4 mẹo bứt phá sự nghiệp trong ngành công nghệ thông tin

Chia sẻ kiến thức 29/03/2022

Để bứt phát sự nghiệp trong ngành công nghệ thông tin không khó, miễn là bạn thật sự nỗ lực và có chiến lược của riêng mình.

Bài viết dưới đây chia sẻ  các mẹo giúp bạn bứt phá sự nghiệp trong ngành công nghệ thông tin, hi vọng mang đến những lời khuyên bổ ích cho bạn.

Không quá lo lắng, sợ hãi

Bạn đang chững lại ở một giai đoạn trong sự nghiệp và không cách nào tiến bước? Bạn muốn đảm nhận vị trí quan trọng hơn nhưng bạn đang lạc lối và không biết làm gì để cải thiện tình trạng hiện nay?

sự nghiệp

Đừng để sợ hãi khiến bạn dậm chân tại chỗ, hãy làm những điều bạn cho là đúng và can đảm gánh vác khi được giao nhiệm vụ mới. Sự sỡ hãi sẽ cản trở bạn với suy nghĩ mình có thể làm hỏng việc, thay vì lo sợ, bạn cần khuyến khích bản thân thử và bạn phải nỗ lực nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn để có thể vươn lên nhiều vị trí cao hơn như  quản lý dự án, giám đốc, hay khởi nghiệp.. Không có gì quá khó nếu như chúng ta không cố gắng, phải luôn tự tin ở bản thân mình.

Thay đổi môi trường, học mới kiến thức, kĩ năng

Kiến thức lập trình cũng như một cách để làm mới tư duy và luyện tập cho bộ não khả năng tuy duy logic. Việc học tập kiến thức trong ngành IT không chỉ giúp bạn nâng cao năng lực, mà còn phát triển tư duy nữa. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, việc học kiến thức, kỹ năng tốt sẽ trở thành điều vô cùng cần thiết để gia tăng ưu thế và khả năng cạnh tranh cho mỗi chúng ta trên thị trường lao động.

Ngoài ra, hãy chú ý đến các kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm quan trọng đối với tất cả mọi người, bao gồm cả dân IT. Do vậy, đừng bỏ qua việc học tập, tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa để nâng cao kĩ năng mềm của bạn.

Bên cạnh đó, bạn hãy thử thay đổi môi trường làm việc, biêt đâu, cơ hội tuyệt vời hơn đang đợi bạn?

Tạo dựng mối quan hệ tốt trong ngành IT

Đừng nghĩ rằng chỉ cần có kiến thức chuyên môn vững vàng là chắc chắn bạn sẽ thành công và thăng tiến trong sự nghiệp. Ngày nay, mạng lưới quan hệ trở thành một trong những yếu tố then chốt để phát triển sự nghiệp, bao gồm mối quan hệ với bạn bè, sếp, đồng nghiệp, nhà cung cấp, v.v…

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp không có nghĩa bạn phải tâng bốc, bợ đỡ họ nhưng những lời thăm hỏi, quan tâm, các dịp tụ tập và những lời nói có cánh là không thể thiếu. Khen người khác dựa trên ưu điểm và những mặt tích cực của họ không có gì là sai cả.

Làm việc thật tích cực

Nếu muốn thành công, bạn phải học được cách làm những việc mà người khác không làm? Đây là câu nói đáng suy ngẫm của Jack Ma – người sáng lập Alibaba. Ông còn nói, khi người khác than phiền, đó chính là cơ hội của bạn. Hãy nhìn nhận vấn đề như một cơ hội dành cho bạn.

Nếu bạn muốn có sự nghiệp thành công hơn người khác, bạn cũng phải hi sinh nhiều hơn, cả về thời gian và sức lực. Hãy học cách làm việc dựa trên kết quả thay vì dựa trên thời gian.

Quỳnh Anh