30 tuổi học lập trình có muộn không? Cách rút ngắn thời gian học lập trình

30 tuổi học lập trình có muộn không? Cách để rút ngắn thời gian học lập trình

Chia sẻ kiến thức 01/06/2022

Những năm gần đây, nghề lập trình liên tục “nóng lên” khiến số lượng người theo đuổi nghề này ngày càng tăng, kể cả những người đi làm. Vì thế, một câu hỏi được đặt ra là “30 tuổi học lập trình có muộn không?”. Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của FUNiX.

1. 30 tuổi học lập trình có muộn không?

Sau 30 tuổi học lập trình liệu có muộn không? Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Có thể bạn chưa biết, nữ lập trình viên người Nhật Bản – Masako Wakamiya đã bắt đầu học lập trình khi bước qua tuổi 80. Ông Tim Cook – CEO Apple đã rất nể phục nghị lực của bà ấy. Đó cũng chính là minh chứng cho việc tuổi tác không là vấn đề khi bạn học lập trình. 

30 tuổi học code không phải là sớm nhưng cũng chẳng phải quá muộn. Có thể bạn sẽ nghĩ, nghề lập trình chỉ phù hợp với người trẻ, những con người nhanh nhạy, bắt kịp xu hướng và chạy theo kịp với tốc độ phát triển “chóng mặt” của ngành này. Điều này không hoàn toàn đúng. Bởi lẽ, ngành nghề nào cũng cần có sự nỗ lực học hỏi và kiên trì thì mới thành công. 

30 tuổi học lập trình
30 tuổi học lập trình là không muộn

Có thể bạn lo ngại về việc chuyển ngành khi đã lớn tuổi, nhưng hãy tự tin khi bạn đã có ưu thế về kinh nghiệm và kỹ năng mềm cần thiết khác. Khi bạn đã có kỹ năng giao tiếp, làm việc với khách hàng, quản lý thời gian… ở công việc cũ, điều này hoàn toàn giúp ích cho bạn khi làm lập trình viên. Nếu biết tận dụng triệt để những ưu thế của bản thân, bạn nhất định sẽ thành công. 

Ngoài ra, hiện nay thị trường việc làm và nguồn lực có sẵn cũng giúp bạn dễ dàng trở thành lập trình viên. Bạn có thể bắt đầu học hỏi, khai thác thông tin từ những nguồn tài liệu có sẵn trên internet, từ trung tâm hay bạn bè đồng nghiệp. 

Tóm lại, học lập trình ở tuổi 30 không phải là quá muộn, chỉ cần bạn cố gắng và quyết tâm đạt mục tiêu, chắc chắn bạn sẽ trở thành lập trình viên trong tương lai. 

>>> Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi học lập trình web với Python

2. Ưu – nhược điểm nếu 30 tuổi học lập trình

30 tuổi học lập trình là hoàn toàn có thể xảy ra. Ở tuổi 30 hoặc hơn nữa, bạn vẫn có thể học viết code và chuyển hướng sang nghề lập trình viên. Tuy nhiên, học lập trình ở độ tuổi này cũng có những ưu – nhược điểm riêng. 

2.1. Ưu điểm khi học lập trình ở tuổi 30

2.1.1 Chuyển ngành nhanh chóng, dễ dàng

Đối với những ngành nghề lương cao chắc chắn sẽ đòi hỏi kỹ năng và nhiều chứng chỉ kèm theo. Ngành lập trình cũng thế, các công ty thường yêu cầu rất cao. 

Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu học viết code và các kỹ năng chuyên môn đến lập trình một cách nhanh chóng. Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều trung tâm mở các khóa đào tạo lập trình ngắn hạn, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí học tập, Chưa kể, bạn còn được cấp các bằng, chứng chỉ chuyên môn để phục vụ cho việc xin việc. 

Nếu 30 tuổi học lập trình, thời gian đầu khi bắt đầu học có thể rất khó khăn khi bạn phải học những thứ hoàn toàn mới. Nhưng nếu bạn đã tìm được đam mê với ngành lập trình, muốn gắn bó với nó thì mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp. 

2.1.2 Có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mềm

30 tuổi học lập trình thì trước đó chắc chắn bạn đã làm việc ở ngành nghề khác với những kinh nghiệm và kỹ năng mềm nhất định. Đó có thể là kỹ năng làm việc với khách hàng, kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, đánh giá và quyết định… dù là kinh nghiệm hay kỹ năng nào đi nữa thì nó cũng là ưu thế, bổ trợ cho quá trình làm lập trình của bạn. Có lẽ, nó sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học hỏi và thích nghi với môi trường làm việc mới. 

Có thể những người trẻ hơn, mới ra trường sẽ có nhiều kiến thức về lập trình nhưng chưa chắc họ đã có nhiều kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mềm như bạn. Bởi những kỹ năng này phải trải qua trải nghiệm thực tế và rèn giũa trong thời gian dài. 

