10 bản phân phối Linux dựa trên Debian tốt nhất | Học CNTT cùng FUNiX

10 bản phân phối Linux dựa trên Debian tốt nhất

Chia sẻ kiến thức 29/11/2022

Bạn thích Debian và Ubuntu nhưng muốn có một giải pháp thay thế phù hợp hơn với nhu cầu của mình? Bài viết sau giới thiệu 10 bản phân phối Linux dựa trên Debian tốt nhất để bạn dùng thử.

Dưới đây là danh sách 10 bản phân phối dựa trên Debian tốt nhất, với các tính năng mạnh mẽ và môi trường ổn định cho người dùng Linux.

1.Ubuntu

Ubuntu là bản phân phối Linux dành cho desktop dựa trên Debian phổ biến nhất. Nó cung cấp giao diện người dùng đồ họa (GUI) thân thiện và hỗ trợ nhiều trình điều khiển (driver) nhất. Nó cũng được sử dụng rộng rãi cho các máy chủ, đặc biệt là bởi các nhà cung cấp đám mây như Amazon.

Các phiên bản Hỗ trợ dài hạn (Long-Term Support, hay LTS) có các bản cập nhật được đảm bảo trong 5 năm kể từ lần phát hành đầu tiên, đảm bảo tính ổn định của hệ thống.

2. Pop!_OS

Pop!_OS là phiên bản sửa đổi của Ubuntu do System76 thiết kế cho dòng máy tính cài đặt sẵn Linux của họ . Tuy nhiên, bạn có thể tải và cài đặt Pop!_OS giống như với bất kỳ bản phân phối Linux dựa trên Debian nào khác.

System76 định vị hệ điều hành này là lý tưởng cho công việc trong lĩnh vực STEM và sáng tạo. Desktop có một số phím tắt và cử chỉ để việc mở và chuyển đổi giữa các cửa sổ dễ dàng hơn. Bạn có thể xếp các cửa sổ theo ô hay xếp chúng chồng lên nhau một cách dễ dàng.

Pop!_OS cũng cung cấp “bộ công cụ” (toolkits) cho khoa học dữ liệu, sản xuất media, kỹ thuật và tin sinh học, bao gồm các công cụ phần mềm phổ biến như Blender, R và Jupyter v.v.

3. Q4OS

Q4OS dự định trở thành một desktop nhỏ gọn hơn, tiện dụng hơn Ubuntu .

Desktop mặc định của Q4OS là KDE Plasma, nhưng người dùng có thể để chuyển đổi desktop, bao gồm cả desktop Trinity, bằng cách sử dụng công cụ “lookswitcher”. Họ thậm chí có thể chạy song song Plasma và Trinity trong Q4OS.

4. SparkyLinux

Giống như Q4OS, SparkyLinux hướng đến một trải nghiệm desktop nhẹ thông qua môi trường LXQt theo mặc định, mặc dù Xfce và KDE cũng có sẵn.

Bạn cũng có thể cài đặt các biến thể desktop tùy chỉnh khác: GameOver tập trung vào trò chơi, Multimedia để phát triển âm thanh, video và web và Rescue để khắc phục hệ thống không thể khởi động. Phiên bản giao diện dòng lệnh (CLI) tối thiểu cũng có sẵn mà không cần máy chủ X.

SparkyLinux cung cấp lựa chọn cài đặt phiên bản “ổn định” hoặc phiên bản “cuốn chiếu” mới nhất. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn yêu cầu sự ổn định hay phần mềm mới nhất.

5. Zorin OS

Zorin OS là một bản phân phối Linux dựa trên Debian, cung cấp một giao diện quen thuộc với người dùng Windows. Ý tưởng ở đây là giúp những người đã quen với hệ điều hành Windows và macOS chuyển sang Linux dễ dàng hơn.

Nhiều người cũng thích cài đặt Linux trên các máy tính cũ hơn và Zorin OS cung cấp phiên bản “Lite” (nhẹ) dành cho mục đích đó.

Bạn có thể thay đổi hình thức của giao diện để phù hợp với phong cách của hệ điều hành mà bạn đã quen thuộc, dù đó là Windows hay macOS. Bạn cũng có thể cài đặt các ứng dụng Windows ngay trong Zorin OS. Nó cũng đi kèm với trình điều khiển NVIDIA và ATI để chơi game và có khả năng tích hợp với smartphone giống như Windows và macOS.

6. Devuan

Là một nhánh của Debian, Devuan là kết quả sau khi Debian thực hiện chuyển đổi trong hệ thống init của nó từ hệ thống cũ lấy cảm hứng từ Unix System V sang systemd, một động thái gây tranh cãi trong cộng đồng Linux vì nhiều lý do khác nhau.

Một số nhà phát triển Debian đã rời dự án và bắt đầu Devuan để quảng bá cái mà họ gọi là “sự tự do init” (init freedom), phát hành một biến thể của Debian không sử dụng systemd. Devuan sử dụng hệ thống sysvinit theo mặc định nhưng bạn cũng có thể chọn trong số những hệ thống khác.

7. Kali Linux

Nhiều tổ chức sử dụng người kiểm tra thâm nhập (penetration testing) để cố gắng đột nhập vào hệ thống của họ, nhằm kiểm tra mức độ bảo mật. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm điều này này, Kali Linux là bản phân phối dành cho bạn.

Kali Linux đi kèm với hàng trăm công cụ kiểm tra thâm nhập, ví dụ như Nmap. Nó cung cấp cho bạn bộ công cụ kiểm tra thâm nhập hoàn chỉnh trên desktop Linux thân thiện. Tài liệu cũng phong phú, với các “recipe” (công thức) trình bày cách thực hiện điều gì đó trên hệ điều hành.

8. MX Linux

MX Linux là một bản phân phối Linux nhẹ cố gắng trở thành sự lựa chọn trung gian giữa các bản phân phối tối giản và các bản phân phối lớn như Ubuntu.

Theo mặc định, nó sử dụng desktop Xfce, với các lựa chọn bổ sung là KDE Plasma và Fluxbox.

MX Linuxy là bản kế thừa của bản phân phối MEPIS ban đầu cũng như antiX.

9. KDE neon

Thông thường trong thế giới Linux, các nhà phát triển môi trường desktop tạo ra desktop và các bản phân phối Linux chỉ đóng gói nó, nhưng KDE đã tham gia vào cuộc chơi các phân phối Linux với KDE Neon, một phiên bản Ubuntu giới thiệu các ứng dụng desktop và KDE của họ, ví dụ như chương trình vẽ Krita.

Trang chủ hứa hẹn phiên bản mới nhất của desktop KDE Plasma và có sẵn bản phát hành Hỗ trợ dài hạn.

10. Deepin

Deepin tự mô tả là “bản phân phối Linux hàng đầu từ Trung Quốc”.

Bản phân phối có desktop riêng (Môi trường desktop Deepin), cùng với một bộ ứng dụng riêng, bao gồm cả trình cài đặt gói. Giao diện hấp dẫn, trong khi hệ thống cơ bản dựa trên Debian.

Có nhiều điều để khám phá trong thế giới Debian

Nhiều người đã tận dụng tính linh hoạt của Linux để sửa đổi các hệ thống theo ý muốn của họ. Hiện tại có vô số bản phân phối Linux để khám phá và chắc chắn sẽ có nhiều người xây dựng các bản phẩn phối mới dựa trên cơ sở code Debian/Ubuntu trong tương lai.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/best-debian-based-linux-distros/