Tìm hiểu về vai trò quan trọng của bảo mật trong quản lý Multicloud

Chia sẻ kiến thức 03/08/2023

Tầm quan trọng của bảo mật trong quản lý Multicloud trong thời đại kỹ thuật số ngày nay là một yếu tố dành sự quan tâm đặc biệt.

Khi các tổ chức tiếp tục thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số, việc áp dụng các chiến lược đa đám mây đã trở thành một xu hướng phổ biến. Mặc dù cách tiếp cận này mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như tính linh hoạt được cải thiện, khả năng mở rộng và hiệu quả chi phí, nhưng nó cũng đưa ra một loạt thách thức bảo mật độc đáo đòi hỏi phải xem xét cẩn thận và lập kế hoạch chiến lược.

Đặc điểm của bảo mật trong quản lý Multicloud

Môi trường Multicloud liên quan đến việc sử dụng nhiều dịch vụ đám mây từ các nhà cung cấp khác nhau. Sự phức tạp này có thể dẫn đến tăng nguy cơ vi phạm an ninh do tính chất đa dạng của các hệ thống liên quan. Do đó, điều quan trọng đối với các tổ chức là triển khai các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu và hoạt động của họ.

Bảo vệ dữ liệu

Một trong những mối quan tâm chính của bảo mật trong quản lý Multicloud là bảo vệ dữ liệu. Với việc dữ liệu được truyền và lưu trữ trên nhiều nền tảng, nguy cơ rò rỉ hoặc mất dữ liệu tăng cao đáng kể. Để giảm thiểu rủi ro này, các tổ chức phải đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được mã hóa, cả khi truyền và khi lưu trữ. Hơn nữa, họ nên thực hiện các biện pháp kiểm soát truy cập nghiêm ngặt để ngăn chặn truy cập trái phép vào thông tin nhạy cảm.

Quản lý truy cập và nhận dạng

Một khía cạnh quan trọng khác của bảo mật trong quản lý Multicloud là quản lý truy cập và nhận dạng (IAM). Trong môi trường Multicloud, việc quản lý ai có quyền truy cập vào tài nguyên nào ngày càng trở nên phức tạp. Việc triển khai chiến lược IAM toàn diện có thể giúp các tổ chức quản lý danh tính người dùng và quyền truy cập trên nhiều nền tảng đám mây, từ đó giảm nguy cơ truy cập trái phép và vi phạm dữ liệu tiềm ẩn.

bảo mật trong quản lý Multicloud
Một trong những mối quan tâm chính của bảo mật trong quản lý Multicloud là bảo vệ dữ liệu (ảnh: ts2.space)

Các công cụ bảo mật nâng cao

Hơn nữa, bản chất đa dạng của môi trường Multicloud khiến chúng dễ bị tấn công bởi nhiều mối đe dọa hơn. Do đó, các tổ chức cần áp dụng cách tiếp cận chủ động để phát hiện và ứng phó với mối đe dọa. Điều này liên quan đến việc triển khai các công cụ bảo mật nâng cao có thể phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa trong thời gian thực, cũng như tiến hành kiểm tra bảo mật thường xuyên để xác định và giải quyết các lỗ hổng tiềm ẩn.

Tuân thủ nguyên tắc

Tuân thủ các nguyên tắc an ninh mạng là một yếu tố quan trọng khác của bảo mật trong quản lý Multicloud. Các nhà cung cấp đám mây khác nhau có thể có các tiêu chuẩn tuân thủ khác nhau và các tổ chức cần đảm bảo rằng họ đáp ứng tất cả các quy định và tiêu chuẩn có liên quan. Điều này có thể đặc biệt khó khăn trong môi trường Multicloud, nhưng điều cần thiết là tránh các hình phạt tài chính và pháp lý có thể xảy ra.

Ngoài các biện pháp này, các tổ chức cũng nên xem xét hợp tác với nhà cung cấp bảo mật đám mây đáng tin cậy. Các nhà cung cấp này có chuyên môn và tài nguyên để giúp các tổ chức điều hướng sự phức tạp của bảo mật Multicloud và có thể cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ có giá trị.

Kết luận

Tóm lại, trong khi các chiến lược đa đám mây mang lại nhiều lợi ích, chúng cũng đưa ra những thách thức bảo mật riêng. Bằng cách hiểu những thách thức này và triển khai các biện pháp bảo mật mạnh mẽ, các tổ chức có thể gặt hái những lợi ích của môi trường Multicloud mà không ảnh hưởng đến bảo mật của họ. Điều này bao gồm sự kết hợp giữa bảo vệ dữ liệu, quản lý quyền truy cập và danh tính, phát hiện và ứng phó với mối đe dọa, tuân thủ cũng như hợp tác với nhà cung cấp bảo mật đám mây đáng tin cậy.

Không thể phóng đại tầm quan trọng của bảo mật trong quản lý Multicloud. Khi các tổ chức tiếp tục thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số, điều quan trọng là họ cũng phải ưu tiên bảo mật trong các chiến lược đa đám mây của mình. Bằng cách đó, họ có thể đảm bảo rằng dữ liệu và hoạt động của mình được bảo vệ, đồng thời thu được nhiều lợi ích mà môi trường Multicloud mang lại.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/the-importance-of-security-in-multi-cloud-management/)