Chưa kể, những kiến thức từ lĩnh vực cũ, có thể là giáo dục, kiến trúc, luật… biết đâu sẽ giúp ích cho các dự án sau này, khi bạn phải  xây dựng một sản phẩm công nghệ cho lĩnh vực đó. Dù sao đi nữa, hãy biết biến những cái mình có thành điểm mạnh để tiến sâu hơn với nghề lập trình viên sau 30 tuổi. 

30 tuổi học lập trình có kỹ năng mềm là ưu thế
Kỹ năng mềm là ưu thế với người 30 tuổi học lập trình.

2.1.3 Kiến thức sâu rộng sẽ tạo ra nhiều dự án độc đáo

Đối với ngành lập trình, việc tạo ra một sản phẩm là nhằm phục vụ con người, để giải quyết những vấn đề xảy ra trong thực tế. Dĩ nhiên, ở độ tuổi 30, bạn đã “trải đời” đủ nhiều, gặp và giải quyết đủ mọi tình huống. Từ những va chạm và kinh nghiệm giải quyết tình huống này, bạn có thể dùng kinh nghiệm to lớn của mình để tạo nên nhiều dự án sáng tạo và độc đáo. Đây cũng chính là lợi thế của bạn so với những lập trình viên non trẻ. 

>>> Xem thêm: Chuyển nghề lập trình viên tuổi U30 làm thế nào để không bỏ cuộc?

2.2. Nhược điểm nếu 30 tuổi học lập trình

2.2.1 Cuộc sống bị chi phối bởi nhiều thứ

Nếu 30 tuổi học lập trình, bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi bị nhiều thứ trong cuộc sống chi phối. Ở độ tuổi 30 bạn sẽ không rảnh rỗi như những người trẻ hơn, bởi vì bạn phải bận rộn với gia đình, công việc và tiền bạc. Đủ thứ phải gánh vác trên vai. 

Tuy nhiên, khi chuyển sang ngành mới, cụ thể là ngành lập trình, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để học hỏi, rèn luyện kỹ năng chuyên môn. Nhất là với việc viết code, bạn phải dành sự tập trung và kiên trì thì mới đem lại hiệu quả rõ rệt. Vì vậy, nếu bạn không dành thời gian đủ nhiều cho việc học lập trình, bạn sẽ khó có thể tiến bộ và theo kịp với đồng nghiệp. 

2.2.2 Khó bắt kịp xu hướng của giới trẻ

Có thể ở độ tuổi 30, bạn sẽ không thể nhanh chóng bắt kịp những xu hướng về công nghệ thông tin bằng giới trẻ. Nhưng không bằng không có nghĩa là không thể. Bạn có thể bắt kịp xu hướng nếu bạn cố gắng tìm tòi và hòa nhập với những người trẻ hơn. 

2.2.3 Rủi ro cao hơn khi chuyển việc muộn

Khi quyết định chuyển ngành đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận rủi ro công việc mới không phù hợp với bạn. Ở độ tuổi 30, nếu bạn tiếp tục chuyển ngành thêm lần nữa thì thực sự khó khăn và nó cũng khiến bạn chán nản. 

Ngoài ra, một số công ty nhỏ, mới khởi nghiệp sẽ kéo theo sự hối hả, lương cũng có thể thấp hơn so với nhu cầu của bạn. Vì thế nếu bạn không có quyết tâm, động lực rõ ràng và đánh giá đúng năng lực thực sự của bản thân với nghề mới mình lựa chọn hay không thì sẽ có nhiều rủi ro. 

>>> Xem thêm: Vì sao U30 nên thử học lập trình để mở rộng cơ hội sự nghiệp

3. Cách để rút ngắn thời gian học lập trình

Tới 30 tuổi học lập trình sẽ có nhiều khó khăn cản trở. Bạn sẽ tốn thời gian để bắt đầu và thích nghi một lĩnh vực mới. Nếu không biết cách, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và lãng phí tiền bạc vô ích. Vậy làm thế nào để rút ngắn thời gian học lập trình? FUNiX sẽ chia sẻ một số cách giúp bạn học lập trình một cách nhanh chóng: 

3.1. Bắt đầu với ngôn ngữ lập trình JavaScript

Thông thường, nhiều người bắt đầu học lập trình sẽ học ngôn ngữ lập trình C trước. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể học JavaScript. Nhất là lúc 30 tuổi học lập trình thì thời gian là vấn đề cần xem xét. JavaScript là một trong những ngôn ngữ phổ biến cả trong lập trình web lẫn lập trình ứng dụng. Thậm chí là lập trình robot, máy bay và game. Vì vậy, ngôn ngữ này sẽ giúp bạn làm việc trong nhiều lĩnh vực hơn.

