9X dũng cảm bỏ học y để theo đuổi ngành IT

9X dũng cảm bỏ học y theo ngành IT

Tin tức 17/01/2017

Cả nhà có truyền thống làm việc trong ngành y, được cha mẹ hướng cho học y từ “trứng nước” nhưng Bạch Thanh Tuấn vẫn quyết định bỏ ngành,  rẽ ngang sang ngành IT – Công nghệ thông tin đầy thử thách. Niềm say mê của chàng trai đã thuyết phục được cả gia đình.

Khi mới tốt nghiệp THPT, Bạch Thanh Tuấn chưa thực sự lưu tâm đến con đường sự nghiệp bởi ý nghĩ đã ăn sâu vào đầu chàng trai 18 tuổi bấy giờ là “kiểu gì cũng theo ngành y”. Gia đình nhiều thế hệ làm trong ngành nên việc ba mẹ định hướng cho Tuấn dường như cũng là điều hiển nhiên. Thế nhưng Tuấn có niềm đam mê với ngành IT lập trình.

Thiếu điểm vào ĐH Y, Tuấn theo học hệ cao đẳng rồi ra trường và công tác ở một bệnh viện tại Yên Bái trong 3 năm. Tuấn vẫn bước tiếp con đường đã định bằng việc thi và học liên thông lên bậc đại học (bác sĩ chuyên tu). Thế nhưng, ở thời điểm này, chàng trai sinh năm 1991 bắt đầu “le lói” ý định tự mình viết tiếp trang cuộc đời. Tuấn kể: “Trong suốt thời gian học rồi làm tại bệnh viện, tôi đã cảm nhận đây không phải chỗ của mình. Thấy mỗi ngày làm việc trôi qua vô vị”. Sau đó, Tuấn nghe lời kể về ĐH trực tuyến FUNiX và bắt đầu học từ lúc chưa nghỉ làm tại bệnh viện.

Có lẽ đến với FUNiX chỉ như một cuộc dạo chơi, một phép thử trong tâm trạng có phần chán nản và cần tìm một môi trường thật mới lạ để nương náu nhưng có ngờ đâu, Tuấn vừa học đã “mê đi vì cái ngành này”.

xTer-Bạch Thanh Tuấn
Bạch Thanh Tuấn như tìm được chính mình kể từ khi bắt đầu theo học ngành công nghệ thông tin.

Tuấn không hề giấu giếm: “Giống như cá được thả vào nước. Không nói quá, tôi đắm chìm trong thứ kiến thức mới”. Tuấn dành hai từ “kỳ diệu” để nói về cảm xúc lúc đó của mình.

“Tua” lại thời đi học phổ thông, Tuấn bảo thực ra mình cũng có “căn” học ngành IT từ lâu rồi mà không nhận ra. “Hồi cấp ba tôi từng đi thi học sinh giỏi tin học, lập trình Pascal. Và về chơi game, tôi là trùm trong đám bạn”.

Chưa dám làm bố mẹ sốc ngay, Tuấn “ủ mưu” thuyết phục phụ huynh bằng cách hứa sẽ học tốt cả bác sĩ chuyên tu và FUNiX. Chỉ sau một thời gian ngắn, nhận thấy sự quyết tâm và đặc biệt là sự hứng khởi chưa bao giờ có ở con trai mình, bố mẹ Tuấn đã đồng ý cho Tuấn rẽ hẳn hướng sang ngành công nghệ.

Từ ngày không còn phải “phân thân” học hai ngành, Tuấn dành từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày để học tập online tại FUNiX và làm các bài tập thực hành. Tuấn nói: “Sau khi học lý thuyết thì nhất định phải thực hành nhiều lần. Tôi tự tìm trên Internet những bài thực hành “step by step” cực dễ hiểu. Làm xong, xem lại lý thuyết và hỏi mentor để hiểu sâu hơn”.

Là sinh viên ngoại đạo, chưa từng học qua ngành IT nhưng Tuấn được các mentor đánh giá “rất có tiềm năng”. Mentor Bùi Quang Hiếu nhận xét: “Một chàng trai thật sự có chí. Tuấn thường dành cả ngày để lập trình và chỉ hỏi mentor sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng”.

Tại buổi xDay tháng 10, tham gia phỏng vấn thực tập của một số công ty công nghệ đến săn đầu người, Tuấn đã gây ấn tượng mạnh bởi sự máu lửa của mình và được hai công ty “gật đầu”. Thế nhưng Tuấn cho biết cậu sẽ chưa đi làm thêm vội mà tập trung dồn lực cho việc học thật tốt và thật “đã”. Mục tiêu trong tương lai gần, Tuấn hy vọng sẽ sớm được gia nhập một công ty chuyên nghiệp như FPT Software.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Ngọc Dung