Làm cách nào để tạo một blockchain private để tăng cường bảo mật?

Làm cách nào để tạo một blockchain private để tăng cường bảo mật?

Chia sẻ kiến thức 14/09/2023

Trong thế giới nơi tài chính và công nghệ thống trị toàn bộ hệ sinh thái kỹ thuật số, đầu tư kỹ thuật số đã nổi lên như một sự lựa chọn hấp dẫn, có khả năng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng như những người mới tò mò. Sự gia tăng của sổ cái kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum đã mở ra một kỷ nguyên mới về khả năng tài chính, hứa hẹn lợi nhuận đáng kinh ngạc và phá vỡ các thị trường truyền thống.

Làm cách nào để tạo một blockchain private để tăng cường bảo mật?
Làm cách nào để tạo một blockchain private để tăng cường bảo mật? (Nguồn ảnh: internet)

Blockchain private là một sổ cái phân tán phi tập trung được vận hành bởi một thực thể hoặc một nhóm người tham gia có thể kiểm soát quyền truy cập vào mạng. Nó có khả năng xác định ai có thể xem và tạo dữ liệu trên blockchain, đảm bảo quyền riêng tư và kiểm soát cao hơn so với các blockchain công khai. Thông tin chi tiết về chủ đề này sẽ được thảo luận sau trong bài viết này.

1. Blockchain private là gì?

Theo báo cáo của MarketsandMarkets, quy mô thị trường công nghệ blockchain tổng thể được định giá là 7,4 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ đạt 94 tỷ USD vào năm 2027, chứng kiến ​​tốc độ CAGR là 66,2% từ năm 2022 đến năm 2027. Thị phần ngày càng tăng có thể là do các doanh nghiệp tăng cường áp dụng các giải pháp blockchain cho các ứng dụng như thanh toán, hợp đồng thông minh, tài liệu, nhận dạng kỹ thuật số, v.v. Theo báo cáo, lĩnh vực đầu tư phổ biến nhất vào hệ sinh thái blockchain là Web3, tiếp theo là DeFi.

Blockchain private là một sổ cái kỹ thuật số phi tập trung và phân tán, hoạt động trong một hệ sinh thái hạn chế, chỉ những người tham gia đáng tin cậy mới có thể truy cập được. Không giống như các Blockchain công khai, các Blockchain private cung cấp một môi trường độc quyền và an toàn hơn, lý tưởng cho các doanh nghiệp và tổ chức đang tìm kiếm sự bảo mật và kiểm soát dữ liệu của họ.

Trong một Blockchain private dành cho doanh nghiệp, quyền truy cập vào mạng được bảo mật và tất cả những người tham gia phải được cấp quyền rõ ràng để đóng góp cho mạng. Kiểm soát truy cập này bảo vệ thông tin nhạy cảm khỏi bị truy cập và thao túng trái phép từ các hành vi trộm cắp và thực hành phần mềm độc hại bên ngoài.

Blockchain private được sử dụng rộng rãi trong các ngành ưu tiên quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, bao gồm tài chính, chăm sóc sức khỏe, quản lý chuỗi cung ứng và các lĩnh vực chính phủ. Ví dụ: các tổ chức tài chính sử dụng Blockchain private để cho phép giao dịch xuyên biên giới an toàn và hiệu quả giữa các bên được ủy quyền, nâng cao hiệu quả hoạt động trong khi vẫn tuân thủ các quy định.

>>> Xem thêm: Xu hướng blockchain 4.0 tại Việt Nam trong năm 2023

2. Làm cách nào để xây dựng một nền tảng Blockchain private?

Tạo một Blockchain private là một cách chắc chắn để cung cấp cho các doanh nghiệp và tổ chức một cách an toàn và hiệu quả để quản lý dữ liệu và giao dịch riêng tư của họ. Đây là quy trình từng bước để xây dựng một Blockchain private. Điều cần thiết là phải hiểu rằng việc hợp tác với một công ty phát triển blockchain có thể giúp bạn đưa mọi thứ vào đúng tầm nhìn đồng thời mở đường cho việc quản lý tài nguyên được tối ưu hóa.