30 tuổi học lập trình nên bắt đầu với JavaScript
30 tuổi học lập trình nên bắt đầu với JavaScript

3.2. Học code mỗi ngày

30 tuổi học lập trình thì nên bắt đầu với gì? Bạn có thể học coding. Coding chính là ưu tiên hàng đầu khi học lập trình. Khi học code đừng chỉ đọc sách mà hãy thực hành. Bởi vì, chỉ khi code bạn mới có thể nhuần nhuyễn các cú pháp, hiểu các lỗi cũng như học cách giải quyết vấn đề nhanh gọn. Bạn có thể học code từ người khác bằng cách xem họ code và cách họ giải quyết các vấn đề như nào. 

3.3. Tìm mentor và nhóm học tập

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ thông tin, bạn cần phải học tập không ngừng nghỉ. Không chỉ đơn giản học ở trường, bạn có thể học ở bạn bè, đồng nghiệp. Hãy tham gia các nhóm học tập để thảo luận và cùng nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lập trình. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm một mentor giỏi để dẫn dắt bạn trong việc học lập trình. 

3.4. Tham gia các khóa học ngắn hạn

Đến 30 tuổi học lập trình bằng con đường đại học sẽ tốn rất nhiều thời gian. Dĩ nhiên, học ở trường đại học, nhất là các trường danh tiếng sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời trường cũng sẽ cấp bằng giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương khá cao. Nhưng thời gian học đại học rất tốn thời gian và cả tiền bạc. Bạn sẽ mất 4-5 năm học, đến năm 34, 35 tuổi mới ra trường và xin việc thì thực sự rất khó.

Hiện nay, rất nhiều trung tâm mở các khóa học ngắn hạn về công nghệ thông tin giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí học. Chỉ cần vài tháng bạn đã có bằng hoặc chứng chỉ nghề để xin việc. 

Bạn có thể lựa chọn học lập trình tại FUNiX – tổ chức giáo dục trực tuyến chuyên về công nghệ thông tin, thuộc tập đoàn FPT. Tại đây, bạn sẽ được học 100% trực tuyến dưới sự chỉ dẫn của mentor. Các khóa học cũng có lộ trình rõ ràng, có định hướng và mục tiêu cụ thể. 

Hơn nữa, bạn sẽ được cung cấp nguồn tài liệu phong phú đồng thời trải nghiệm các phương pháp học hiện tại. Cuối khóa học, bạn sẽ được cấp bằng hoặc chứng chỉ từ tập đoàn công nghệ lớn và các trường đại học uy tín. Chẳng hạn, bằng cử nhân đại học FPT – Việt Nam; chứng chỉ CNTT chuyên sâu Blockchain Developer

Quan trọng nhất: FUNiX có mạng lưới đối tác là gần 100 doanh nghiệp IT rộng khắp cả nước, ở nhiều vùng miền. Trong đó, hơn 40 doanh nghiệp đã ký hợp tác với FUNiX và sẵn sàng tặng hàng nghìn suất học miễn phí cho những người yêu thích và muốn làm việc trong ngành CNTT. Sau khi học, học viên còn được chính các doanh nghiệp nhận việc tại công ty nếu đạt kết quả đầu vào. Đây là một ưu điểm cực lớn để những người 30 tuổi có thể yên tâm học tập. Chỉ cần học hiệu quả và có kết quả tốt, FUNiX sẽ hỗ trợ hiệu quả để kết nối việc làm cho bạn, từ việc chuẩn bị hồ sơ CV, chuẩn bị phỏng vấn đến đàm phán lương… khi cần thiết.

30 tuổi học lập trình ở FUNiX
Những người 30 tuổi có thể yên tâm học lập trình ở FUNiX

Anh Mai Quốc Thành, người đã trở thành lập trình viên sau một năm học trực tuyến công nghệ thông tin tại FUNiX từng chia sẻ: “Nếu có ý định chuyển nghề thành lập trình, bạn cần phân tích thật kỹ cơ hội, đồng thời quyết đoán và dứt khoát, đặt mục tiêu, động cơ rõ ràng khi học tập, nhất là khi bạn đã ngoài 30 tuổi”. 

Như vậy, tuổi tác vốn dĩ không quan trọng. Mọi lứa tuổi, kể cả 30 tuổi học lập trình cũng được. Điều quan trọng chính nhất vẫn là khao khát và nỗ lực theo đuổi nghề lập trình của bạn. 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

Băn khoăn học thêm nghề Lập trình ở tuổi U30

Học lập trình trái ngành thế nào để nhanh có việc

Nguyên tắc cần nhớ để học lập trình trái ngành thành công

Trở thành lập trình viên từ đam mê chơi game có khó không

 

Phạm Thị Thanh Ngọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại