Học lập trình game C++ ra làm gì trong năm 2023?

Học lập trình game C++ ra làm gì trong năm 2023?

Chia sẻ kiến thức 11/05/2023

Lập trình game C++ là một công việc tiềm năng trong thời đại số hóa và dịch vụ giải trí lên ngôi. Hiện nay cũng có nhiều người đã nuôi ý định học lập trình game C++ nhưng lại lo về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Để hiểu hơn về lập trình game bằng C++ và ứng dụng của ngành này, bạn hãy cùng FUNiX đọc ngay bài viết sau nhé!

Học lập trình game C++ ra làm gì trong năm 2023?
Học lập trình game C++ ra làm gì trong năm 2023?

1. Đôi nét về ngôn ngữ C++

Trước khi đưa ra quyết định học lập trình game C++ và chọn lĩnh vực này, bạn cần có kiến thức sơ nét về nó. Dưới đây là một số thông tin cơ bản mà FUNiX giới thiệu về ngôn ngữ C++ hi vọng sẽ thỏa mãn nhu cầu của bạn:

1.1. Lập trình game C++ là gì?

C ++ được phân loại là ngôn ngữ lập trình trung cấp. Bởi lẽ, nó có đặc điểm bao gồm của cả khía cạnh ngôn ngữ cấp thấp và cấp cao. 

Trong đó, các thành phần cấp thấp cho phép bạn truy cập một cách trực tiếp vào các thành phần phần cứng của máy tính. Và thành phần cấp cao sẽ đưa ra các khái niệm trừu tượng để làm cho mã code dễ đọc hơn thay vì mã máy

Như thế, một ngôn ngữ trung gian kết hợp đặc điểm và những tính năng tốt nhất của cả 2 cấp sẽ rất giúp ích cho bạn. Cụ thể, nó tạo điều kiện cho bạn vừa có thể làm việc trực tiếp vừa mang tính linh hoạt.

1.2. Lịch sử phát triển của ngôn ngữ lập trình C++

Để hiểu rõ hơn về lập trình game C++, một trong những điều quan trọng chính là phải biết lịch sử nguồn gốc của ngôn ngữ này. C++ được phát triển bởi Bjarne Stroustrup vào năm 1979 tại Phòng thí nghiệm Bell . Ngôn ngữ này kết hợp các tính năng của lập trình hướng đối tượng với các thành phần cơ bản của C.

Vì thế, khi ngôn ngữ lập trình C++ được phát triển, ông Stroustrup đã đặt tên là C++. Cái tên nhằm mục đích biểu đạt ý nghĩa tăng dần với nền tảng là C.

Một số cột mốc  phát triển của C++ được điểm qua như sau

  • Năm 1989, phát hành phiên bản chính thức 2.0
  • Năm 1998, phiên bản đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên ISO C++98 được phát hành 
  • Năm 2003, C++98 được sửa đổi sửa đổi khi đặt tên là C++03 ngụ ý để sửa các lỗi và tên của ngôn ngữ 
  • Tiếp đó là C++11 và C++14 là phiên bản sửa đổi tiếp theo lần lượt của năm 2011 và 2014

1.3 Lập trình game C++ đơn giản

Trong nhiều năm qua, các nhà phát triển trò chơi đã sử dụng cách lập trình game C++ cho những dự án của mình. Ngôn ngữ này cũng đã mang lại lợi ích trong việc tạo trò chơi có thể chơi trên nhiều nền tảng khác nhau như iOS, Android, Mac, Linux và Windows.

Để phát triển trò chơi, cần có một công cụ phần mềm và C++ là đủ. Những sản phẩm vẫn có thể tạo ra và được sử dụng rộng rãi trong cả ứng dụng trò chơi 2D và 3D như Godot và Unreal Engine. 

Ngoài ra, C ++ còn có thể được sử dụng làm ngôn ngữ kịch bản. Mặc dù phần mềm trò chơi Unity chủ yếu được viết bằng C# nhưng ngôn ngữ cơ bản của nó là C++.