Làm cách nào để xây dựng một nền tảng Blockchain private?
Làm cách nào để xây dựng một nền tảng Blockchain private? (Nguồn ảnh: internet)

2.1 Xác định mục đích

Bước phát triển Blockchain private này liên quan đến việc xác định trường hợp và mục tiêu sử dụng cụ thể. Điều này cho phép nhóm phát triển điều chỉnh giải pháp blockchain theo yêu cầu kinh doanh riêng của bạn và hiểu rõ các thách thức của ứng dụng dự định một cách hiệu quả.

2.2 Chọn thuật toán đồng thuận

Trong giai đoạn này, các nhà phát triển Blockchain private chọn thuật toán đồng thuận phù hợp với yêu cầu của bạn, chẳng hạn như Bằng chứng về quyền lực (PoA), Dung sai lỗi Byzantine thực tế (PBFT) hoặc Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS).

2.3 Thiết lập mạng

Một mạng được cấp phép sẽ được thiết lập trong giai đoạn này với những người tham gia được ủy quyền, những người sẽ đóng vai trò là nút và xác thực các giao dịch.

2.4 Chọn Nền tảng Blockchain

Để tạo giải pháp Blockchain private, bước quan trọng này bao gồm việc chọn nền tảng blockchain phù hợp như Hyperledger Fabric, Corda hoặc Quorum phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn và cung cấp các tính năng mong muốn.

2.5 Thiết kế hợp đồng thông minh

Sau khi chọn nền tảng blockchain mong muốn, giờ là lúc tạo và triển khai các hợp đồng thông minh sẽ tự động hóa các thỏa thuận và quy trình trong mạng Blockchain private.

2.6 Triển khai mã hóa dữ liệu và kiểm tra Blockchain

Mã hóa mạnh mẽ là rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu khi truyền và ở trạng thái nghỉ, đảm bảo tính toàn vẹn và quyền riêng tư của thông tin. Hơn nữa, việc tiến hành kiểm toán để kiểm tra các lỗ hổng bảo mật trên mạng blockchain là điều cần thiết trong khi vẫn đảm bảo chức năng và tuân thủ phù hợp.

2.7 Triển khai và bảo trì mạng

Trong giai đoạn phát triển Blockchain private này, mạng Blockchain private sẽ được triển khai và các giao thức sẽ được thiết lập để thực hiện các quy trình bảo trì, cập nhật và sao lưu liên tục.

>>> Xem thêm: Lập trình game blockchain – Tiềm năng của game blockchain trong tương lai

3. Blockchain private hoạt động như thế nào?

Các Blockchain private thường hoạt động như các sổ cái kỹ thuật số phi tập trung và phân tán, giống như các Blockchain công khai. Tuy nhiên, chúng được giới hạn ở một nhóm người tham gia được ủy quyền cụ thể và không mở cửa cho công chúng. Chỉ một nhóm người tham gia nhất định mới được phép truy cập và đóng góp vào mạng blockchain.

 Blockchain private hoạt động như thế nào?
Blockchain private hoạt động như thế nào? (Nguồn ảnh: internet)

Các Blockchain private sử dụng cơ chế kiểm soát truy cập để hạn chế sự tham gia vào quá trình đồng thuận đối với các thực thể đáng tin cậy. Cơ chế này xác thực các giao dịch và thêm chúng vào blockchain, từ đó nâng cao tính bảo mật và quyền riêng tư tổng thể. Do đó, các Blockchain private đặc biệt phù hợp với các ngành yêu cầu bảo vệ dữ liệu nhạy cảm khỏi sự truy cập công khai.

Các Blockchain private dành cho doanh nghiệp sử dụng thuật toán đồng thuận để đảm bảo thỏa thuận giữa các nút được ủy quyền về tính hợp lệ và trật tự giao dịch, dẫn đến quy trình đồng thuận hợp lý và hiệu quả. Điều này dẫn đến thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn và tăng thông lượng xử lý dữ liệu so với các Blockchain công khai.

Bằng cách cung cấp một mạng lưới được cấp phép, xử lý giao dịch nhanh hơn và quản trị có thể tùy chỉnh, các Blockchain private cho phép các doanh nghiệp trong các ngành khác nhau tận dụng công nghệ sổ cái phân tán trong khi bảo vệ thông tin nhạy cảm.

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

Nguồn tham khảo: startus-insights

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!