vẫn là một Mentor tận tâm với công việc Mentoring tại trường FUNiX.

Cảm ơn và chúc anh luôn thành công trong công việc và cuộc sống, tiếp tục gắn bó dài lâu cùng FUNiX!

Quỳnh Anh (thực hiện)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!