7 điều bạn có thể chưa biết để dọn đường thăng tiến sự nghiệp

Chia sẻ kiến thức 27/03/2022

Mỗi người trẻ đều khao khát khẳng định bản thân và thăng tiến thật xa trong sự nghiệp. Việc sớm dọn đường cho khao khát này để biến khao khát thành hiện thực cũng quan trọng không kém những mong muốn và hành động của bạn.

Dưới đây là những điều bạn có thể chưa biết để dọn đường tích cực cho phát triển sự nghiệp, thăng tiến trong tương lai. Đặc biệt, với một người trẻ mới tốt nghiệp, thì làm ngay những điều này là rất quan trọng.

Tiếp tục học tập

“Stay hungry, stay foolish” – cứ nghĩ mình còn dại khờ để khát khao học hỏi, bạn sẽ tiến lên. Hãy tham gia những lớp học buổi tối, khóa học trực tuyến, hoặc các hội thảo nghiệp vụ để phát triển kỹ năng và kiến ​​thức mới. Rất tốt nếu bạn đã có bằng đại học, lại còn ở trường top, nhưng nếu không, việc học hỏi không ngừng vẫn giúp bạn có tương lai khả quan hơn.

sự nghiệp

Bạn cũng có thể cân nhặc học để lấy bằng Thạc sĩ. Đây không phải là phù hợp và cần thiết cho tất cả mọi người và mọi ngành nghề. Điều quan trọng là bạn mong muốn học được gì từ quá trình học Cao học và bạn dự định làm gì với tấm bằng? Với nhiều người, bằng Thạc sĩ chỉ để cất tủ, nhưng quá trình học tập giúp họ có được tư duy nghiên cứu (thứ mà bạn có thể ít có cơ hội khi học Đại học). Còn nếu học Thạc sĩ chỉ để lấy tấm bằng, hãy chắc chắn là thời gian và tiền bạc của bạn được đầu tư đúng chỗ.

Viết blog, xây dựng thương hiệu cá nhân

Một yếu tố thuận lợi để xây dựng sự nghiệp là có thương hiệu cá nhân đủ nổi bật. Ngay từ bây giờ, hãy tạo một trang web đơn giản, fanpage riêng trên Facebook, tài khoản trên các nền tảng tuyển dụng phổ biến. Sau đó, xây dựng nội dung và hoạt động tích cực trên các diễn đàn, group nghiệp vụ với các kinh nghiệm nghề nghiệp, sản phẩm cá nhân… để tăng cường sự hiện diện của bạn trên mạng internet.

Liên tục cập nhận CV

Những việc như cập nhật CV, hoàn thành bản đánh giá hiệu suất cuối năm, thảo luận với sếp về yêu cầu tăng lương… sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có sẵn một hồ sơ rõ ràng về thành tích chuyên môn của mình. Vì đôi khi rất khó nhớ mọi thứ mà mình đã làm được. Việc nắm rõ khả năng tiến bộ cũng giúp bạn nhìn nhận những mặt còn thiếu sót và đầu tư thêm kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp.

Hãy liên tục học hỏi, tạo thêm những ưu điểm, những gạch đầu dòng đáng kể về chính mình trong bản CV. Và như vậy, bạn cũng theo dõi được sự tiến bộ của chính mình cũng như đảm bảo làm dày CV thêm theo thời gian chứ không chỉ đứng yên một chỗ.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Nhờ kỹ năng giao tiếp, khả năng bạn thành công trong công việc của bạn sẽ tăng lên nhiều lần. Giao tiếp chuyên nghiệp đòi hỏi bạn học nhiều điều: từ viết 1 email đúng chuẩn, cách trao đổi qua điện thoại, nhắn tin qua các ứng dụng cho đến nói chuyện 1-1. Nếu bạn biết cách giao tiếp hiệu quả với nhiều thế hệ khác nhau nơi công sở, bạn sẽ nổi bật hơn so với các đồng nghiệp của mình.

Có một người cố vấn – mentor

Người cố vấn hay mentor là người nhiều kinh nghiệm, hiểu biết, có tư duy khoa học… hoặc bất cứ điều gì mà bạn có thể học hỏi được. Một người cố vấn tốt có thể chỉ ra cho bạn các khía cạnh bất cập mà bạn đang gặp phải, cách cải thiện và gợi ý định hướng nghề nghiệp phù hợp với bạn. Có nghĩa là thêm rất nhiều cơ hội thành công trong công việc. Tất nhiên, đó nên là một người tử tế và thực lòng yêu mến bạn.