8 lý do trẻ em nên bắt đầu học lập trình ngay từ khi còn là học sinh

Hỏi đáp CNTT 26/08/2021

Lập trình đem đến các cơ hội để trẻ em phát triển tương lai từ sớm. Mặc dù rất khó để tưởng tượng một bộ não trẻ em có thể học một thứ gì đó có vẻ phức tạp, nhưng việc học lập trình cho trẻ em là một thực tế cho thấy nhờ có những trang web, gia sư, chương trình học, game và nhiều hình thức khác  có thể giúp trẻ em có thể “hấp thu” được kiến thức lập trình.

Đối với nhiều người, việc trẻ em học lập trình là điều gì đó rất khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được. Thực tế là việc học lập trình cũng giống như học một ngôn ngữ hoàn toàn mới!

Nói cách khác, hãy để trẻ em tiếp cận với lập trình máy tính một cách tự nhiên, theo bản năng thay vì có cái nhìn đáng sợ hoặc khiến con bạn có thể né tránh nó.

tre-em-hoc-lap-trinh

Dưới đây là 8 lý do vì sao trẻ em nên được tiếp cận từ sớm với việc học lập trình.

1. Kỹ năng lập trình cung cấp lợi thế cạnh tranh trong công việc

Nếu bạn sở hữu một kỹ năng vượt trội mà nhiều đồng nghiệp của bạn chưa có – chẳng hạn như lập trình – bạn sẽ ngay lập tức trở nên được săn đón hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. Hơn nữa, lập trình đang là công việc đang rất “hot” và có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

2. Kiến ​​thức lập trình thúc đẩy quá trình trẻ em tìm hiểu thế giới xung quanh

Hầu hết chúng ta chưa biết bản chất cách thức điện thoại thông minh, máy tính xách tay, mạng xã hội và trò chơi điện tử hoạt động ra sao. Kiến thức lập trình cơ bản có thể thay đổi cách chúng ta cũng như trẻ em tương tác với các công nghệ mà chúng ta sử dụng hàng ngày và có thể mở rộng vốn hiểu biết về những thứ xung quanh.

3. Lập trình thú vị và đem lại cảm giác thư giãn

Bởi lập trình dựa trên logic nên nó cũng là một hoạt động cực kỳ thú vị. Nếu bạn biết cách lập trình, bạn có thể phát triển các ứng dụng, trò chơi điện tử, trang web và hơn thế nữa!

Đối với nhiều nhà phát triển, họ cảm thấy lập trình rất hấp dẫn bởi tính thử thách và cảm giác thỏa mãn khi thấy những sản phẩm họ tạo ra có ích trong cuộc sống, hay đơn giản là việc gỡ lỗi thành công.

4. Học lập trình tăng khả năng sáng tạo

Khi học một ngôn ngữ, bạn sử dụng nó để thể hiện năng lực bản thân, lập trình cũng vậy. Lập trình máy tính cho phép trẻ em không chỉ sử dụng phương tiện kỹ thuật số và công nghệ mà còn học cách để tạo ra chúng. Thay vì chỉ chơi một trò chơi điện tử hoặc sử dụng một ứng dụng, trẻ có thể tưởng tượng tạo ra trò chơi điện tử của riêng mình hoặc hình dung trang web và ứng dụng của riêng mình – và sau đó chúng bắt tay vào việc biến những tưởng tượng đó thành sự thật.

5. Học lập trình cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi trẻ lập trình, chúng sẽ xử lý các vấn đề phức tạp và chia chúng thành chuỗi các vấn đề nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Trẻ em học cách tiếp cận một vấn đề theo cách của một kỹ sư phần mềm, với tư duy logic và tính toán.

Kỹ năng giải quyết này sẽ là một công cụ hữu hiệu cho trẻ trong trường học, công việc và cuộc sống sau này.

6. Học lập trình cải thiện tính kiên nhẫn

Học lập trình cũng giống như bất kỳ ngành học khá – có nhiều thách thức. Do đó, việc giải quyết các vấn đề phức tạp và phạm sai lầm trong quá trình thực hiện có thể  sẽ rất khó chịu.

Việc học lập trình dạy cho trẻ tính kiên nhẫn khi đối mặt với những khó khăn như vậy. Dần dần, trẻ sẽ học cách giải quyết vấn đề và tìm kiếm giải pháp thông qua việc học lập trình.

lap-trinh-danh-cho-tre-em

7. Học lập trình tăng tính cộng tác

Mọi người đều có thể học lập trình, do vậy trẻ em có thể học cùng với những người khác – thuộc mọi chủng tộc, giới tính và nguồn gốc xuất thân. Trẻ em gặp gỡ và học cách cộng tác với tất cả các bạn cùng lứa tuổi, tất cả đều chung sở thích về công nghệ.

Lớp học và các môi trường trực tiếp khác là nơi tập hợp trẻ em lại với nhau để cộng tác trực tiếp. Trẻ em học trực tuyến cũng có thể phát triển khả năng lập trình qua việc đặt câu hỏi cho nhau và làm việc để giải quyết vấn đề và sáng tạo mọi thứ cùng nhau.

Nhiều trò chơi (chẳng hạn như Minecraft) cũng mang lại nhiều lợi ích giáo dục vì chúng cũng liên quan đến việc học lập trình, cộng tác và tham gia — với các bạn trên khắp thế giới.

8. Học lập trình cải thiện kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong suốt quá trình học tập, làm việc và cuộc sống. Những người có khả năng truyền đạt tốt có xu hướng thành công trong cuộc sống.

Khi trẻ học cách lập trình, chúng sẽ học cách giao tiếp với đối tượng với khối óc có khả năng tưởng tượng đơn giản nhất – máy tính. Như đã đề cập, lập trình máy tính dạy trẻ cách chia nhỏ các ý tưởng phức tạp và sắp xếp chúng theo cách mà máy tính có thể hiểu được.

Để lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp cho trẻ, hay xác định dựa trên kết quả mà bạn mong muốn trẻ sẽ nhận được. Nếu bạn đang quan tâm đến những chương trình đào tạo ngôn ngữ lập trình trực tuyến, hãy click tại đây. Hơn nữa, để cập nhật những thông tin công nghệ mới và hot nhất thời đại, hãy theo dõi và ủng hộ Funix!

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Lương Thuận – dịch từ idtech