7 điều quan trọng cần biết khi bạn theo học lập trình game

7 điều cần biết khi bạn theo học lập trình game

Chia sẻ kiến thức 21/10/2022

Theo học lập trình game là một quá trình không hề dễ dàng, ngoài việc thành thạo ngôn ngữ lập trình còn cần các kỹ năng khác. 7 điều cần biết khi học lập trình mà FUNiX chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn!

Người theo học lập trình game phải thực sự có niềm đam mê game

Bạn cần có niềm yêu thích và đam mê với game để theo đuổi con đường này thành công. Mỗi người đều có những đam mê và năng lực riêng biệt. Bạn cần xác định xem bản thân có yêu thích nó không trước khi muốn trở thành một developer game chuyên nghiệp. Bởi chỉ có sự yêu thích mới tạo ra động lực để bạn hoàn thành mà không bỏ cuộc hay chán nản.

Theo học lập trình game

Thành thạo lập trình khi theo học lập trình game

Khi theo học lập trình game bạn cần thành thạo ngôn ngữ lập trình và lựa chọn game engine để mở đầu.

Ngôn ngữ lập trình

Muốn học lập trình game thì phải học ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ lập trình thông dụng như: java, python, C++, C#,… Các ngôn ngữ về cơ bản có sự tương quan cấu trúc. Theo lời khuyên của những người đi trước, bạn nên học ngôn ngữ C++, C# và ngôn ngữ khác để phù hợp với Game Engine đã lựa chọn.

Lựa chọn game engine

Game engine là một bộ khung có vai trò hỗ trợ việc phát triển game. Game engine giúp bạn xử lý các vấn đề vật lý, các thông số của trò chơi, kịch bản, trí tuệ nhân tạo,… Một số game engine được đề xuất trong cộng đồng lập trình game như:

• Unity3D giúp bạn cách thức hoạt động dự án.
  • Unreal Engine được cung cấp miễn phí khi học lập trình game. Tuy nhiên bạn cần trả phí nhỏ khi game tạo ra được phát hành trên thị trường.
  • CryEngine được cung cấp miễn phí hoàn toàn.

Hòa mình vào cộng đồng game

Trong thời đại toàn cầu hóa, việc kết nối với cộng đồng thế giới đa phương tiện trở nên dễ dàng. Bạn có thể hòa mình vào cộng đồng để tích lũy kiến thức, học lập trình game nhanh hơn.

• Cộng đồng các gamer là nơi quy tụ những người chơi chuyên nghiệp. Bạn sẽ nắm bắt được nhu cầu của họ để tạo ra game phù hợp với người dùng.
  • Cộng đồng lập trình game có nhiều người có năng lực giúp đỡ bạn. Ví dụ như thành lập một group nhỏ để hoàn thành chung một game.

Biết ngoại ngữ là một lợi thế

Học lập trình game nói riêng và lập trình nói chung nếu bạn biết ngoại ngữ sẽ là lợi thế to lớn. Hầu hết các tài liệu về lập trình đều được viết bằng tiếng Anh. Đôi khi những phiên bản dịch không sát nghĩa và lột tả hết bản chất của tài liệu. Việc thành thạo ngoại ngữ giúp bạn tiếp cận tài liệu học một cách hiệu quả. Ngoại ngữ cũng là lợi thế giúp ích cho bạn trong công việc sau này, cơ hội ra nước ngoài.

Óc sáng tạo và thẩm mỹ

Một game được đánh giá thành công dựa vào 2 yếu tố là đồ họa đẹp và lối chơi hấp dẫn. Muốn tạo nên hai yếu tố đó cần óc sáng tạo và thẩm mỹ của các nhà phát triển.

Óc sáng tạo

Đây là nhân tố cực kỳ quan trọng với bất kỳ developer game chuyên nghiệp nào. Khi học lập trình game cần phải có sự sáng tạo để lên ý tưởng, xây dựng nhân vật, cốt truyện.

Tính thẩm mỹ

Điều thu hút người chơi đến với game là giao diện đẹp mắt, cuốn hút và dễ nhìn. Nếu game của bạn sáng tạo những giao diện lại xấu thì sẽ không thu hút người dùng.

Dám đương đầu với khó khăn, thất bại

Học lập trình game lúc bắt đầu rất khó khăn và khó hơn khi trở thành một developer game chuyên nghiệp. Mỗi năm trên thị trường có hàng loạt game ra đời, số game thu hút người dùng cũng không nhiều. Cho nên, việc thành bại trong sản xuất game là một điều hiển nhiên. Chưa kể, bạn còn gặp nhiều khó khăn trong lúc lập trình như code sai.

Khi học học lập trình game bạn cần có dũng khí đối mặt với những khó khăn, thử thách. Sau những lần thất bại, bạn sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm và làm dự án mới tốt hơn.

Khả năng lập kế hoạch khi theo học lập trình game

Bạn phải biết lập kế hoạch để trở thành một developer game chuyên nghiệp. Lập kế hoạch là đưa ra list danh sách xem bạn cần học gì, vào khoảng thời gian nào. Đồng thời, bạn phải đưa ra kế hoạch làm được những game gì trong tương lai. Có như vậy, bạn mới có những mục tiêu rõ nhất cho bản thân.

Trên đây là 7 điều cần biết khi theo học lập trình game. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để có mục tiêu phấn đấu trên con đường đam mê mình đã lựa chọn. Bạn có thể tham khảo khóa học lập trình game tại FUNiX. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm đào tạo bài bản và chất lượng nhất!