Muốn trẻ tự tin phát triển, ba mẹ cần học cách ươm mầm nuôi dưỡng tài năng

Chia sẻ kiến thức 28/08/2022

Ba mẹ cần biết cách ươm mầm nuôi dưỡng tài năng để trẻ bước vào thế giới bằng chính năng lực, mục tiêu và cá tính của mình.

Hành trình nuôi dạy trẻ chưa bao giờ dễ dàng, nhất là trước sự biến đổi không ngừng của thời đại. Muốn trẻ tự tin phát triển, ba mẹ cần học cách ươm mầm nuôi dưỡng tài năng để dẫn dắt con đi đúng hướng.

Vai trò của ba mẹ trong việc nuôi dạy trẻ 

Ba mẹ nào cũng mong muốn đem những điều tốt đẹp nhất đến con cái. Thực tế, không phải phương pháp nuôi dạy con cũng đều đem đến lợi ích tốt nhất cho trẻ. Nếu ba mẹ che chở, bao bọc hay can thiệp quá mức sẽ khiến trẻ bị áp lực. Đặc biệt, trẻ sẽ thiếu đi năng lực và kỹ năng cần thiết khi phải đối mặt với cuộc sống trưởng thành. Do vậy, ba mẹ cũng cần biết cách ươm mầm nuôi dưỡng tài năng, tạo điều kiện cho trẻ bước vào thế giới bằng chính năng lực, mục tiêu và cá tính của mình. 

cách ươm mầm nuôi dưỡng tài năng
Ba mẹ cần biết cách ươm mầm nuôi dưỡng tài năng để trẻ bước vào thế giới bằng chính năng lực, mục tiêu và cá tính của mình.

Cách  ươm mầm nuôi dưỡng tài năng để giúp trẻ tự tin phát triển

Sau đây là những cách ươm mầm nuôi dưỡng tài năng để trẻ tự tin phát triển hơn:

Chọn trường theo năng lực của con

Cha mẹ cần chọn môi trường học tập phù hợp với sở thích, năng lực của con. Ba mẹ không nên áp đặt những tiêu chuẩn quá cao để gây áp lực cho trẻ khiến chúng đi lạc hướng. Ví dụ như vào trường điểm, thi đậu trường chuyên hay học sinh giỏi, con phải thế này hay thế kia theo ý ba mẹ,…

Trò chuyện, tâm sự thường xuyên với trẻ 

Trò chuyện không chỉ khiến vốn từ của trẻ phong phú hơn mà còn giúp con khám phá thế giới xung quanh. Đây cũng là cách ươm mầm nuôi dưỡng tài năng cho trẻ hiệu quả. Ba mẹ để ý những gì trẻ nhìn và nói chuyện cùng con về những đồ vật, hiện tượng, sự việc diễn ra. Trò chuyện là phương thức để ba mẹ biết con yêu thích, suy nghĩ và có xúc cảm ra sao. Từ đó, phụ huynh sẽ nắm được thế giới nội tâm của con giúp trẻ tự tin, linh hoạt hơn trong suy nghĩ, hành động. 

Bằng việc giải thích giúp trẻ tìm ra vấn đề 

Trẻ nhỏ thường có tâm lý hiếu kỳ, thích khám phá, tò mò và liên tục đưa ra câu hỏi tại sao? Ba mẹ không nên trả lời đơn giản là có hoặc không, trả lời chung chung mang tính chất bị ép buộc, qua loa với con. Việc ba mẹ giải thích giúp trẻ hiểu kỹ lưỡng về vấn đề để tự tin hơn. Khi trẻ trẻ hiểu được lý do thì sẽ có những điều chỉnh hành động trong thực tế nhanh nhạy.

Khuyến khích trẻ học hỏi và trang bị kỹ năng cần thiết cho tương lai

Khuyến khích trẻ học hỏi và trang bị kỹ năng là những cách ươm mầm nuôi dưỡng tài năng cho trẻ được đánh giá rất cao. Trẻ nhỏ luôn hiếu động, tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Nếu trẻ lớn lên theo khuôn khổ nhất định và môi trường sống áp đặt sẽ làm mất đi những điều này. Do vậy, ba mẹ cần tạo sự thoải mái để trẻ học hỏi và không ngừng tìm hiểu, sáng tạo. 

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ phát triển bùng nổ thì việc trang bị những kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết. Chúng giúp trẻ dễ dàng đối mặt mọi tình huống trong cuộc sống và thích ứng với thời đại tương lai. 

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho trẻ tham gia khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX. Khóa học đem đến cho trẻ nhiều lợi ích, hướng đến sự phát triển toàn diện về khả năng tư duy logic, khả năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề,… Bên cạnh đó, học lập trình không đơn thuần là tiếp cận sớm với công nghệ thông tin mà còn trang bị cho trẻ những kỹ năng mềm quan trọng để trẻ tự tin khẳng định bản thân từ sớm. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lập kế hoạch,…

Trên đây là những cách ươm mầm nuôi dưỡng tài năng cho trẻ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo để giúp con phát huy khả năng tiềm ẩn và niềm đam mê của bản thân. Ba mẹ hãy đồng hành cùng con để có những định hướng nghề nghiệp vững chắc trong tương lai.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!