Các đội giành chiến thắng tại ChatGPT Hackathon bật mí khó khăn

Các đội giành chiến thắng tại ChatGPT Hackathon bật mí khó khăn, thuận lợi

Chia sẻ kiến thức 12/05/2023

Các đội giành chiến thắng tại ChatGPT Hackathon bật mí khó khăn, thuận lợi trên hành trình chinh phục giải thưởng, cũng như nỗ lực theo đuổi đam mê CNTT, ứng dụng ChatGPT trong thực tế của họ.

Đội BHĐL –  “FinAInce Assistant” – Giải Nhất: Khó khăn về vấn đề thời gian

đội giành chiến thắng tại ChatGPT Hackathon

Theo bạn Đình Anh, trưởng nhóm thì một trong những điều khó khăn nhất với nhóm có lẽ là vấn đề thời gian. Do hầu hết các thành viên trong team đều đang vừa đi học và vừa đi làm nên việc cân bằng thời gian để hoàn thành sản phẩm sẽ khá khó. Tuy nhiên các bạn đã nhanh chóng nhận ra được vấn đề này và có phương án làm việc hợp lý hơn (Daily Scrum, tạo Plan chi tiết, …).
Ngoài ra, việc làm sao để ChatGPT có thể hiểu và trích xuất được ý định người dùng cũng là một bài toán khá mới, chúng em đã dành rất nhiều thời gian để giải quyết được vấn đề then chốt này” – Đình Anh cho biết thêm.

Bên cạnh dó, nhóm cũng đã có khá nhiều kinh nghiệm cũng như bài học ở các cuộc thi Hackathon trước. Nhóm chúng em cũng đã nhận ra được khá nhiều vấn đề khi làm việc nhóm trong quá trình phát triển sản phẩm, từ đó giúp công việc thuận lợi hơn và có thể hoàn thành theo đúng kế hoạch.

B.L.A.S.T với dự án “Công cụ chấm điểm và đánh giá cho giáo viên IELTS” – Giải Nhì: Khó khăn về công nghệ, may mắn vì có cố vấn hỗ trợ

Các thành viên của đội cho hay, một trong những thách thức mà các bạn gặp phải là đảm bảo rằng ChatGPT hiểu và giải quyết chính xác các tiêu chí cần cải thiện khác nhau trong bài viết của học sinh.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã có thể khắc phục điều này bằng cách tinh chỉnh và chi tiết hóa các câu lệnh (prompts) và kết hợp với thang điểm IELTS Writing của Cambridge. Đồng thời, việc trao đổi với các cố vấn của cuộc thi cũng giúp đội chúng em trở nên thoải mái hơn rất nhiều, đặc biệt là khi phải đối mặt với rất nhiều đội cực kì tài năng khác.” – trưởng nhóm cho biết.

AIELTS với sản phẩm “Trang web học IELTS tích hợp ChatGPT” – Giải Ba: Khó khăn khi tiếp cận công nghệ

Theo các thành viên của AIELTS, do ChatGpt hiện vẫn chưa cho phép thanh toán bằng thẻ Visa ở Việt Nam nên team có nhiều bất cập trong việc tiếp cận công nghệ.

“Nhưng do có team khá là cân bằng từ AI tới software nên tụi em vẫn có thể thực hiện kịp sản phẩm cho cuộc thi. Ngoài ra, tụi em đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Ban tổ chức và mentor. Mọi người luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi từ technical cho tới giải thích các thể lệ của cuộc thi” – trưởng nhóm chia sẻ.

DOS.T – nền tảng chia sẻ tài liệu uy tín – đội MUBK – Giải Tiềm năng: Khó khăn khi thu thập dữ liệu và nghiên cứu phát triển công nghệ mới

Các thành viên của DOS.T nói, nhóm có một đội ngũ thành viên đều là sinh viên tài năng ngành khoa học máy tính đại học Bách Khoa Hà Nội nên quá trình làm ra sản phẩm của chúng tôi trở nên thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, đội thi cũng gặp không ít khó khăn trong việc thu thập dữ liệu và nghiên cứu phát triển công nghệ mới cho sản phẩm.

“Đội thi còn luôn có sự đồng hành đến từ một người bạn vô cùng thân thiết, bạn Trương Đăng Biển – sinh viên tài năng ngành khoa học máy tính  Đại học Bách khoa Hà Nội, nhờ vậy, chúng tôi cũng được hỗ trợ đắc lực để giải quyết các khó khăn” – nhóm bật mí.