Bạn học công nghệ thông tin online thất bại vì đâu?

Chia sẻ kiến thức 26/04/2022

Rất nhiều người thành công khi học công nghệ thông tin trực tuyến. Nhưng không ít người thừa nhận họ học công nghệ thông tin thất bại vì những lý do hoàn toàn chủ quan.

Cùng tìm hiểu vì sao bạn lại học công nghệ thông tin trực tuyến, rút ra các bài học để làm tốt hơn nếu muốn khởi động lại kế hoạch học tập của mình!

Học công nghệ thông tin thất bại vì cách học rập khuôn, máy móc

Học “vẹt” hay kiểu học lý thuyết suông, rập khuôn theo giáo trình là điều tối kỵ trong học tập, và nhất là khi bạn học online. Cần biết, nếu ở môi trường bình thường, học “vẹt” có thể khiến bạn ăn trái đắng vì không nắm được bản chất vấn đề, thì học online, mối nguy này càng sâu sắc hơn.

học công nghệ thông tin thất bại

Thứ nhất, bạn không nắm được cốt lõi kiến thức, và nếu là dân theo ngành IT, thì như thế có nghĩa là kiến thức của bạn… chẳng ích gì. Không hiểu ngọn ngành, bạn sẽ không thể khắc sâu kiến thức vào trong đầu, khi cần thực hành chắc chắn sẽ không làm được.

Mặt khác, học vẹt thường xuất phát từ quan niệm sai lầm trong học tập, từ sự lười biếng không chịu tìm hiểu một vấn đề cho rõ ràng, chi tiết. Việc học tập đó ngày càng khiến bạn lười biếng, ngại đào sâu suy nghĩ, ngại học. Với môi trường online, khi bạn bớt đi tương tác trực tiếp với mọi người, thiên về học tập chủ động, thì nó sẽ dẫn đến tình trạng bạn bị mai một, hổng kiến thức, lâu dài có thể thất bại với việc học của mình.

Do đó, bạn cần tránh tối đa học vẹt. Luôn cố gắng tìm hiểu về bản chất vấn đề, hiểu và thực hành ngay khi có thể.

Học công nghệ thông tin thất bại vì chạy theo kiến thức khô khan

Học nhồi nhét là tình trạng học quá nhiều kiến thức vào một thời điểm, học nhanh nhưng lại không ghi nhớ và nắm rõ kiến thức. Tình trạng học nhồi nhét xảy ra khi bạn có một áp lực nhất định trong việc học, có quá nhiều kiến thức cần ghi nhớ, quá nhiều bài học phải hoàn thành.

Dân IT thường phải đối mặt với khá nhiều kiến thức công nghệ, kiến thức chuyên ngành, lại thường xuyên phải cập nhật kiến thức mới, do đó lượng kiến thức phải tiếp nhận là rất nhiều. Có những giai đoạn, bạn dễ rơi vào tình trạng học nhồi nhét để kịp tiến độ, bài vở. Tác hại của cách học này là bạn sẽ bị mất đi hứng thú học tập, thậm chí trở nên ghét bỏ, chán ngán việc học. Và tất nhiên, hiệu quả học tập không cao.

Để khắc phục, bạn nên chia nhỏ mục tiêu, khối lượng bài vợ, học đều và tìm kiếm ngay giải pháp khi gặp khó. Bởi lẽ, học online không có người đồng hành, bạn dễ chán nản, cho nên càng cần phải lưu ý tránh việc học nhồi nhét, nếu không bạn sẽ có một khóa học vô nghĩa.

học công nghệ thông tin thất bại vì không học đều đặn

Điều dễ khiến một người học công nghệ thông tin thất bại vì không học tập đều đặn. Một ngày, hai ngày, rồi một tuần, hai tuần có thể kéo dài thành một tháng, hai tháng và mãi mãi không chạm tay đến bài vở trực tuyến nữa bởi bạn đã bị… ì, bị lười biếng, thụ động với học tập.

Khi bỏ bê việc học quá lâu, bạn cảm thấy ngại khi phải quay lại xử lý kiến thức bị dồn nén. Kiến thức lâu không động tới bị mai một, quên, hoặc không nắm vững sẽ khiến bạn càng dễ chán chường hơn. Do đó, thay vì “bỏ bê”, bạn hãy lên kế hoạch để học mỗi ngày, mỗi tuần, học bù ngay khi bị bỏ lỡ bài học. Từ đó, bạn không mất kiến thức, không rơi vào tình trạng ngại học do lâu ngày không động đến.