9 bản phân phối Linux tốt nhất cho người dùng Windows

Chia sẻ kiến thức 04/01/2023

Linux có thể khó thích ứng với người dùng lần đầu, nhưng đó là khi bạn chọn sai bản phân phối. Dưới đây là 9 bản phân phối Linux tốt nhất cho người dùng Windows.

Không thể phủ nhận Windows là một trong những hệ điều hành tốt nhất trên thị trường.

Tuy nhiên, nhiều người tìm kiếm một hệ điều hành mã nguồn mở. Windows là một hệ điều hành nguồn đóng và do đó không phù hợp với mọi người dùng máy tính.

Linux là một hệ điều hành nguồn mở và các bản phân phối Linux dưới đây là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang muốn chuyển từ Windows sang Linux.

1. Deepin

Deepin, một hệ điều hành dựa trên Debian, được biết đến rộng rãi nhờ môi trường desktop đẹp mắt DDE. Bản phân phối này giúp người dùng mới dễ dàng tùy chỉnh các ứng dụng dành cho desktop và ứng dụng tự tạo tại nhà.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng cấu hình khởi động đầu tiên gốc của Deepin để định cấu hình giao diện desktop theo sở thích của bạn. Deepin cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh cho người dùng lần đầu.

Tải xuống: Deepin Linux

>>> Đọc ngay: 6 yếu tố cần xem xét khi lựa chọn một bản phân phối Linux

2. elementary OS

Đối với những người dùng muốn chuyển khỏi Windows, không có gì elementary OS không thể cung cấp cho bạn. Dựa trên Ubuntu, hệ điều hành này đã tạo được tên tuổi trong thế giới các bản phân phối Linux.

Desktop Pantheon được cài đặt sẵn, giao diện người dùng nhất quán, cộng đồng các nhà phát triển tích cực khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người dùng Windows.

Desktop Pantheon được thiết kế bằng bộ công cụ GTK3 với thiết kế tối giản, tính thẩm mỹ cao và kiểu dáng khác biệt khiến nó trở thành một trải nghiệm thú vị đối với người dùng mới.

Tải xuốngelementary OS

3. Solus

Solus là một bản phân phối Linux độc lập; tức là nó không phụ thuộc vào bất kỳ bản phân phối Linux nào khác.

Các nhà phát triển có thể điều chỉnh bản phân phối tùy theo yêu cầu của họ, giúp quá trình chuyển sang Linux trở nên liền mạch. Việc tùy chỉnh hệ điều hành theo yêu cầu của bạn vốn là không thể trong Windows.

Desktop của Solus là Budgie và được trang bị thanh bên thông báo. Thanh này cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào trình phát đa phương tiện và lịch chỉ trong vài cú nhấp chuột.

Bạn có thể cài đặt ba phiên bản Solus khác: GNOME, MATE và Plasma, mỗi phiên bản cung cấp một bộ ứng dụng hữu ích trong công việc hàng ngày của bạn.

Tải xuống: Solus

>>> Đọc ngay: Cách cài đặt Microsoft Office trên Linux

4. Zorin OS

Bạn có thể chạy các ứng dụng Windows trên bản phân phối Linux này hoặc thay đổi bố cục desktop để phù hợp với Windows, lựa chọn là của bạn. Dù bạn chọn cách nào, ý tưởng ở đây là thiết kế và sử dụng một bản phân phối có thể truy cập nhanh với các bản cập nhật và bản vá bảo mật thường xuyên cho người dùng cuối.

Tải xuống: Zorin

5.Ubuntu

Ubuntu tiếp tục là lựa chọn ưa thích của nhiều người dùng, với các bản cập nhật thường xuyên, các bản phát hành phiên bản mới và các bản vá bảo mật.

Ubuntu phát hành các phiên bản mới sáu tháng một lần, trong khi các hỗ trợ dài hạn được phát hành hai năm một lần. Bạn có thể thường xuyên tải xuống và nâng cấp lên các phiên bản hệ điều hành mới nhất chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Tải xuống: Ubuntu

6. Linux Mint

Linux Mint bắt nguồn từ Ubuntu nhưng lại xếp hạng cao hơn về tính ổn định, tính linh hoạt và độ tin cậy.

Mint có nhiều desktop khác nhau, chẳng hạn như Cinnamon, XFCE và LMDE, làm cho nó trở thành một lựa chọn thú vị cho những người hâm mộ Windows.

Với mỗi phiên bản dành cho desktop, bạn sẽ nhận được hỗ trợ cộng đồng đầy đủ. Ngoài ra, bạn có quyền truy cập vào 30,000 gói và một trình quản lý phần mềm tuyệt vời.

Tải xuống: Linux Mint

>>> Đọc ngay: Cách bắt đầu sử dụng Linux

7.Linux Lite

Như tên gọi của nó (lite nghĩa là nhẹ), Linux Lite là một bản phân phối Linux nhẹ mang lại hiệu suất tăng cường, giao diện người dùng nâng cao và các công cụ mạnh mẽ để khuyến khích việc truy cập dễ dàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một desktop trông hấp dẫn, thì bạn sẽ yêu thích desktop Xfce của Linux Lite.

Phiên bản mới nhất có theme (mẫu giao diện) thích ứng với các biểu tượng Pappirus, nhằm cung cấp một cách tiếp cận hiện đại cho giao diện. Các tiện ích, hình nền lạ mắt và menu tùy chỉnh đều là những ưu điểm của hệ điều hành này.

Tải xuống: Linux Lite

8. Ubuntu Budgie

Ý tưởng đằng sau việc tạo ra Budgie là giữ lại bố cục desktop truyền thống trong khi thêm nét hiện đại vào toàn bộ giao diện.

Với các theme, hình nền và ứng dụng của nó, bản phân phối trông hấp dẫn và bắt mắt đối với người dùng cuối.

Tuy nhiên, Ubuntu Budgie không phải là lựa chọn lý tưởng cho các hệ thống có thông số kỹ thuật thấp, vì vậy tốt nhất là bạn không nên cài đặt nó trên các mẫu PC cũ hơn.

Tải xuống : Ubuntu Budgie

9. ChaletOS

ChaletOS là một bản phân phối Linux thân thiện với người dùng khác dành cho người dùng Windows. Tính đơn giản, yêu cầu phần cứng tối giản, tốc độ xử lý và tính thẩm mỹ quen thuộc khiến nó trở thành một lựa chọn hệ điều hành thú vị để cài đặt và sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng Linux lần đầu và không muốn trải nghiệm bất kỳ một thay đổi mạnh mẽ nào, bạn nên cài đặt ChaletOS.

Tải xuống: ChaletOS

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

Cách tạo ảnh Mosaic trên Linux với Polyfoto

Cách ghi chú trong Terminal Linux với ứng dụng ghi chú tnote

Cách sử dụng lệnh wc trong Linux

Hướng dẫn cách sử dụng lsof để theo dõi file đang mở trên Linux

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/best-linux-distros-for-windows-users/