Người trẻ nên nhảy việc thế nào trong 5 năm đầu sự nghiệp

Chia sẻ kiến thức 15/05/2023

Người trẻ nên nhảy việc thế nào trong 5 năm đầu sự nghiệp là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ đang có mong muốn phát triển bản thân thông qua quyết định nhảy việc.

5 năm đầu sự nghiệp – giai đoạn quan trọng của bạn

5 năm đầu sự nghiệp thường được coi là một trong những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Quan trọng, bởi đây là thời điểm bạn đặt những viên gạch đầu tiên cho mình phát triển sự nghiệp. Công việc có thuận lợi hay không, thu nhập có tốt và thăng tiến hay không phụ  thuộc khá nhiều trong giai đoạn này.

nên nhảy việc thế nào

>>TIN LIÊN QUAN:

Thêm vào đó, đây cũng là giai đoạn chúng ta phải đấu tranh với rất nhiều vấn đề về công việc, chỗ làm, tinh thần cống hiến… Đôi khi, bạn sẽ đưa ra những quyết định mang tính thay đổi bước ngoặt chính trong 5 năm đầu sự nghiệp. Bởi thế, bạn cũng cần dành nhiều thời gian để suy nghĩ, lập kế hoạch và chăm sóc cho giai đoạn sự nghiệp ý nghĩa này.

Người trẻ nên nhảy việc thế nào trong 5 năm đầu sự nghiệp

Nhảy việc hay chuyển đổi công việc, chỗ làm không hề mới với các bạn trẻ. Bạn làm việc ở đâu, sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ lương thưởng, đãi ngộ, văn hóa cho đến tầm nhìn… Vậy, 5 năm đầu sự nghiệp và chuyện nhảy việc có liên quan đến nhau như thế nào?

Nên nhảy việc từ 2 năm làm việc, không làm quá lâu một chỗ làm hơn 5 năm

Những người có kinh nghiệm cho rằng,  các bạn trẻ nếu đã được học, đào tạo có kiến thức, chuyên môn lại càng nên nhảy việc trong 5 năm đầu sự nghiệp. Anh Hùng, một quản lý cấp cao chia sẻ: “Tôi thì luôn khuyến khích các bạn trẻ  hãy nên nhảy việc trong ít nhất 2 năm đầu và lâu nhất là 5 năm. Trong 10 năm đầu hãy nhảy việc 3 lần. Đó chính là cách để phát triển bản thân nhanh nhất, cống hiến được năng lực nhiều nhất (làm lợi cho công ty cũng như nhân loại nhiều nhất). Khi nhảy việc, đồng thời các bạn cũng nhận được sự đền đáp xứng đáng nhất – đó chính là lương, là thu nhập”.

Điều này không hẳn không có lý khi bạn thường phải nỗ nực trau dồi kiến thức, kỹ năng, chuyên môn, học hỏi thêm rất nhiều trong những lần nhảy việc của mình. Bởi, bạn cần phải có đủ năng lực, đáp ứng các yêu cầu khác biệt ở nơi làm việc mới, từ đó xứng đáng để được tăng thu nhập so với chỗ làm cũ…

Sau 5 năm đầu sự nghiệp, thì bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng cho nhảy việc một cách hợp lý. Thậm chí có những giai đoạn trong cuộc đời, từ 45-50 tuổi, bạn có thể không cần nhảy việc nữa, khi đã có một công việc, sự nghiệp tương đối ổn định.

Tất nhiên, không nhảy việc trong 5 năm đầu sự nghiệp, hoặc nhảy việc quá nhiều cũng không hẳn là sai. Nó phụ thuộc vào góc nhìn và độ sẵn sàng chịu thử thách/ rủi ro của bạn. Nếu bạn yêu thích một môi trường an toàn, thì nhảy việc là không cần thiết. Nhưng để có thể phát triển bản thân, tạo ra đột phá, thì nhảy việc là điều nên làm.

Sẵn sàng học hỏi, thay đổi để nhảy việc đạt được thành quả tốt

Để nhảy việc thực sự mang đến hiệu quả, thành công cho sự nghiệp, bạn cần xác định tâm thế sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng thay đổi và thích ứng với môi trường mới. Ở 5 năm đầu sự nghiệp, sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết sẽ là nguồn lực để bạn dễ dàng làm được những điều này.

Đừng hạn chế việc học, học ở bất kì đâu và luôn có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, chắc chắn bạn sẽ bứt phá, vươn xa dù cho bạn có theo đuổi ngành nghề, lĩnh vực nào chăng nữa.

Chúc các bạn trẻ luôn trau dồi kiến thức, tự tinh và thành công trên con đường sự nghiệp của mình.