Bạn trẻ non-IT bật mí bí quyết học lập trình tại FUNiX hiệu quả

Chia sẻ kiến thức 08/01/2022

Chủ động là yếu tố quan trọng, bí quyết học lập trình online hiệu quả. Chủ động ở đây bao gồm: Chủ động về thời gian học; chủ động hỏi mentor; chủ động tìm hiểu tài liệu tham khảo hoặc tự giải đáp vấn đề mình gặp phải.

Cà Văn Quế là chàng trai 26 tuổi quê Điện Biên, chưa từng học lập trình trước khi đến với FUNiX. Bạn đã có 6,5 tháng học online ở trường Mây, và mới thành công nhận vị trí thực tập sinh tại công ty Lotus. Quế chia sẻ bí quyết học lập trình tại FUNiX hiệu quả của mình.

 bí quyết học lập trình
Chủ động là yếu tố quan trọng, bí quyết học lập trình online hiệu quả.

Bí quyết học lập trình: Yếu tố quan trọng là sự chủ động

Theo Cà Văn Quế, thì chủ động là yếu tố quan trọng, bí quyết học lập trình online hiệu quả. Chủ động ở đây bao gồm: Chủ động về thời gian học; chủ động hỏi mentor; chủ động tìm hiểu tài liệu tham khảo hoặc tự giải đáp vấn đề mình gặp phải.

Về thời gian học, Quế thường học khoảng 3 đến 3,5 giờ mỗi tối các ngày trong tuần, và học cả ngày nửa ngày vào thứ Bảy hoặc Chủ Nhật, hay khi có thời gian rảnh. Trong suốt 6,5 tháng theo học FUNiX, Quế gần như không có ngày nào là không học. Chủ động về thời gian học rất quan trọng, vì nó tạo cho học viên thói quen học tập, cũng như học đúng tiến độ đã đề ra. Nhờ vậy, học viên có thể hoàn thành chương trình ở FUNiX đúng hạn. Chủ động học tập cũng giúp bạn chinh phục kiến thức trong tâm thế thoải mái, vui vẻ hơn.

Về việc hỏi mentor, nhiều học viên e ngại khi phải đặt câu hỏi, sợ làm phiền mentor hoặc sợ câu hỏi của mình không tốt. Chính vì thu mình, ít hỏi, nên các bạn bỏ lỡ một cơ hội học hỏi từ những chuyên gia trong ngành – nguồn lực quan trọng mà FUNiX mang đến cho các học viên. Khi hỏi mentor, các bạn không chỉ được giải đáp tức thời mọi thắc mắc trong học tập, mà đôi khi còn được hướng dẫn rất tỉ mỉ cho vấn đề mình gặp phải bằng các cách khác nhau như: UltraView, TeamView, Video Call… Có những mentor còn sẵn sàng gặp mặt trực tiếp để tư vấn cho học viên.

Nhiều học viên có tâm lý chán nản, bỏ cuộc nếu chẳng may gặp một vấn đề khó, một bài toán hóc búa. Hay có những thuật ngữ trong ngành công nghệ mà các bạn không tìm ngay được trong tài liệu, phần giải thích trong bài học chưa giúp các bạn nắm bắt ngọn ngành. Nếu cứ im lặng cho qua, bạn chẳng thể hiểu sâu về vấn đề mình học được, thậm chí sẽ quên ngay. Việc tìm kiếm thông tin, tìm hiểu đến cùng vấn đề thông qua các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google chính là một cách học lý thú.

BChủ động tìm Search Google, hay chủ động tìm kiếm thêm các tài liệu ngoài bài học, ngoài nguồn học liệu mà FUNiX cung cấp sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức, có cơ hội hiểu kĩ hơn về mỗi bài học cũng như gia tăng cơ hội thực hành. Thông qua việc đọc – gạn lọc kiến thức, bạn sẽ biết cách phân tích và suy luận, tổng hợp và hiểu ra vấn đề. Thói quen tự tìm kiếm thông tin, tự nghiên cứu cũng sẽ giúp bạn phát huy kĩ năng tự học, điều hỗ trợ bạn không ngừng phát triển trong tương lai.

Cần có một chút yêu thích, hứng thú với những gì mình học

Bí quyết học lập trìn hiệu quả bất cứ lĩnh vực nào, bao gồm cả lập trình thì bạn cần có một chút yêu thích, hứng hthú. Thiếu đi điều đó, việc học có thể trở nên khó khăn, nhàm chán. Đặc biệt ở FUNiX, khi bạn học lập trình online, thì hầu như bạn chỉ học một mình, ít giao tiếp với mọi người…

“Cứ một mình cắm mặt vào màn hình thì rất dễ nản nếu không có sự yêu thích. Tuy nhiên thì FUNiX cũng có các nhóm học tập trên discord để trao đổi kiến thức với nhau, mình thấy khá thú vị và hữu ích. Các bạn học viên có thể tham khảo và sử dụng phục vụ việc học” – Cà Văn Quế đưa ra lời khuyên.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà...

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại