Bí kíp giúp bạn giải quyết bất đồng quan điểm trong công việc

Bí kíp giúp bạn giải quyết bất đồng quan điểm trong công việc

Chia sẻ kiến thức 05/09/2022

Những bất đồng về quan điểm, ý kiến giữa các cá nhân trong môi trường công sở là điều không thể tránh khỏi. Bài viết dưới đây, FUNiX sẽ chia sẻ những cách thức  giải quyết bất đồng quan điểm trong công việc một cách hiệu quả.

Những bất đồng về quan điểm, ý kiến giữa các cá nhân trong môi trường công sở là điều không thể tránh khỏi. Bài viết dưới đây, FUNiX sẽ chia sẻ những cách thức  giải quyết bất đồng quan điểm trong công việc một cách hiệu quả.

1. Sự bất đồng quan điểm trong công việc là không thể tránh khỏi

Bất đồng quan điểm trong công việc đôi khi tăng động lực và tạo sự đột phá góp phần mang lại hiệu suất làm việc cao hơn. Ngược lại nhiều trường hợp lại tạo thành rào cản lớn trong các mối quan hệ. Thực tế thì sự bất đồng là điều quá bình thường trong môi trường công sở. Ngay cả khi bạn có quan hệ tốt với đồng nghiệp, cũng không thể chắc chắn bạn sẽ hòa hợp với họ khi làm cùng dự án. Bạn cần làm gì khi bất đồng quan điểm trong công việc với đồng nghiệp. Nội dung tiếp theo của bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

bất đồng quan điểm trong công việc
Bất đồng quan điểm đôi khi tạo sự đột phá trong công việc cũng có thể gây ra rào cản lớn trong các mối quan hệ

>>> Xem thêm: Mentor chia sẻ bí kíp vượt qua vòng thi vấn đáp cuối môn tại FUNiX

2. Cách giải quyết bất đồng quan điểm trong công việc

Sau đây là 3 chiến lược giúp giải quyết bất đồng quan điểm trong công việc để các bạn tham khảo:

2.1 Sự đồng điệu rất quan trọng

Bạn cần phải xây dựng được niềm tin khi cộng tác cùng đồng nghiệp. Bạn hãy thử đặt niềm tin vào vào những giải pháp mà họ đưa ra thay vì phản bác. Sau đó hãy trình bày những điểm mạnh và hạn chế từ quan điểm của đồng nghiệp.

Bạn cũng có thể đóng góp chuyên môn làm rõ tính khả thi của vấn đề nếu ý kiến đó có thiếu sót. Đây là một trong những cách không gây nên sự mâu thuẫn, hạn hạn chế những bất hòa phát sinh cho đồng nghiệp của bạn. Bạn nên khéo léo thể hiện mình quan tâm đến giải pháp tích cực của họ và nhìn nhận các vấn đề trên lợi ích chung của tập thể.

2.2 Không nên đề cao việc mình phải luôn đúng

Đây là một trong những cách giải quyết bất đồng quan điểm trong công việc khá hiệu quả. Khi bất đồng ý kiến, diễn biến cuộc khẩu chiến phức tạp thì bạn và đối phương thể hiện quan điểm cá nhân và đều cố tỏ ra là mình đúng. Lúc này đôi bên sẽ không có sự lắng nghe, thấu hiểu và tìm hướng giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên nếu bạn đề cao việc mình phải luôn đúng sẽ làm gia tăng mẫu thuẫn, sự bất hòa. Bản chất của tranh luận là tìm ra cách giải quyết tối ưu chứ không phải là phân bại thắng – thua. Nếu đôi bên đều chăm chú vào việc ai là người dành chiến thắng thì sẽ ngăn cản những giá trị tích cực từ cuộc thảo luận. Cho nên, bạn hãy đảm bảo những điều sau trong một cuộc tranh luận: 

  • Thứ nhất là cam kết đôi bên đều muốn tìm ra cốt lõi của vấn đề qua những sự thật.
  • Thứ hai là đặt lợi ích công việc lên hàng đầu, loại bỏ những hiềm khích cá nhân.
  • Thứ ba là nên lắng nghe, cởi mở cùng nhau thấu hiểu và đi đến sự thống nhất chung. 

>>> Xem thêm: Hòa nhập ở văn phòng dễ dàng nhờ bí kíp sau

2.3 Tìm kiếm sự giúp đỡ từ đồng nghiệp

Nhiều người cho rằng việc tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là một điều hay trong tương tác các lĩnh vực, ngành nghề. Họ cho rằng đó là sự yếu đuối, thiếu tự tin và đi theo hướng tự bản thân gây dựng mọi thứ.

Tuy nhiên đây lại là phương pháp giải quyết bất đồng quan điểm trong công việc đem lại tác dụng cao. Việc bạn để mọi người giúp mình là đang tạo cơ hội cho họ bày tỏ suy nghĩ. Đồng thời, đây cũng là cách thể hiện niềm tin tưởng của bạn vào khả năng, chuyên môn của đồng nghiệp khi đưa ra những giải pháp. Thông qua đó, bạn thể hiện sự tôn trọng và đề cao thiện chí xây dựng mối quan hệ  tốt đẹp với các đồng nghiệp của mình. 

Trên đây là bí kíp giúp bạn giải quyết bất đồng quan điểm trong công việc. Tùy vào từng hoàn cảnh, đối tượng và mức độ của mâu thuẫn để lựa chọn cách xử lý phù hợp. FUNiX mong rằng những chia sẻ bổ ích sẽ giúp bạn sớm giải quyết mọi nút thắt trong công việc của mình.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!