Các kỹ năng trẻ cần trang bị trong thời đại công nghệ

Chia sẻ kiến thức 05/09/2021

Trong thời đại 4.0, người ta sẽ không bàn nhiều về bằng cấp. Thay vào đó các thế hệ tương lai được đánh giá bằng những giá trị thật mà con người tạo ra cho xã hội bất kể người đó là ai, có nền tảng như thế nào. Những đứa trẻ học theo các truyền thống là học thuộc lòng, học vì thành tích dần dần sẽ mất chỗ đứng. Cùng tìm hiểu các kỹ năng trẻ cần có để có thể phát triển thuận lợi trong thời đại mới.

Kỹ năng tiếng Anh

Một trong những kỹ năng trẻ cần là Tiếng Anh. Đây được coi là ngôn ngữ toàn cầu – nó đã, đang và sẽ thống trị trên mọi lĩnh vực kinh tế và xã hội. Nếu có thể thành thạo ngôn ngữ này, trẻ hoàn toàn có thể vươn xa hơn, vượt ra khỏi đất nước hình “chữ S” để hòa nhập với thế giới. Ngày nay, chúng ta cần xem việc đào tạo tiếng Anh giống như giảng dạy một kỹ năng, làm sao để ngôn ngữ này được áp dụng thường xuyên trong thực tiễn. Con người sẽ sử dụng nó để suy nghĩ, tư duy cũng như thể hiện quan điểm của bản thân trước mọi vấn đề của cuộc sống, biến nó thành ngôn ngữ chính thứ 2 sau tiếng Việt.

Tư duy máy tính

Một kỹ năng trẻ cần khác là kỹ năng tư duy máy tính. Đây là các quá trình tư duy bao gồm mô tả và lời giải của các bài toán trong đó những lời giải được thực hiện một cách hiệu quả bởi các thao tác xử lý thông tin. Nói đến tư duy máy tính, người ta sẽ nói đến khả năng suy nghĩ và làm việc logic, có tính thuật toán, được lặp đi lặp lại và có thể trừu tượng hóa.

Bởi vậy, chúng ta nên hiểu tư duy máy tính trong trường hợp này là những việc con người có thể làm, chứ không phải là máy tính làm. Tư duy máy tính không chỉ dành riêng cho các nhà khoa học máy tính mà chúng ta nên phát triển nó trở thành kỹ năng cơ bản mà mọi người nên học. Đặc biệt, nên đưa nó trở thành một phần trong năng lực phân tích của mỗi đứa trẻ.

kỹ năng trẻ cần
Một trong những kỹ năng trẻ cần trong thời đại 4.0 là kỹ năng tư duy máy tính.

Tư duy phản biện

Mặc dù khái niệm này đã có từ rất lâu nhưng đến gần đây, tư duy phản biện mới được quan tâm nhiều tại Việt Nam. Nó cũng là điểm yếu của hầu hết thế hệ trẻ người Việt, là kỹ năng trẻ cần trang bị thời nay.

Hiểu đơn giản, tư duy phản biện là quá trình tư duy nhằm chất vấn các giả thiết hay thông tin nào đó. Người ta dùng nó để chứng minh một nhận định là đúng hay sai, từ đó đưa ra quyết định hợp lý. Việc rèn luyện tư duy phản biện cho trẻ là thật sự cần thiết bởi trẻ sẽ hình thành thói quen tiếp cận vấn đề đa chiều, không thụ động, có khả năng quan sát, phân tích, nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn, từ đó trở nên chủ động và tự lập hơn trong cuộc sống.

Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo không phải khả năng thiên bẩm, nó là kết quả của một quá trình rèn luyện. Có khả năng sáng tạo, trẻ sẽ đưa sự tư duy vượt ra ngoài khuôn khổ, luôn tìm tòi và phát hiện ra nhiều khía cạnh mới của vấn đề. Quan trọng hơn, kỹ năng sáng tạo giúp trẻ áp dụng kiến thức một cách linh hoạt hơn vào đời sống thực tế, từ đó nâng cao thành tích trong học tập và cuộc sống. Nên đây là những kỹ năng trẻ cần thiết trong thời đại số.

Kỹ năng giao tiếp

Thực tế cho thấy, những trẻ giao tiếp tốt luôn thành công hơn trong học tập và cuộc sống. Kỹ năng giao tiếp là điều kiện cần để chúng hòa nhập tại bất kỳ môi trường nào, vừa giúp chúng có kết quả học tập cao, công việc tốt hơn, vừa thúc đẩy sự phát triển bản thân. Kỹ năng giao tiếp được phát triển thông qua nhiều hình thức như thuyết trình, trò chuyện, tranh luận…

Kỹ năng hợp tác

Con người luôn phải hợp tác với nhau để cùng giải quyết một vấn đề. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, con người cần phải hợp tác với nhau nhiều hơn để tồn tại và phát triển. Trẻ em sẽ bị trì trệ và kém phát triển nếu không có kỹ năng hợp tác.

Quỳnh Anh

8 lý do trẻ em nên bắt đầu học lập trình ngay từ khi còn là học sinh