Các bạn trẻ thuộc Gen Z và xu hướng học tập online

Các bạn trẻ Gen Z và xu hướng học online

Chia sẻ kiến thức 28/08/2021

Có thể nói, học online đã trở thành xu thế chung của toàn xã hội, đặc biệt là với Gen Z, lứa tuổi trẻ, có tinh thần cởi mở, cầu tiến, và khả năng ngoại ngữ. Với những lợi thế này, các bạn không chỉ dễ dàng chiếm lĩnh tri thức, mà còn góp phần tạo nên xu hướng học tập, xu hướng giáo dục và phong cách sống mới của kỉ nguyên 4.0.

Với nhiều đặc điểm nổi trội của thế hệ Z, các bạn học sinh lứa tuổi sinh từ 1995 trở đi đòi hỏi một sự giáo dục phù hợp với đặc điểm thế hệ mình. Xu hướng học online trở thành lựa chọn hàng đầu của Gen Z, song song với việc theo học các mô hình truyền thống. Thậm chí nhiều người còn lựa chọn chỉ học online tại nhà.

Tuổi 13 của Hải Anh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) khác rất nhiều tuổi 13 của mẹ cô, một 7x đời cuối. Tóc nhuộm highlight, đi sneaker, áo phông thùng thình, và khi cần thì “lên đồ” không khác gì một Fashionista trên bìa tạp chí. Khoái trà sữa và thích cuộn tròn ngủ cả ngày trong phòng điều hòa hay ngồi hàng giờ lướt smartphone, nhưng Hải Anh cũng sẵn sàng theo chân ba mẹ đi phượt hàng tuần trời ở vùng cực Tây của Tổ quốc. Cô bé không ngại khổ, không ngại xê dịch để trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ. 13 tuổi, Hải Anh đã thầm cân nhắc đến việc đi du học Singapore – châu Âu, hay học đại học tại Việt nam giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi thế giới.  Và cô bé còn lựa chọn học online như một hành trang không thể thiếu trong những giấc mơ đi thật xa của mình.

Hải Anh không phải là số ít trong số hàng triệu trẻ em Việt Nam hội tụ nhiều đặc điểm: cơ hội được tiếp xúc sớm với công nghệ ngay từ nhỏ, một đời sống đủ đầy hơn về vật chất, những đứa trẻ Gen Z sớm khẳng định được cái tôi, cá tính.

xây dựng và duy trì động lực học

Học online trở thành lựa chọn hàng đầu cho các học sinh Gen Z

“Giáo dục con cái rất khác với thế hệ của tôi khoảng hơn 30 năm trước”  chị Thanh, mẹ của Hải Anh, một Giám đốc công ty tư nhân tâm sự. Dù bản thân chị cũng sinh ra trong một gia đình có điều kiện ở mấy thập kỷ trước, chị Thanh vẫn khá bối rối khi nghiên cứu để lựa chọn cho con những phương cách giáo dục phù hợp.

Học online trở thành lựa chọn hàng đầu cho các học sinh Gen Z như Hải Anh, thậm chí là ở lứa tuổi nhỏ hơn. Các em có thể lựa chọn nhiều chương trình học tập khác nhau, và có những mục tiêu nghề nghiệp từ sớm nhờ sự hỗ trợ của gia đình, cũng như sự thay đổi trong góc nhìn xã hội.

Ở FUNiX, số học sinh Gen Z tham gia các khóa học IT trực tuyến ngày một nhiều. Có những học viên 10 tuổi đã biết 5 ngôn ngữ lập trình, học FUNiX để trở thành lập trình viên, tiếp cận chương trình học bài bản.

Có những học viên lớp 12 đã hoàn thành xong chương trình tương đương chương trình đại học ngành CNTT, chỉ chờ tốt nghiệp THPT là có thể gia nhập thị trường tuyển dụng IT.

Có những học sinh Gen Z đã chuẩn bị hành trang cho mình cực kỹ càng: Học lấy các chứng chỉ công nghệ, trang bị kiến thức CNTT cơ bản rồi sau đó du học. Ở trời Tây, các bạn sẽ tự tin hơn khi có một kỹ năng khác là kĩ năng công nghệ, để từ đó, các bạn có thể học cao hơn, hoặc là sử dụng chúng vào việc học tập và nghiên cứu một cách hữu ích nhất có thể.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Vân Nguyễn