Blockchain có làm thay đổi cuộc chơi công nghệ? | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Blockchain có làm thay đổi cuộc chơi công nghệ?

Chia sẻ kiến thức 19/12/2021

Trong thời gian gần đây, nhiều tổ chức và chính phủ đang cân nhắc tận dụng công nghệ blockchain, các doanh nghiệp cũng đang đề xuất được sử dụng blockchain để tăng cường hoạt động.

>> Blockchain thay đổi mọi thứ như thế nào?

>> 5 ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho blockchain

Công nghệ blockchain được thiết kế để lưu trữ hồ sơ của tất cả các giao dịch diễn ra trên mạng P2P như một kế toán ẩn danh. Mặc dù các thông tin chi tiết về giao dịch được giữ bí mật nhưng sổ kế toán sẽ được công khai, vì thế mọi người có thể xem để xác nhận rằng giao dịch đã diễn ra hay chưa. Điều này giúp giảm chi phí và tăng cường tính minh bạch, mang lại sự hiệu quả.

Công nghệ Blockchain đang được sử dụng rộng rãi
Công nghệ Blockchain đang được sử dụng rộng rãi.

Blockchain đã được ứng dụng để phục vụ các giao dịch xung quanh sàn Bitcoin, NFT và NeFi. Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain trong việc ghi lại tất cả giao dịch và không có sự can thiệp của bên thứ ba hoặc cơ quan trung ương.

Một cuộc khảo sát đã được StackOverflow thực hiện từ ngày 05/05 đến 17/05/2021 với câu trả lời của 693 lập trình viên xung quanh việc liệu rằng công nghệ blockchain có làm thay đổi nền công nghệ thông tin?

Sự chú ý của toàn cầu về công nghệ lập trình blockchain

Khi 693 lập trình viên được hỏi về sự bùng nổ của công nghệ blockchain như hiện nay, rằng liệu đây thực sự là một lĩnh vực làm thay đổi “cuộc chơi” công nghệ toàn cầu hay chỉ là sự cường điệu quá mức của con người và báo chí. Thì trong các câu trả lời nhận được có 61,44% cho rằng công nghệ này thật sự là một sự bứt phá và 38,56% cho rằng việc nói về blockchain như vậy là quá cường điệu.

Và thật thú vị, trong khi phần lớn các lập trình viên đã đặt niềm tin cho blockchain thì chưa đến một phần tư trong số đó đã thực sự làm việc và ứng dụng công nghệ này.

Khi câu hỏi được đổi lại là ai trong số họ có hứng thú và muốn được thử làm việc với công nghệ này, thì câu trả lời nhận được là có 61,85% tin tưởng vào tiềm năng của công nghệ này và 38,15% thì không.

Lập trình viên có ứng dụng blockchain trong công việc không?

Sự thật rõ ràng thì trong số những lập trình viên được khảo sát, công nghệ này vẫn phổ biến bên ngoài hơn là trong công việc của họ. Tỷ lệ sử dụng blockchain trong sinh viên và những người có sở thích kinh doanh nhiều hơn gấp 2 lần so với những người sử dụng công nghệ này tại nơi làm việc.

Và trong số những người trả lời rằng đã làm việc với blockchain, thì Ethereum là được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra còn có các công nghệ khác như Hyperledger, OpenChain, R3…

Trong dữ liệu được thu thập thì Bitcoin xuất hiện đầu tiên nhưng từ 2016 đến nay thì Ethereum là công nghệ đang được quan tâm và được sử dụng phổ biến hơn.

Tỷ lệ sử dụng blockchain trong sinh viên nhiều hơn gấp 2 lần so với những người sử dụng công nghệ này tại nơi làm việc.

Từ những khảo sát trên, rút ra được kết luận:

• Những người sáng lập ra công nghệ blockchain sẽ rất vui mừng cho tiềm năng và sự phát triển của công nghệ này như hiện nay.
  • Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất chính là nền tảng của công nghệ blockchain. Các ngôn ngữ JS, Python, Java đều là công nghệ cũ nhưng vẫn là nền tảng xây dựng cho công nghệ blockchain tương lai.
  • Các câu hỏi khảo sát về ứng dụng của công nghệ blockchain đều xoay quanh các mốc giá chính của Bitcoin.

Hy vọng những thông tin FUNiX vừa cung cấp cho các bạn những thông tin có ích. Cần hỗ trợ thêm thông tin về các khóa học hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Tham khảo khóa học Lập trình viên blockchain của FUNiX TẠI ĐÂY

Bài gốc: https://stackoverflow.blog/2021/06/07/most-developers-believe-blockchain-technology-is-a-game-changer-3/

Phạm Thị Thanh Ngọc (theo Stackoverflow)