7 bước chinh phục thành công bằng khoa học máy tính

7 bước chinh phục thành công bằng khoa học máy tính

Chia sẻ kiến thức 12/10/2021

Bằng khoa học máy tính xây dựng các kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, logic và sáng tạo, đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm, thu nhập và thăng tiến sự nghiệp trong tương lai.

Để có được bằng cấp chuyên ngành khoa học máy tính đòi hỏi một cam kết đáng kể. Bài viết này giới thiệu các bước để người học hoàn thành một bằng khoa học máy tính. Từ việc lập kế hoạch sớm, bạn có thể chinh phục bằng cấp ngành khoa học máy tính thành công. Các chuyên gia đang làm việc trong ngành muốn hoàn thiện bằng cấp cũng có thể thực hiện được việc này với những chương trình linh hoạt hơn như học trực tuyến

1. Bước 1. Quyết định mức độ bằng khoa học máy tính nào là cần thiết cho con đường sự nghiệp của bạn

Bạn cần bằng cấp nào để trở thành nhà phát triển web, kỹ sư phần mềm hoặc nhà khoa học dữ liệu? Nhiều con đường sự nghiệp khác nhau trong khoa học máy tính đòi hỏi các mức độ khác nhau. 

Có các mức độ bằng cấp cần thiết, chẳng hạn như chứng chỉ nghề, bằng cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ khoa học máy tính. Công việc và sự nghiệp bạn có được phụ thuộc vào bằng cấp bạn có. Ví dụ, nếu có mục tiêu làm nghề ngay theo một số vị trí công nghệ cụ thể, bạn có thể lựa chọn hoàn thành các chứng chỉ chuyên môn của đúng vị trí đó. Nếu muốn trở thành giáo sư nghiên cứu khoa học máy tính thì lộ trình cần thiết phải là bằng tiến sĩ. 

2. Bước 2. Phát triển kỹ năng cần thiết của ngành khoa học máy tính 

Ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm, kiến trúc hệ thống và hệ thống thông tin là các kỹ năng cốt lõi mà sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính cần có. Đôi khi, người học bị cuốn vào việc hoàn thành các nhiệm vụ học tập hơn là xây dựng các kỹ năng. Thay vì nhồi nhét để vượt qua các kỳ thi, “học gạo” để đạt điểm cao, hãy tập trung vào việc phát triển các kỹ năng sẵn sàng cho nghề nghiệp. Đó mới là nền tảng vững chắc để theo các chuyên ngành chuyên sâu khi bạn muốn phát triển ở trình độ cao hơn.

>>> Đọc thêm: Làm thế nào để tự học khoa học máy tính một cách hiệu quả

3. Bước 3. Hoàn thành các khóa toán học bắt buộc

Bằng khoa học máy tính yêu cầu người học đạt trình độ toán cao cấp. Hầu hết các chương trình bao gồm các môn về đại số tuyến tính, toán học rời rạc và lý thuyết số. Một số bằng thì đào tạo về thống kê hoặc giải tích nâng cao. 

Hoàn thành các môn toán cao cấp là một thách thức với không ít sinh viên khoa học máy tính. Hãy kế hoạch để hoàn thành chúng, vì các kiến thức này cần thiết cho các khóa khoa học máy tính nâng cao.

4. Bước 4. Học các kỹ năng bên ngoài chương trình

Ngoài việc củng cố những kỹ năng ở trường, người học bằng khoa học máy tính nên tìm kiếm và học tập thêm từ cả các nguồn tài nguyên bên ngoài. Hãy tìm kiếm từ các blog, diễn đàn công nghệ, theo dõi các podcast dành cho lập trình viên… Học cách xác định các nguồn tài nguyên giá trị sẽ hỗ trợ tốt cho các chuyên gia khoa học máy tính trong suốt sự nghiệp của họ.

Người học cần lên kế hoạch cụ thể để theo đuổi bằng khoa học máy tính.

5. Bước 5. Chọn lĩnh vực chuyên môn bạn quan tâm

Ở cấp độ đại học và sau đại học, các chuyên ngành khoa học máy tính thường tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Chẳng hạn như bảo mật thông tin hoặc phát triển phần mềm. Sinh viên cũng có thể chọn các môn tự chọn dựa trên sở thích của họ.

