Y tế số khi công nghệ thông tin giúp cải thiện ngành Y

Chia sẻ kiến thức 08/08/2021

Y tế số - việc sử dụng CNTT trong y tế giúp cho bác sĩ giảm tải được áp lực trong công việc và giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Công nghệ thông tin (CNTT) đang dần chứng minh được sức mạnh trong công cuộc cách mạng hóa ngành y tế nước nhà. Ngành CNTT không chỉ triển khai y tế số trong việc quản lý thông tin, điều hành của các bệnh viện ở dạng điện tử mà nó còn từng bước ứng dụng các kỹ thuật trong  công tác khám chữa bệnh (KCB) như chụp CT, mổ nội soi…tạo điều kiện cho việc chăm sóc sức khỏe của các y bác sĩ nên nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Cùng khám phá những lợi ích của Y tế số trong đời sống qua bài viết dưới đây:

Thuận tiện tra cứu

Việc cho phép ghi chép thông tin bệnh nhân từ sổ sách sang bệnh án điện tử là bước ngoặt lớn trong quá trình lưu giữ thông tin người bệnh giúp cho các y, bác sĩ thuận tiện hơn trong việc tra cứu tiền sử bệnh án một cách chính xác và nhanh gọn. Hiện nay việc sử dụng thẻ KCB điện tử đã trở nên phổ biến. Không còn lo lắng vấn đề cất giữ thẻ giấy tránh bị rách nát, bệnh nhân chỉ cần lưu mã thẻ trên điện thoại là có thể đi khám bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào. Đặc biệt với ứng dụng Bảo hiểm xã hội điện tử, bệnh nhân có thể tra cứu quá trình khám chữa bệnh, các loại thuốc và giá trị hóa đơn thanh toán mà mình đã từng sử dụng.

y tế số
Sử dụng bệnh án điện tử theo một quy trình giản đơn. Công nghệ hóa ngành y tế để phát triển hơn trong tương lai.

Giảm tải áp lực cho đội ngũ y bác sĩ

Trong một cuộc điều tra về các cở sở y tế ở Massachusetts cho thấy sau khi sử dụng ứng dụng CNTT vào y tế đã giảm được các trường hợp sơ suất về thông tin từ 49 trường hợp xuống còn 2 trường hợp. Bệnh án điện tử sẽ ghi chép đầy đủ về tiền sử bệnh cũng như đưa cảnh báo về các phản ứng thuốc của bệnh nhân, từ đó các y bác sĩ sẽ dễ dàng cung cấp cho bệnh nhân đơn thuốc tin cậy hơn.

Bên cạnh đó các phòng thí nghiệm cũng cho biết việc sử dụng CNTT vào quá trình nghiên cứu giúp họ nhận được kết quả nhanh hơn so với phương pháp nghiên cứu thông thường.

Các cơ sở y tế áp dụng CNTT sẽ cho ra một bộ hồ sơ đầy đủ trong thời gian nhanh hơn khi thao tác bằng bệnh án trên giấy tờ. Do vậy, Y tế số – việc sử dụng CNTT trong y tế giúp cho bác sĩ giảm tải được áp lực trong công việc và giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Bệnh nhân an tâm

Một bệnh nhân bất kỳ dù có am hiểu hay không về CNTT và y học cũng có thể dễ dàng theo dõi về tình trạng sức khỏe của mình từ đó giúp họ quản lý và chăm sóc sức khỏe của bản thân được tốt hơn.

Đối với các bệnh nhân bị mắc các bệnh đặc biệt như tiểu đường, huyết áp, tim mạch thì bệnh án điện tử có thể giúp họ cập nhật và kiểm tra thường xuyên cũng như nhắc nhở họ về lượng đường và insulin hay sự tăng giảm về huyết áp . Theo thống kê, có hơn 34% các bệnh nhân tiểu đường cảm thấy yên tâm và thích sử dụng bệnh án điện tử hơn là bệnh án giấy.

Chính vì hiệu quả khi áp dụng CNTT vào y tế là vô cùng lớn nên điều đó đòi hỏi các chuyên gia công nghệ phải thiết lập một mạng lưới y tế số đảm bảo tính bảo mật về thông tin cá nhân của bệnh nhân. Tổ chức và hệ thống lại các dữ liệu y tế một cách chính xác nhất đảm bảo được yếu tố đầy đủ và dễ dàng truy cập đối với bệnh nhân.

Có thể nói ứng dụng CNTT trong y tế là một lĩnh vực đang được quan tâm hiện nay. Đó là lĩnh vực sẽ còn phát triển xa hơn trong tương lai vì nó sẽ giúp khoảng cách của bác sĩ với bệnh nhân được rút ngắn lại cũng như tăng sự tương tác mang giúp cho việc chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Quỳnh Anh (tổng hợp)

Những cán bộ ngành Y mê học công nghệ trực tuyến

9X dũng cảm bỏ học y theo ngành IT