Có rất nhiều API game có sẵn trong C++ hiện nay. Thế nhưng dù mức độ phổ biến của nó là một yếu tố quan trọng, đó vẫn chưa đủ để lột tả vì sao nên lựa chọn lập trình game bằng C++

Cụ thể, C ++ sở hữu một lợi thế đáng kể về đảm bảo hiệu suất cao, mà đây lại là một khía cạnh thiết yếu của quá trình phát triển trò chơi. Vì thế, bạn cần sử dụng C++ cho con đường lập trình game của mình.

Trong quá trình luyện tập, có những đối tượng đòi hỏi phải di chuyển trong một vài giây để phù hợp với kịch bản. Và khi đó, bạn cần hiểu rằng ngay cả một độ trễ nhỏ trong chuyển động cũng có thể tác động tiêu cực đến trải nghiệm chơi game nói chung. 

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng C++, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp trực tiếp với phần cứng của máy. Theo đó, nó cho phép thao tác quản lý phần cứng và bộ nhớ để tối ưu hóa tốc độ của ứng dụng. Điều này giúp mọi thao tác được diễn ra rất chính xác.

>>> Xem thêm: Biến ý tưởng thành sản phẩm game thông qua lập trình game Unity

2. So sánh lập trình game bằng C++ và ngôn ngữ khác

 So sánh lập trình game bằng C++ và ngôn ngữ khác
So sánh lập trình game bằng C++ và ngôn ngữ khác

Điều bắt buộc đối với người muốn tham gia lập trình game chính là phải có kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình C++. Điều này là do C++ tạo điều kiện tương tác trực tiếp với phần cứng. Kết quả là cho phép một người tối ưu hóa các ứng dụng của họ theo cách mà các ngôn ngữ lập trình khác không thể làm được. 

Do đó, thành thạo C++ là một kỹ năng cần thiết trong ngành lập trình game. Cụ thể, khả năng nắm quyền sở hữu và am hiểu C++ sẽ khiến bạn trở thành một nhà lập trình game chất lượng cao.

Cuối cùng, có thể thấy C++ là ngôn ngữ lâu đời dùng trong ngành công nghiệp game. Hơn nữa, bạn sẽ có một lượng lớn sản phẩm lập trình game C++ nổi tiếng để trải nghiệm và học hỏi. Cụ thể là Xbox, Playstation, Will,… đều được phát triển bởi ngôn ngữ lập trình C++.

>>> Xem thêm: FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

3. Việc làm sau khi học lập trình game C++

Việc làm sau khi học lập trình game C++
Việc làm sau khi học lập trình game C++

Tại Việt Nam, lập trình game là một nghề rất phổ biến với một số lượng đáng kể các chuyên gia làm việc trong ngành. Tuy nhiên, số lượng kỹ sư game trong nước hiện chỉ giới hạn ở mức hơn 500 người. 

Trái ngược với đó, thị trường game ở Việt Nam đang bùng nổ với khoảng 50 triệu người đam mê các trò chơi khác nhau. Điều này đã mang lại doanh thu ước tính khoảng 500 triệu USD mỗi năm.

Chính vì thế, ngành lập trình game nói chung và lập trình game C++ nói riêng đã và đang mở ra những cơ hội việc làm vô cùng tốt. Chắc chắn, mức lương của kỹ sư lập trình game với C++ cũng sẽ tương ứng với các ngành khoa học máy tính, công nghệ thông tin. Cụ thể dao động từ 12.000.000-40.000.000đ/tháng cho các bạn trẻ đam mê ngành nghề này.

Trên đây là một số thông tin mà FUNiX muốn chia sẻ đến bạn về cơ hội nghề nghiệp lập trình game C++. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong định hướng học tập và nghề nghiệp. Hãy để FUNiX đồng hành trên con đường theo đuổi lập trình game C++ của bạn nhé. Chúc bạn thành công!

>>> Đăng ký học lập trình C ngay tại đây:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

Lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại FUNiX’

FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!