Sinh viên theo học bằng khoa học máy tính năm nhất có thể tham gia nhiều lớp học khác nhau để xác định mức độ quan tâm và phù hợp của họ trong từng lĩnh vực. Ví dụ, có thể học đồng thời các khóa học về lập trình, thiết kế phần mềm, kỹ thuật máy tính, phát triển trò chơi và thiết kế giao diện người dùng (UI)… Từ đó, người học sẽ định hướng được các chuyên ngành tiềm năng nhất cho bản thân để theo đuổi sau này.

6. Bước 6. Xem xét những lĩnh vực ngành nghề mà bạn quan tâm

Thực tế, không chỉ làm việc trong các công ty công nghệ, sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính có cơ hội làm việc trong nhiều ngành khác nhau. Ví dụ ngoài việc ứng tuyển vào các công ty công nghệ, sinh viên khoa học máy tính có thể làm kinh doanh, tham việc tại các công ty tài chính (fintech), y tế và chăm sóc sức khỏe (healthtech), kỹ thuật, game, quảng cáo và các lĩnh vực khác.

Để xác định bạn có thể đi theo hướng nào, hãy xem xét khả năng kiếm tiền, nhiệm vụ công việc và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong các ngành khác nhau.

7. Bước 7. Tìm kiếm công việc thực tập

Thực tập giúp sinh viên có được kinh nghiệm thực tế và xây dựng một mạng lưới nghề nghiệp sau khi ra trường. Trong thời gian thực tập, sinh viên làm việc trên các dự án thực tế dưới sự giám sát của các chuyên gia.

Nhiều chương trình đào tạo cấp bằng khoa học máy tính có kết hợp cả hoạt động thực tập để hoàn thành bằng tốt nghiệp. Sinh viên có thể thực tập trong năm học hoặc trong mùa hè. Hãy liên hệ với bộ phận đầu ra trước để hỏi về các cơ hội thực tập.

8. Lựa chọn địa chỉ đào tạo Khoa học máy tính phù hợp

Nắm chắc các bước để lấy bằng khoa học máy tính nhưng không tìm được địa chỉ đào tạo phù hợp thì bạn rất dễ rơi vào tình trạng chán nản và lạc hướng. Chính vì vậy, FUNiX chính là một lựa chọn phù hợp để bạn có thể phát triển vững chắc trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

khoa học máy tính cho trẻ em
Khoa học máy tính cho trẻ em mang lại những lợi ích lớn

Chương trình Khoa học máy tính với Python của FUNiX được thiết kế dành riêng cho học sinh cấp 2, cấp 3 với 3 học phần liên kết: 

  • Khoa học máy tính: Làm quen với khoa học máy tính, tìm hiểu về các khái niệm, cú pháp, câu lệnh trong lập trình với ngôn ngữ Python.
  • Lập trình Website: Tìm hiểu về website, học cách viết Website bằng HTML, CSS và JavaScript.
  • Game với Python: Lên ý tưởng thiết kế game, học các câu lệnh, cú pháp để xây dựng một trò chơi hoàn chỉnh.

Vì được thiết kế cá nhân hóa theo năng lực của học viên nên thời gian học của chương trình cũng vô cùng linh hoạt từ 6 tháng – 2 năm tùy theo nhu cầu của người học. Bên cạnh đó, hình thức học online cùng Mentor hỗ trợ 1:1 cũng giúp nâng cao tinh thần tự học, chủ động của các bạn trẻ. 

Sau khi kết thúc chương trình, học viên sẽ được trang bị các kiến thức theo tiêu chuẩn kiến thức khung CSTA K-12 CS của Mỹ – Khung chuẩn quốc tế về Khoa học máy tính được công nhận rộng rãi dành riêng cho học sinh. Đồng thời, đủ năng lực tự tạo các sản phẩm cá nhân trên nền tảng CodeCombat uy tín.

>>> Đăng ký tìm hiểu ngay khóa học Khoa học máy tính của FUNiX tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

7 bước chinh phục thành công bằng khoa học máy tính

Có nên học Đại học trực tuyến không? Phân tích ưu nhược điểm

Bằng cấp ngành khoa học máy tính nào cần thiết cho sự nghiệp của bạn?

Bật mí thành công học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì

 

Nguyên Chương (theo Zdnet)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!